Nghe đúng loại nhạc giúp làm việc hiệu quả hơn

25/02/2016

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nghe nhạc trong lúc làm việc có thể giúp tinh thần bạn phấn chấn và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên mỗi loại nhạc sẽ phù hợp với những hoàn cảnh và tính chất công việc khác nhau.

Hẳn bạn đã từng nghe rằng nhạc cổ điển có thể thúc đẩy sự hoạt động của trí não và xoa dịu tinh thần. Trên thực tế, khả năng tác động và làm thay đổi tâm trạng là điểm chung của mọi thể loại nhạc chứ không riêng gì nhạc cổ điển.

Âm nhạc nói chung có thể tác động tới tâm trạng và kích thích trí não
Âm nhạc nói chung có thể tác động tới tâm trạng và kích thích trí não

Chuyên gia tâm lý học thần kinh David Lewis (kiêm Chủ tịch Tập đoàn Mindlab International, Anh) đã thực hiện một nghiên cứu để chứng minh mối liên hệ giữa âm nhạc với khả năng làm việc của con người. 26 tình nguyện viên được yêu cầu làm một loạt các nhiệm vụ khác nhau trong 5 ngày liên tiếp, bao gồm: kiểm tra chính tả, giải phương trình, làm phép tính nhẩm, nhập liệu và lý luận trừu tượng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, họ sẽ được cho nghe nhạc (lần lượt 4 thể loại: cổ điển, Pop, Ambient và Dance) ngẫu nhiên vào những thời điểm khác nhau.

Kết quả rõ rệt là hầu hết tình nguyện viên đều mắc lỗi khi không được nghe nhạc - chứng tỏ giai điệu là yếu tố rất quyền năng đối với mức độ làm việc hiệu quả của chúng ta. Tuy nhiên không dừng lại ở đó, nhóm nghiên cứu của David Lewis còn phát hiện ra một sự thật thú vị khác: mỗi thể loại nhạc khác nhau sẽ có ích cho những tính chất công việc khác nhau. Cụ thể là:

Nhạc cổ điển: Phù hợp với công việc có liên quan đến các con số và chi tiết

Những người làm việc trực tiếp với các con số như kế toán - kiểm toán, kỹ sư phần cứng, chuyên viên nghiên cứu thị trường... sẽ làm việc hiệu quả hơn tới 12% nếu được nghe nhạc cổ điển. Thể loại âm nhạc này cũng rất có ích cho người làm công việc phải kiểm tra chi tiết (chấm thi, kiểm tra chính tả...).

Nhạc Pop: Phù hợp với công việc nhập dữ liệu và có thời hạn gắt gao

Những người tham gia cuộc nghiên cứu hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn tới 58% khi được nghe nhạc Pop. Thể loại nhạc này chứng tỏ "quyền năng" rõ rệt nhất với những công việc liên quan đến kiểm tra chính tả như biên tập viên, nhập dữ liệu và việc có thời hạn gắt gao. Nghe Pop cũng có thể giúp các tình nguyện viên giảm thiểu tần suất mắc lỗi tới 14% trong tất cả các hạng mục nhiệm vụ nói chung.

Nhạc Ambient: Phù hợp với công việc giải phương trình, giải đố

Nghiên cứu của David Lewis cũng chỉ ra rằng: nếu công việc của bạn có bao gồm việc giải phương trình (như kiến trúc sư, kỹ sư cầu đường hoặc chuyên gia nghiên cứu Toán học cơ bản...), nhạc Ambient sẽ là lựa chọn khôn ngoan nhất. Vì Ambient là thể loại nhạc điện tử nhấn mạnh vào tông (tone) và bầu không khí hơn vào cấu trúc âm nhạc truyền thống, giai điệu này sẽ kích thích khả năng hoạt động của trí não mà không khiến bạn bị phân tâm.

Nhạc Dance: Phù hợp với công việc chứng minh và giải quyết vấn đề nói chung

Nhạc Dance có "quyền năng" lớn đối với khả năng làm việc hiệu quả
Nhạc Dance có "quyền năng" lớn đối với khả năng làm việc hiệu quả

Trong tất cả các thể loại âm nhạc, Dance là thể loại có khả năng kích thích trí não hoạt động tốt nhất. Theo nghiên cứu của David Lewis, khi được nghe nhạc Dance, hầu hết tình nguyện viên đều làm việc hiệu quả hơn tới 20% trong mọi loại nhiệm vụ. Nhạc Dance tỏ rõ ưu thế trong nhiều dạng công việc khác nhau, từ giải phương trình, tính toán, viết lách cho đến lý luận trừu tượng.

Bài: Hải An 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận