Ngày Trái Đất: Bảo vệ hành tinh bằng những hành động nhỏ

22/04/2016

Bạn có tin mỗi người đều có thể là siêu nhân? Trong không khí của Ngày Trái Đất, hãy cùng chúng tôi học cách bảo vệ hành tinh xanh từ những hành động nhỏ.

Trái Đất là nơi không chỉ chúng ta mà cả ngàn đời tổ tiên đã được sinh ra, nuôi dưỡng và vĩnh viễn ra đi. Trong vũ trụ mênh mông, Trái Đất hiện vẫn là nơi duy nhất khoa học khẳng định được là loài người có thể sinh sống. Chính vì lẽ đó, nhân Ngày Trái Đất (22/4), chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một số cách đơn giản để mỗi người đều có thể bảo vệ hành tinh xanh.

Ngày Trái Đất hay Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day) là ngày để nâng cao nhận thức của con người về giá trị của môi trường tự nhiên. Ngày lễ này được ấn định vào 22/4 hàng năm và bắt đầu từ 1970
Ngày Trái Đất hay Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day) là ngày để nâng cao nhận thức của con người về giá trị của môi trường tự nhiên. Ngày lễ này được ấn định vào 22/4 hàng năm và bắt đầu từ 1970

Bạn không cần tham gia vào các cuộc biểu tình rầm rộ kêu gọi bảo vệ Trái Đất hay quyên góp hàng trăm triệu cho các quỹ hoạt động vì môi trường, chỉ cần thực hiện được những việc nhỏ sau đây hàng ngày:

1. Tắt nguồn máy vi tính, laptop, tivi vào ban đêm thay vì để chế độ "ngủ" hoặc "chờ".

2. Dùng cốc đựng nước để đánh răng và tập chỉ dùng hết lượng nước đó thay vì lấy nước trực tiếp từ vòi.

3. Nếu điều kiện cho phép thì luôn in lên hai mặt giấy thay vì để một mặt trắng.

4. Hạn chế dùng chế độ sấy khô của máy giặt và phơi quần áo ngoài trời nhiều hơn.

5. Tiết kiệm giấy vệ sinh bằng cách chỉ lấy một lượng đủ dùng và dùng triệt để.

6. Tập ăn chay ít nhất một tuần một lần vào ngày thứ 7.

ngay-trai-dat-bao-ve-trai-dat-an-chay
Ăn chay cũng là một cách để bảo vệ Trái Đất

7. Mua và sử dụng giấy tái chế nhiều hơn. Hành động này sẽ giúp cứu một triệu cái cây trong một tuần.

8. Thay vì mua giấy gói quà sản xuất công nghiệp, hãy dùng giấy báo cũ để vừa bảo vệ môi trường vừa giúp món quà độc đáo hơn.

9. Tập mang chai đựng nước cá nhân thay vì mua nước đóng chai mỗi khi khát. 90% vỏ chai nhựa công nghiệp là không được tái chế và phải mất tới hàng trăm năm mới phân hủy được trong môi trường.

10. Ưu tiên tắm vòi sen thay cho tắm bồn ngay khi có thể. Tắm vòi sen không chỉ tiết kiệm thời gian hơn mà còn tiết kiệm nước và năng lượng để đun sôi nước.

11. Để tiết kiệm nước nhiều hơn nữa và vun đắp tình cảm, hãy tắm chung với vợ/chồng ít nhất một tuần một lần.

12. Nếu hoàn cảnh cho phép, hãy cố gắng ăn tại chỗ chứ đừng mua đồ ăn và nước uống mang đi để hạn chế số lượng ly nhựa, hộp xốp thải ra môi trường.

13. Nếu bạn có ý định rời khỏi phòng lâu hơn 10 phút, hãy tắt hết hệ thống đèn điện chiếu sáng.

14. Nếu bạn chỉ di chuyển trong môi trường khô ráo, hãy dùng diêm thay cho bật lửa khí ga.

15. Mỗi khi dọn dẹp nhà cửa, tủ quần áo, hãy xếp đồ không dùng đến vào thùng và gửi thẳng đến các trung tâm từ thiện thay vì vứt vào thùng rác.

16. Hạn chế dùng túi nilon và túi nhựa. Bạn có thể chuẩn bị cho mình túi làm từ vật liệu thân thiện với môi trường và mang theo bên người để đựng đồ mỗi khi đi siêu thị.

17. Tập phân loại rác hữu cơ/vô cơ; có thể tái chế/không thể tái chế để vừa làm gọn nhà vừa bảo vệ môi trường.

ngay-trai-dat-bao-ve-trai-dat-phan-loai-rac

18. Ủng hộ các cơ sở và cửa hàng phát triển thực phẩm hữu cơ (organic) bằng cách chuyển hẳn chế độ ăn sang hữu cơ.

19. Thay vì mua đồ mới 100%, hãy ủng hộ các shop bán đồ "secondhand". Hầu hết những món đồ "si" với mác "mới 90%" đều có thể dùng như đồ mới thật sự.

20. Trồng một cái cây ngay khi có cơ hội. Nếu bạn không có đất trồng cây cổ thụ, hãy nghĩ đến việc nuôi cây thủy canh, dây leo hoặc cây nhỏ trồng được trong chậu.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận