Cùng tìm hiểu những thói quen thú vị từ người dân xứ sở mặt trời mọc

16/05/2017

Nhắc đến Nhật Bản ta có thể nghĩ ngay đến một đất nước xinh đẹp luôn nằm trong một khuôn khổ nhất định. "Khuôn khổ" ấy hình thành từ chính cách sống của người dân nơi đây, lâu ngày tạo nên một văn hoá cộng đồng vô cùng văn minh và lịch sự.

Nhật Bản vốn nổi tiếng là đất nước có nền văn hoá đa dạng và mang đậm tính lễ nghi. Những phong tục truyền thống tại xứ sở này ngày nay đã được sử dụng rộng rãi và được xem là những thói quen tốt của người Nhật. Hơn thế, những việc làm tưởng chừng như đơn giản và đậm màu sắc phong kiến ấy lại ẩn chứa nhiều điều thú vị mà chắc có lẽ bất cứ ai cũng sẽ yêu thích.

1. Luôn bắt đầu bằng động tác cúi chào

Những thói quen tốt của người Nhật
Cách cúi chào đặc biệt của người Nhật

Cúi đầu chào là một trong những thói quen tốt của người Nhật nhằm nói lên việc bạn là một người lịch sự cũng như thể hiện sự tôn kính mà bạn dành cho đối tượng đang tiếp xúc. Không chỉ dừng ở hành động cúi chào đơn giản, người Nhật còn chia ra 3 cách chào hỏi cụ thể. Eshaku được xem là kiểu chào thông dụng nhất, dùng khi chào hỏi bạn bè hay những người cùng cấp bậc với mình. Trong khi đó, Keirei lại thể hiện sự tôn kính rõ nét hơn dành cho những người lớn tuổi, cấp trên hay khách hàng. Đặc biệt nhất có lẽ là kiểu chào Saikeirei, với kiểu chào này, người Nhật sẽ cúi đầu khoảng từ 45 – 60 độ khi nói lời cảm ơn, xin lỗi hay thể hiện thành ý của mình dành cho đối phương.

2. Luôn ý thức ngay tại đám đông

Người Nhật xếp hàng
Một trong những thói quen tốt của người Nhật là xếp hàng. Dù trong bất kỳ tình huống nào, họ vẫn bình tĩnh xếp hàng chờ tới lượt

Chắc hẳn bạn còn nhớ những bức hình nói về những vụ thiên tai gây chấn động tại xứ sở Mặt trời mọc. Trái ngược hoàn toàn với khung cảnh hỗn loạn sau lưng, người Nhật luôn có nhận thức rất cao về sự văn minh cộng đồng. Chen lấn và xô đẩy là việc không thể chấp nhận đối với người dân tại đây, dù bạn đang có việc gấp đến mấy, hãy cứ bình tĩnh và xếp hàng.

3. Giữ gìn vệ sinh chung

Người Nhật giữ gìn vệ sinh chung
Một trong những góc phố tại Nhật Bản

Đến với Nhật, bạn sẽ cảm nhận được sự ngăn nắp, sạch sẽ trong từng con phố, ngõ ngách mà bạn có dịp ghé qua. Mọi thứ đều rất tinh tươm và sạch sẽ, không hề có chuyện người dân vứt rác ra đường. Tuy nhiên, bạn cũng khó có thể tìm được thùng rác, trừ các thùng tái chế để đựng chai lọ. Để lý giải cho việc này, người Nhật luôn đem rác về nhà hay tới nơi cho phép đổ rác. Tại các trường học, thay vì thuê nhân công để dọn dẹp trường lớp, các em học sinh sẽ trực tiếp thực hiện. Đây cũng là một trong những thói quen tốt của người Nhật nhằm giúp các bé có thói quen giữ vệ sinh chung từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.

4. Luôn đảm báo tính trung thực

Tính trung thực của người Nhật
Bạn sẽ không phải lo lắng khi đánh mất đồ cá nhân tại đất nước này

Nếu để ý quan sát, bạn sẽ thấy ở Nhật Bản luôn có những chốt an ninh nhỏ nằm rải rác khắp các con phố. Ngoài chức năng giữ gìn an ninh cho thành phố, đây còn là nơi bạn có thể đem gửi lại những vật dụng bị đánh rơi tại các địa điểm công cộng. Các nhân viên cửa hàng chạy theo khách để trả lại đồ họ để quên là cảnh thường thấy tại Nhật.

5. Luôn đúng giờ

Thói quen đúng giờ
Luôn đúng ggiờ và sẵn sàng cho bất kỳ cuộc gặp mặt nào cũng là những thói quen tốt của người Nhật

Nếu là người hay trễ giờ, bạn sẽ nhận được những cái nhíu mày đầy khó chịu tại đất nước này. Giờ giấc luôn là yếu tố được xem trọng tại Nhật Bản, dường như ai cũng đều sở hữu những chiếc đồng hồ báo thức cho từng công việc cụ thể trong ngày.

6. Tinh thần tập thể là ưu tiên hàng đầu

Làm việc nhóm
Tinh thần tập thể luôn được đề cao trong môi trường làm việc tại Nhật

Tại đất nước hoa anh đào, người dân rất xem trọng làm việc nhóm. Mọi người luôn chia sẻ công việc cho nhau, lắng nghe những khúc mắc từ đồng nghiệp và từ đó cải thiện công việc hơn. Tinh thần tập thể này giúp người Nhật không những thành công tại quê nhà mà còn được đánh giá cao tại khắp các nơi trên thế giới.

Text: Puu

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận