Lý do thật sự khiến bạn bị "tình mới" của người yêu cũ "ám ảnh"

16/07/2016

Bạn có bao giờ thắc mắc lý do khiến chúng ta không thể kìm hãm khao khát tìm hiểu về cuộc sống của người yêu cũ, cũng như "tình mới" của người ấy?

Bất kỳ cô gái nào nói rằng mình chưa từng dùng mạng xã hội để "stalk" (rình mò, theo dõi ngầm) người yêu cũ đều là nói dối. Thế giới Internet phát triển mang mọi người đến gần nhau hơn và đồng thời, giúp chúng ta dễ tiếp cận với cuộc đời mới của "tình xưa nghĩa cũ" hơn. Với Facebook, Instagram, Twitter, Tumblr... và nhiều mạng xã hội mới nổi khác, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về một người rồi ra đi trong thầm lặng (tất nhiên là trừ khi bạn lỡ tay bấm phải nút "like"). Về mặt kỹ thuật, chuyện "stalk" người yêu cũ không có gì là khó trong thời đại kỹ thuật số này, thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi lòng rằng: "Vì sao tôi phải làm việc này?"

nguoi-yeu-cu-am-anh-thumb

Theo nghiên cứu của Đại học Western (Canada), 88% người từ 18 đến 35 tuổi đã "stalk" người yêu cũ thông qua mạng xã hội và 80% đã nhân tiện "stalk" người mới của người yêu cũ bằng cách tương tự. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, càng cố gắng tìm hiểu cuộc sống mới của tình cũ thì người ta càng dễ bị stress. Thế nhưng bất chấp tất cả, vẫn có một lực nào đó rất mạnh thúc đẩy bạn tiếp tục công việc theo dõi thầm lặng. Khi đã biết chắc người cũ có "tình mới", động lực này sẽ càng lớn mạnh hơn. Nếu nhìn nhận dựa trên khía cạnh tâm lý học, đó chính là bản năng mà phụ nữ đã có từ thời thượng cổ: không ngừng cạnh tranh với các đồng loại có cùng giới tính với mình.

The lonely girl and loving couple. Jealousy. (cross-processing and little grain added)

Nếu là một người trong cuộc, bạn hẳn đã rất quen với tình huống này: bạn tình cờ tìm thấy Facebook hoặc Instagram của cô người yêu mới nọ; bạn bắt đầu công cuộc "đào xới" tất cả những thông tin để public, mọi bức ảnh và mọi bài viết; bạn sẽ dựa vào tất cả những chi tiết này để phân tích và định hình cô gái ấy, sau đó so sánh với bản thân mình. Nếu cô "tình mới" bị tag vào một bức ảnh xấu xí nào đó hoặc lộ ra điểm yếu về kiến thức/phong cách sống, bạn hẳn sẽ thấy rất hả hê. Cảm xúc này đến từ chính bản năng cạnh tranh không ngừng nghỉ của phụ nữ, như Chuyên gia hành vi Patrick Wanis đã nói: "Phụ nữ luôn để mắt tới phụ nữ khác và họ làm điều đó thường xuyên hơn nam giới nhiều lần".

Two women wearing the same dress
Two women wearing the same dress

Mặt khác, chúng ta sẽ luôn có cảm giác "anh/cô ấy là của tôi" với người chúng ta từng một lần yêu. Vì vậy, bạn khó mà tránh khỏi việc bị người mới của người yêu cũ "ám ảnh". Điều đó cũng tựa như bạn bị giật khỏi tay một vật rất thân thương và không bao giờ có cơ hội đoạt lại, dù rằng có thể chính bạn là người đã chủ động chia tay. Người ta vẫn bảo: "Bạn không nhớ con người, bạn nhớ quãng thời gian tốt đẹp đã có với người đó" - đây là nhận định hoàn toàn chính xác. Khi bạn "stalk" người yêu cũ và người mới của họ, chưa chắc bạn đã còn yêu mà đôi khi chỉ vì sự hiếu kỳ cộng với chút ích kỷ tự nhiên của tâm lý người mà thôi.

Hoạt động "stalk" người yêu cũ là bình thường, nhưng không nên được cổ vũ. Nhiều chuyên gia tư vấn về các mối quan hệ đều đồng ý rằng ngay khi bạn dừng "bám gót" người đã đi khỏi đời mình, nỗi "ám ảnh" sẽ nhanh chóng qua đi. Bạn sẽ bất ngờ với mức độ tâm trạng được cải thiện khi không dành hết thời gian rảnh để lặng lẽ vào ra Instagram của cô gái nào đó mà bạn luôn ghen tị, thậm chí là ghét bỏ. Đây cũng là tiền đề để bạn gạch bỏ quá khứ và tập trung hơn vào hạnh phúc của hiện tại, cũng như tương lai.

nguoi-yeu-cu-am-anh-2

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng con người có xu hướng yêu lặp đi lặp lại những đối tượng có nét cá tính tương đồng bởi họ bị thu hút từ trong tiềm thức. Điều đó có nghĩa là, bạn và "tình mới" của người yêu cũ có thể giống nhau đến mức cả hai không tưởng tượng được. Nếu không có chàng trai kia làm "kỳ đà cản mũi", bạn và cô ấy thậm chí có khả năng trở thành bạn thân của nhau.

Đặt người mới của người yêu cũ ở vị thế khách quan để đánh giá, đừng để cảm xúc chen vào, bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều bất ngờ. Ngay sau đó, bạn có thể xóa mọi dữ liệu về cô ấy cũng như chàng trai cũ khỏi trình duyệt và bắt đầu cuộc sống riêng của mình theo cách tốt hơn.

Bài: Thu Xanh

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận