Công nghệ in 3D - tương lai mới của thời trang?

20/04/2016

Hiện nay, trang phục có sử dụng công nghệ in 3D thường chỉ được sản xuất độc quyền tại các hãng thời trang cao cấp. Tuy vậy, một khi công nghệ tiên tiến này đã đặt được một chân vào ngành may mặc, con đường đến với số đông sẽ ngắn hơn nhiều và có thể trở thành một hiện tượng như cuộc “cách mạng máy may” trong lịch sử.

Tháng 5 tới, triển lãm mùa Xuân của Met Costume Institute - Manus x Machina sẽ trưng bày hơn 90 sản phẩm may mặc của thời trang cao cấp thế giới, trong đó có nhiều tác phẩm nổi bật với công nghệ in 3D. Những trang phục nhiều lớp và những bộ suit có thể co giãn của bộ sưu tập haute couture Chanel Thu – Đông 2016, những trang phục kỳ lạ, phức tạp trong bộ sưu tập Xuân – Hè 2010 của nhà thiết kế người Hà Lan Van Herpen… đều có mặt trong triển lãm. Điều đáng nói là những trang phục phức tạp này sẽ xuất hiện phổ biến hơn trong một tương lai không quá xa.

cong-nghe-in-3d-thoi-trang-ao
Các trang phục tại triển lãm Manus x Machina

Hiện nay, trang phục có sử dụng công nghệ in 3D thường chỉ được sản xuất độc quyền tại các hãng thời trang cao cấp. Tuy vậy, một khi công nghệ tiên tiến này đã đặt được một chân vào ngành may mặc, con đường đến với số đông sẽ ngắn hơn nhiều và có thể trở thành một hiện tượng như cuộc “cách mạng máy may” trong lịch sử. Andrew Bolton, người phụ trách triển lãm chia sẻ: “Điều này có nghĩa là bạn có thể sở hữu công nghệ in 3D quần  áo tại nhà”.

main_Manus-x-Machina_WonderWhite-760x475
Trang phục có sử dụng công nghệ in 3D thường chỉ được sản xuất độc quyền tại các hãng thời trang cao cấp

Định nghĩa truyền thống của quần áo thời trang cao cấp là mặt hàng được may theo chính số đo của người dùng, thường là những sản phẩm đắt tiền, quý hiếm và khó có thể mua được. Nhưng với công nghệ 3D mới, chi phí sẽ giảm đáng kể. “Vì trang phục in 3D chắc chắn sẽ đảm bảo yêu cầu về số đo của khách hàng và cũng thân thiện với môi trường vì không có chất thải, trong khi ngành dệt may luôn tạo ra chất thải”, Bolton nói.

Tuy nhiên, công nghệ sản xuất trang phục bằng máy in 3D còn nhiều điểm cần hoàn thiện. “Ban đầu trang phục từ máy in 3D rất cứng, như áo giáp vậy. Những cải tiến sau này đã khiến cho trang phục linh hoạt hơn”, Joris Debo, Giám đốc Sáng tạo của Materialise, công ty của Bỉ, nơi khai sinh công nghệ in 3D.

manusxmachina_fashion-raf-simons-house-of-dior-manus-x-machina-fashion-exhibition-1
Một thiết kế của Raf Simons

trangphuc_3d
Trang phục của nhà thiết kế Issey Miyake

Ngay cả hiện tại, máy in 3D cũng chưa thể tạo ra loại vải gần giống như cotton hay lycra, nghĩa là hiện nay, sản phẩm thời trang từ công nghệ 3D chủ yếu là phụ kiện như trang sức, giày dép, kính mát… Trong tương lai, rất khó nói trước rằng khi nào chúng ta sẽ được diện kiến một bộ trang phục làm từ công nghệ in 3D 100% nhưng sẽ có nhiều sản phẩm “lai”. Ví dụ như một chiếc váy vải và một phần áo in 3D. Điều này cũng giống như sự xuất hiện chậm rãi của xe điện. “Mọi người nghĩ về công nghệ mới như một cuộc cách mạng công nghiệp nhưng tôi nghĩ đó chỉ là một sự tiến hóa bình thường. Một món đồ sản xuất hàng loạt sẽ trở thành một món đồ tùy chỉnh được sản xuất hàng loạt”, Debo cho biết.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận