Nghiên cứu khoa học gây sốc về việc duy trì tình bạn với người yêu cũ

16/05/2016

Một nghiên cứu khoa học mới đây của Mỹ cho thấy việc duy trì tình bạn với người yêu cũ có thể là một dấu hiệu của... bệnh tâm thần.

Chuyện "hết yêu thành bạn" có thể không phải điều xa lạ, đặc biệt là với những cặp đôi chia tay theo cách hòa hiếu, đôi bên tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên các nhà khoa học thuộc Đại học Oakland, Mỹ vừa thực hiện một nghiên cứu thú vị cho thấy: việc duy trì tình bạn với người yêu cũ có thể là một dấu hiệu của bệnh tâm thần.

người yêu cũ
Việc duy trì tình bạn với người yêu cũ có thể là một dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Hai nhà nghiên cứu Justin Mogilski và Lisa Welling đã khảo sát 861 người về việc giữ tình bạn với người yêu cũ và lý do của quyết định đó. Mặt khác, người tham gia cũng phải điền vào một bảng trắc nghiệm tâm lý nhằm phát hiện họ có khuynh hướng ái ngã (Narcissism); gian dối (Machiavellianism); tâm thần (Psychopathy) hay không. Những người có một trong ba (hoặc cả ba, gọi chung là Dark Triad - Bộ ba Đen tối) hội chứng tâm lý vừa nêu thì thường chọn bạn bè vì lý do thực dụng và chỉ thích các mối quan hệ ngắn hạn.

nguoi-yeu-cu-1
Mặc dù việc chia tay về mặt lý thuyết là dấu chấm hết cho tình yêu, nhưng kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy đó cũng là cơ hội để hai người có mối quan hệ mở theo kiểu khác

Khi thống kê kết quả khảo sát, hai nhà nghiên cứu nhận ra rằng hầu hết những người có khuynh hướng Dark Triad cao đều chọn duy trì tình bạn với người yêu cũ. Lý do của hành động này là họ thấy người yêu cũ đáng tin cậy, dễ chia sẻ và hơn thế nữa, dễ "dụ" quan hệ tình dục hơn. Justin Mogilski viết trong báo cáo kết quả nghiên cứu rằng: "Mặc dù việc chia tay về mặt lý thuyết là dấu chấm hết cho tình yêu, nhưng kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy đó cũng là cơ hội để hai người có mối quan hệ mở theo kiểu khác".

bi-quyet-tam-ly-anh-cap-doi
Đàn ông có xu hướng duy trì tình bạn với người yêu cũ vì lý do thể xác nhiều hơn phụ nữ

Nghiên cứu đồng thời cũng cho thấy một sự thật thú vị khác, đó là đàn ông có xu hướng duy trì tình bạn với người yêu cũ vì lý do thể xác nhiều hơn phụ nữ.

Dù nghiên cứu ở quy mô nhỏ này không phản ánh được khuynh hướng tâm lý của mọi con người trên thế giới nhưng cũng là một ví dụ thú vị để chúng ta có cái nhìn mới về việc "hết yêu thành bạn". Mối quan hệ của con người quả thực chưa bao giờ là điều đơn giản.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận