Làm thế nào để biết đã đến lúc đổi việc?

04/09/2019

Bạn có thấy mệt mỏi với công việc? Bạn có hối tiếc quyết định vào đây làm? Mỗi ngày thức dậy bạn cảm thấy như thế nào? Nếu câu trả lời cho những câu hỏi trên mang nghĩa tiêu cực trong một thời gian dài, có lẽ đã đến lúc đổi việc.

Dấu hiệu thể chất

Bạn có già đi kể từ khi nhận việc? Bạn có bị mắc chứng lo âu? Bạn có bị chấn thương nào liên quan đến công việc?

Dĩ nhiên có tiền lương để trang trải các chi phí thật tuyệt, nhưng bạn xứng đáng làm việc trong một môi trường đem lại những điều tốt nhất cho bạn. Nếu môi trường làm việc của bạn nguy hiểm, hãy nói với sếp về các phương án thay thế.

Trong trường hợp đồng nghiệp hoặc sếp lợi dụng lòng tốt của bạn, cảm giác sợ hãi lo lắng chuyện bị mất việc bởi môi trường nhiều áp lực có thể không phù hợp với bạn.

Dấu hiệu tinh thần

Cứ một trong năm người Mỹ có vấn đề sức khỏe tinh thần, theo Mental Health America. Trong hầu hết trường hợp, nó liên quan đến stress.

Dưới đây là danh sách những dấu hiệu của việc không cảm thấy hạnh phúc nơi làm việc:

Cảm thấy căng cứng ở cổ

Khó ngủ

Không thể tập trung

Lo âu quá độ

Trầm cảm

Nếu bạn cảm thấy lòng tự tôn, giá trị bản thân ngày càng tan biến, đến lúc cân nhắc liệu làm việc trong môi trường stress cao có dành cho bạn. Sự thật là, năng lượng tiêu cực sẽ được chuyển đến những người trong cuộc đời bạn như bạn bè và gia đình.

Bạn có chắc mình không đổi việc vì một lý do tầm phào?

Hầu hết những người cảm thấy mình cần đổi việc là vì không thỏa mãn với tình trạng hiện tại trong công việc. Bạn có thực sự hiểu tình trạng hiện tại của mình trong công việc không?

Lý do điều này quan trọng bởi nhiều người chuyển việc vì những lý do không chính đáng. Đó là những yếu tố có thể thay đổi nếu người đó làm việc ở bộ phận hoặc hoặc một cách quản lý khác.

Dưới đây là danh sách những yếu tố không quan trọng cần cân nhắc trước khi chuyển đổi:

Mong muốn tăng lương

Khao khát tăng lương có thể khiến một người cho rằng mình đã chọn sai nghề. Vấn đề là nhiều tiền hơn đòi hỏi nhiều thời gian ở chỗ làm hơn hoặc phải đảm nhiệm nhiều vị trí cùng một lúc.

Thỉnh thoảng, việc theo đuổi một công việc lương cao có thể trái ngược hoàn toàn với những gì một người trông đợi. Bạn thỉnh thoảng vẫn thấy một đồng nghiệp rời công ty đến chỗ mới và lại quay lại vài năm sau đó.

Quyết định sau một đêm

Hãy đối diện với điều này. Chúng ta thường đưa ra những quyết định sau một đêm khi bị stress nặng hoặc thất vọng với những tình huống trong công việc. Vấn đề với những quyết định vội vã là những điểm tích cực và tiêu cực được xem xét qua loa.

Bị từ chối thăng tiến

Thăng tiến đòi hỏi thời gian. Tránh chuyển việc chỉ vì bạn không được thăng tiến ngay.

Cảm thấy chán nản ở chỗ làm

Hãy nghĩ kỹ về tình huống này. Nếu bạn làm một công việc lặp đi lặp lại, chuyện thấy chán cũng dễ hiểu thôi. Bạn có thể thêm gia vị bằng cách sắp xếp lại bàn làm việc, giao lưu với những nhân viên mới ở một bộ phận khác, tham gia một ủy ban lãnh đạo tại nơi làm việc hoặc đi làm với niềm hứng khởi. Đôi khi chính bạn phải thay đổi để khiến công việc thú vị hơn.

Thay đổi nghề nghiệp sẽ mất thời gian, quan hệ, giáo dục và việc kiếm việc cũng không dễ như bạn tưởng. Dưới đây là danh sách những thứ cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

  • Bạn đã làm việc trong nghề này bao lâu?
  • Vấn đề trong công việc của bạn là gì? Bạn có làm việc tốt với cả đội
  •  Bạn có nhận được sự công nhận?
  •  Bạn có cân nhắc việc làm trong một bộ phận mới?
Sau khi xem xét kỹ tình hình công việc và không lời khuyên nào trên kia giúp ích, thì đã đến lúc chuyển việc.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận