Đoán tính cách dựa vào thứ tự sinh của bạn trong gia đình

22/08/2016

Phần lớn tính cách của con người được hình thành là do tác động từ giáo dục và môi trường sống. Trong số đó, thứ tự sinh là yếu tố có vai trò rất lớn.

Khi viết cuốn sách The Secret Power of Middle Children, tác giả Catherine Salmon đã khẳng định rằng tính cách của mỗi con người chịu ảnh hưởng rất lớn từ thân hữu và môi trường sống. Bởi lẽ đó, chúng ta thực sự có thể đoán tính cách người khác thông qua thứ tự sinh và cách họ tương tác với các thành viên trong gia đình.

Theo Tiến sĩ Catherine Salmon, thứ tự sinh có thể tác động lên tính cách con người theo những hướng sau:

1. Con cả thích làm lãnh đạo

doan-tinh-cach-thu-tu-sinh-kate
Công nương Kate Middleton (phải) là con cả trong gia đình có hai chị em

Dựa vào kết quả thống kê từ nhiều cuộc khảo sát và trắc nghiệm tâm lý, Catherine Salmon thấy rằng những người là con cả thường có rất nhiều ưu điểm. Vì phải đóng vai anh/chị trong gia đình nên con cả thường chu đáo, bao dung, giàu lòng quan tâm và tham vọng. Con trai đầu lòng thì thường có xu hướng thích chỉ huy, sắp xếp và sẵn sàng gánh vác trách nhiệm hộ người khác. Con gái đầu lòng thì thường tự tin, tháo vát và đôi khi có khuynh hướng lấn át bạn đời.

2. Con thứ giỏi thương thảo

doan-tinh-cach-thu-tu-sinh-Gigi-Bella-Anwar-Hadid
Bella Hadid (thứ 2 từ trái qua) là người đứng giữa cô chị Gigi Hadid và em trai Anwar Hadid (ngoài ra còn có hai người em khác là Sara Foster và Erin Foster)

Con thứ đứng ở vị trí đặc biệt trong gia đình và không dễ gặp. Trong thời hiện đại, các gia đình thông thường chỉ có một đến hai con, tức là chỉ có con cả và con út. Tuy nhiên khi con thứ xuất hiện trên đời, họ sẽ rất nhanh hình thành tính cách phù hợp với vị trí đứng giữa. Vì là người đứng giữa anh/chị cả thích lãnh đạo và em út yếu ớt hơn, con thứ phải học cách thích nghi để giữ sự bình yên trong gia đình. Không có gì bất ngờ khi đa số con thứ thường giỏi thương thảo, vỗ về, lắng nghe và biết quan tâm đến người khác một cách tinh tế. Đôi khi cảm giác "lọt thỏm" và bị quên lãng có thể khiến họ trở nên tự ti và nhút nhát.

3. Con út có xu hướng ỷ lại và đa cảm

doan-tinh-cach-thu-tu-sinh-kylie
Kylie Jenner (phải) là con út trong đại gia đình Kardashian

Vì là người nhận được nhiều sự chiều chuộng và yêu thương nhất trong gia đình, con út rất dễ mắc bệnh ỷ lại. Nếu xu hướng này không được điều chỉnh từ sớm, họ sẽ trở thành người ích kỷ và vô trách nhiệm khi lớn lên. Mặt khác, con út cũng thường đa cảm và dễ bị tổn thương. Tuy nhiên tình hình này có thể thay đổi nếu con út được sinh ra không quá xa con cả. Nếu chỉ thua anh/chị lớn 3 tuổi trở xuống, con út sẽ học hỏi được nhiều phẩm chất tốt và không dễ trở thành "gánh nặng" gia đình.

4. Con một có nội tâm nhiều mâu thuẫn

doan-tinh-cach-thu-tu-sinh-natalie
Natalie Portman là con gái một

Nếu là con một, bạn hiển nhiên sẽ được cha mẹ coi như "báu vật" và dành hết thời gian, tình cảm. Không khó để suy ra rằng con một dễ có xu hướng ích kỷ và vô tâm giống con út. Tuy nhiên nếu gia đình không quá chiều chuộng, họ cũng có thể cư xử giống hệt như con cả. Trong hầu hết các trường hợp, con một thường lớn lên với nội tâm nhiều mâu thuẫn. Họ vừa cứng rắn nhưng cũng rất yếu mềm, giỏi tự thân vận động nhưng lại bối rối khi bị bắt buộc phải thích nghi với môi trường mới. Trên tất cả, con một sẽ vừa yêu gia đình và phụ thuộc vào cha mẹ, đồng thời cũng có khao khát được "thoát cũi sổ lồng" mạnh mẽ.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận