Khoa học chứng minh yêu là cách giảm stress hiệu quả nhất

07/12/2016

Cách giảm stress hiệu quả nhất không phải một loại thuốc được nghiên cứu và bào chế công phu, không phải các phương pháp "mua vui" tốn kém, mà chính là tình yêu.

Bạn thường làm gì khi bị stress cao độ? Uống một vài viên thuốc giảm đau đầu hay vội vã tìm một trò vui để tự giải khuây? Với tất cả những phương pháp thư giãn mà bạn thử, cơn stress quả thật có thể giảm bớt nhưng sẽ mất nhiều thời gian. Mới đây, khoa học đã chứng minh cách giảm stress hiệu quả và nhanh chóng nhất không gì hơn là điều bạn đã rất thân quen: tình yêu.

cach-giam-stress-hieu-qua-cap-doi-yeu-nhau-1
Yêu và được yêu có thể là cách giảm stress hiệu quả nhất mà không phương thuốc nào sánh lại được

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh đã chứng minh rằng việc được nằm ngủ trong vòng tay của một người yêu thương sẽ giúp giảm nồng độ "hormone stress" Cortisol nhiều đến mức đáng kinh ngạc. Bởi lẽ đó, khi bị căng thẳng cao độ, việc mà bạn nên làm nhất không phải là tìm chốn vui chơi mà chính là ngả lưng xuống một chiếc nệm êm bên người thương. Trên thực tế, bạn không cần ngủ sâu mà chỉ cần nhắm mắt, để đầu óc thanh thản trong khoảng mười phút và cảm nhận hơi ấm của người kia là đủ để được bình yên.

cach-giam-stress-hieu-qua-cap-doi-yeu-nhau-2
Được nằm bên cạnh người yêu và cảm nhận hơi ấm của nhau sẽ giúp cơn mệt mỏi tan biến nhanh chóng

Được nằm bên cạnh người yêu và cảm nhận hơi ấm của nhau sẽ giúp cơn mệt mỏi tan biến nhanh chóng Bên cạnh việc giảm nồng độ Cortisol, hỗ trợ tim mạch và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, một khoảng lặng bên người yêu còn giúp gia tăng nồng độ Oxytocin. Hormone này đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ mối liên hệ cảm xúc giữa con người với nhau và mang lại niềm vui. Khi bạn có cảm giác hạnh phúc, ấm áp, chìm trong yêu thương thì cũng là lúc Oxytocin được tiết ra nhiều nhất.

Bởi lẽ đó, tình yêu xứng đáng được gọi là viên thuốc giảm stress kỳ diệu nhất. Yêu không chỉ là một trạng thái cảm xúc giúp người ta sáng tạo nghệ thuật tốt hơn, mà còn là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Vậy nên đừng ngại yêu thương và gần gũi trong mỗi ngày bạn còn sống trên đời.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận