Định nghĩa khác về cái chết

10/07/2015

Kumiko – The Treasure Hunter của anh em nhà Zellner lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật, xảy ra vào năm 2011 tại Minnesota. Xác của một người phụ nữ Nhật Bản đã được tìm thấy trên một cánh đồng gần Detroit Lakes. Cái chết được cho là tự tử...

Trong phim, Berczeller đã cố chỉ ra rằng những điều báo chí đưa ra là hoàn toàn bịa đặt và việc người phụ nữ Nhật Bản kia đi đến Mỹ hoàn toàn không liên quan gì đến bộ phim Fargo hay chiếc vali một triệu đô mà chỉ là một lý do riêng tư về tình cảm
Trong phim, Berczeller đã cố chỉ ra rằng những điều báo chí đưa ra là hoàn toàn bịa đặt và việc người phụ nữ Nhật Bản kia đi đến Mỹ hoàn toàn không liên quan gì đến bộ phim Fargo hay chiếc vali một triệu đô mà chỉ là một lý do riêng tư về tình cảm

Vào thời điểm đó, báo chí nước Mỹ cho rằng người phụ nữ này đã đi từ Tokyo đến Fargo để tìm chiếc vali chứa một triệu đô được giấu bởi nhân vật của Steve Buscemi – Carl Showalter trong bộ phim Fargo (1996) của anh em nhà Coen. Lý do người ta cho rằng cô gái tin bộ phim Fargo là thật có lẽ vì ngay ở đầu phim, có xuất hiện dòng chữ: ĐÂY LÀ CÂU CHUYỆN CÓ THẬT. Khi được hỏi về vấn đề này, anh em nhà Coen cũng trả lời một cách lấp lửng rằng những sự kiện xảy ra trong phim thì có thật, còn nhân vật là hư cấu.

Quay lại với sự kiện ở Minnesota, Paul Berczeller, một nhà làm phim khác, anh không tin vào sự thật mà báo chí đưa ra, đích thân anh đã làm một bộ phim tài liệu khác theo phong cách La Jetée về hành trình của người phụ nữ Nhật Bản và lấy tên là: ĐÂY LÀ CÂU CHUYỆN CÓ THẬT.

the-treasure-hunter-dien-vien

Vậy đâu là sự thật?

Với Kumiko – The Treasure Hunter, anh em nhà Zellner kể lại cuộc hành trình của Kumiko từ bỏ cuộc sống bình thường của mình để đi tìm chiếc vali trong bộ phim Fargo. Đây là một bộ phim đẹp và có những khung hình chỉn chu. Những cảnh quay khi Kumiko lang thang ở vùng đất Mỹ phủ đầy tuyết thực sự quyến rũ, cộng với nhạc nền mang hơi hướng kinh dị gợi lại cho tôi những hình ảnh từ bộ phim kinh dị khác là Under The Skin.

Tuy có phần hình ảnh khá tuyệt và ấn tượng, nhưng về nội dung và nhân vật của phim thì lại không bằng. Kumiko thực sự là một nhân vật khó hiểu, phần nào sự khó hiểu này gây ức chế cho tôi. Nhưng do Rinko Kikuchi thủ vai, nên những lúc mặt cô sung sỉa trông vẫn khá đáng yêu. Mở đầu phim, cuộc sống của Kumiko được miêu tả như một cực hình, cô sống tách biệt với mọi người, đồng nghiệp và ngay cả gia đình. Rồi bỗng một ngày cô tìm được cuộn băng VHS về bộ phim Fargo, cô xem đi xem lại cảnh Carl Showalter chôn vali tiền và bị ám ảnh. Cảnh Kumiko ngồi tua băng thực sự khá xúc động đối với bản thân tôi. Rồi cô quyết định đi đến Mỹ để tìm nó. Nghe có vẻ rất giống truyện cổ tích đúng không? Trong nhiều bài phỏng vấn, anh em nhà Zellner luôn coi câu chuyện trên báo như một câu chuyện thần bí. Ngay cả ở cái tên là Kumiko – The Treasure Hunter cũng đã nhuốm màu hư cấu. Tuy nhiên, để thực sự trải nghiệm được cái ảo diệu, bạn phải đi xem phim Châu Âu. Phim Mỹ vẫn luôn bị cái tính hiện thực kéo lại và Kumiko – TTH không phải là ngoại lệ.

Nữ tài tử gốc Nhật - Rinko Kikuchi đã hóa thân xuất sắc vào vai diễn của mình
Nữ tài tử gốc Nhật - Rinko Kikuchi đã hóa thân xuất sắc vào vai diễn của mình

Ngoài việc tính hiện thực của phim khá lớn, nhân vật Kumiko lại còn có tính cách đặc sệt như một người Mỹ. Bình thường, công việc của Kumiko là đi pha trà và đem quần áo của sếp đi giặt. Nhưng khi cô quyết định ra đi, Kumiko nhổ nước bọt vào cốc và đem vứt quần áo giặt vào thùng rác. Nếu xem nhiều phim Mỹ, chắc không ai quá lạ với chuyện này. Bên cạnh đó, cuộc sống của Kumiko ở Nhật cũng từa tựa như những nhân vật kì quái trong phim Mỹ như việc hay đi lang thang, luôn mặc một bộ đồ từ đầu đến cuối, gặp lại bạn cũ giờ đã rất thành công, nuôi một con vật gì đó rất dễ thương và có những hành động rất bản năng. Nói ra thì có vẻ soi mói, nhưng đúng là soi mói thật.

the-treasure-hunter-canh

Tóm lại, nhắc đến Like Someone In Love để thấy rằng Kiarostami có một quan điểm nhất định về người Nhật, ông biến họ thành nhân vật trong câu chuyện của bản thân, nhưng ông không biến họ thành người Iran. Còn hai anh em nhà Zellner đã biến Kumiko thành một người Mỹ có cái tên Nhật, và như vậy thì nó rất chán.

the-treasure-hunter-nhan-vat

Tuy Kumiko – The Treasure Hunter không thể nào bằng nổi bộ phim Faro (1996) hay kể cả bộ phim truyền hình gần được làm lại cùng tên. Đoạn cái của phim khá thú vị, khi cho thấy được niềm tin của cả đạo diễn lẫn nhân vật. Kumiko thì tin vào việc cô sẽ tìm ra cái vali chứa 100 triệu đô, còn anh em nhà Zellner thì tin Kumiko sẽ hoàn thành được mục đích của mình và trở nên hạnh phúc, giống như trong truyện cổ tích. Có lẽ việc có một sự thật của riêng mình, dù đúng hay sai thì vẫn tốt hơn là không có gì khi đối diện với một thế giới đầy giả dối.

BÀI TRỊNH QUANG MINH

ẢNH TƯ LIỆU

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận