Dự đoán gu nghe nhạc dựa vào tính cách

23/02/2016

Mỗi sở thích, thói quen và lựa chọn trong cuộc sống đều phản ánh bản chất của một con người. Ca sĩ bạn yêu thích là ai? Bạn thường nghe nhạc vào lúc nào? Khoa học đã chứng minh rằng gu nghe nhạc có thể tiết lộ nhiều điều bất ngờ về tính cách bạn.

David Greenberg - chuyên gia tâm lý kiêm nhà soạn nhạc đến từ Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu khoa học thú vị chứng minh mối liên hệ giữa âm nhạc và tính cách con người. Ông đã cùng Đại học Cambridge và Đại học New York tổ chức cuộc khảo sát với 4.000 người. Kết quả nghiên cứu sau đó đã được đăng tải trên tạp chí Plos One.

Gu nghe nhạc có thể nói lên điều gì về con người bạn?
Gu nghe nhạc có thể nói lên điều gì về con người bạn?

Greenberg cho rằng gu nghe nhạc (hay sở thích riêng với âm nhạc) của một người có thể phản ánh rõ nét tính cách của người đó. Sau khi phân tích kết quả khảo sát, ông đã chia ra 3 nhóm tính cách tiêu biểu gắn liền với những gu nghe nhạc khác nhau. Cụ thể là:

1. Nhóm thấu cảm (Empathizer): Đây là những người có khả năng đồng cảm cao và giỏi "đọc vị" người khác. Điều thú vị là người thuộc nhóm Empathizer thường thích nghe nhạc R&B, Adult contemporary (hay AC - một phong cách âm nhạc phạm vi rộng nhưng thiên về các bản ballad nhẹ nhàng với nhạc cụ mộc), soft Rock. Những bài hát có ca từ giàu cảm xúc và ý nghĩa như Hallelujah của Jeff Buckley, hay My Heart Will Go On của Céline Dion sẽ dễ dàng chinh phục trái tim của nhóm người này.

Nhóm thấu cảm thích nghe Pop, Ballad, R&B... và rất giỏi "đọc vị" người khác.
Nhóm thấu cảm thích nghe Pop, Ballad, R&B... và rất giỏi "đọc vị" người khác.

2. Nhóm hệ thống hóa (Systemizer): Đây là những người quan tâm đến cách thức vận hành và chi tiết thực tế của sự vật, hiện tượng. Làm sao một loại máy móc nào đó có thể hoạt động được là điều luôn hấp dẫn họ tìm hiểu. Nhóm Systemizer thường thích phong cách âm nhạc thể hiện sự phá cách, mới mẻ và mang tính trí tuệ cao. Các ca khúc thuộc thể loại Avant-garde (từ tiếng Pháp, có nghĩa là đi trước thời đại) chính là ví dụ tiêu biểu cho đặc trưng này. Nghệ sĩ mà nhóm Systemizer yêu thích có thể là David Bowie, Lady Gaga, Beyoncé...

3. Nhóm cân bằng (Balancer): Đây là những người có các đặc trưng kết hợp giữa hai nhóm Empathizer và Systemizer. Điều đó có nghĩa là nhóm Balancer sẽ thích nghe nhiều loại nhạc khác nhau, rất giống như câu nói vui "nhạc nào cũng nhảy". Danh sách ca khúc yêu thích của nhóm này thường dài và trải rộng theo nhiều hướng (từ thời kỳ cho đến phong cách).

Nhóm cân bằng có gu nghe nhạc cởi mở và phạm vi rộng.
Nhóm cân bằng có gu nghe nhạc cởi mở và phạm vi rộng.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu có phải hầu hết chúng ta đều thuộc nhóm Balancer? Hẳn bạn cũng nhận ra rằng mỗi người đều có thể nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau tùy theo tâm trạng. Khi đang vận động hoặc muốn giải tỏa stress sau một ngày mệt mỏi, có thể bạn sẽ chọn nghe Rock. Thế nhưng những bản Ballad dịu ngọt và Pop tươi vui có vẻ phù hợp hơn cho một ngày nghỉ bên bờ biển. Về vấn đề này, Greenberg trả lời rằng: "Quả thực thể loại nhạc mà chúng ta nghe có thể biến thiên theo hoàn cảnh và tâm trạng, tuy nhiên đó chỉ là trạng thái tạm thời. Xu hướng nghe nhạc, gu nghe nhạc thuộc về bản chất là yếu tố khó thay đổi". Chỉ cần cài đặt một ứng dụng đếm số lần nghe các ca khúc trong máy nghe nhạc/điện thoại hàng tháng, bạn sẽ có ngay câu trả lời.

Mục đích cao nhất của David Greenberg khi thực hiện cuộc nghiên cứu này không chỉ là tìm ra mối liên hệ giữa tính cách và gu nghe nhạc. Ông muốn có thể dùng kết quả nghiên cứu để phục vụ việc điều trị chứng tự kỷ. Greenberg cho rằng người mắc chứng tự kỷ thể hiện sự quan tâm rõ rệt với những thể loại nhạc yêu thích của nhóm Systemizer. Bên cạnh đó, đây cũng là tư liệu hữu ích cho các hoạt động nghiên cứu tâm lý và tâm lý học thực hành khác (như việc tuyển dụng nhân sự chẳng hạn).

Bài: Hải Âu (Theo Science Of Us)

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận