Không sinh con, cụ bà Ấn Độ trở thành mẹ của gần 400 cây xanh

10/11/2016

Sau 25 hôn nhân mà không sinh con, cụ bà Saalumarada Thimmakka ở Ấn Độ đã quyết định dành cả phần đời còn lại để làm mẹ của những tán cây xanh.

Ở tuổi 105, cụ bà Saalumarada Thimmakka hiện đang là một trong những người nổi tiếng nhất ở Ấn Độ với chuỗi hoạt động không ngừng nghỉ để bảo vệ môi trường. Từ khi phát hiện mình mắc chứng hiếm muộn, bà và chồng đã quyết định không sinh con mà dành toàn lực để phục vụ xã hội. Đó là cách tốt lành nhất đối với họ để có thể vượt qua nỗi buồn thiếu vắng con cái. Cho đến nay, bà đã tự tay trồng được gần 400 cây cổ thụ và được mệnh danh là "người mẹ vĩ đại" của những tán lá xanh Ấn Độ.

khong-sinh-con-cu-ba-an-do-me-cua-cay-xanh-1
Không sinh con, cụ bà Saalumarada Thimmakka đã dành trọn đời để trồng và chăm sóc cho gần 400 cây cổ thụ

Chia sẻ về thành tựu một đời của mình, cụ bà Saalumarada Thimmakka từng nói: "Tôi và chồng chăm sóc những mầm xanh hệt như chúng là các em bé con người". Thực vậy, mỗi ngày trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, ông bà đã cùng nhau gánh nước qua nhiều km đường để tưới cây. "Nếu chúng tôi không nỗ lực, ánh nắng gay gắt của vùng đất Karnataka sẽ giết chết những mầm xanh này," bà Saalumarada Thimmakka cho biết. Ngoài ra, họ còn tự tay dựng những hàng rào lớn để bảo vệ vườn cây khỏi côn trùng và tác nhân phá hoại khác từ môi trường. Khi cụ ông qua đời và chỉ còn một mình, bà Saalumarada vẫn giữ vững nghị lực sống để chăm lo cho từng cái cây mình đã nuôi lớn.

Phần lớn số cây mà cụ bà 105 tuổi trồng được là Banyan - một loại cây đặc trưng của miền Nam Ấn

Hành động ý nghĩa của cụ bà Saalumarada Thimmakka đã được lan truyền rộng rãi không chỉ ở Ấn Độ mà còn trên trường quốc tế. Một quỹ từ thiện và khuyến học đã được lập ra theo tên bà như lời tôn vinh từ lớp hậu bối (Saalumarada Thimmakka International Foundation).

Ở những năm tuổi già sức yếu, cụ bà Saalumarada đã may mắn tìm được cậu con trai nuôi Sri Umesh. Chàng trai trẻ này quyết tâm đi theo con đường tốt đẹp của "người mẹ vĩ đại" và sẽ thay bà làm đại sứ cho mọi hoạt động liên quan tới quỹ Saalumarada Thimmakka International Foundation. Dù không sinh con, cụ bà Saalumarada đã có một cuộc đời toàn vẹn nhất theo cách ấy.

khong-sinh-con-cu-ba-an-do-me-cua-cay-xanh-2
Cụ bà Saalumarada đã may mắn tìm được cậu con trai nuôi kiêm "hậu bối" Sri Umesh để tiếp nối sự nghiệp phủ xanh quê hương

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận