Khoa học chứng minh chụp ảnh selfie giúp bạn hạnh phúc hơn

20/09/2016

Chụp ảnh selfie đã từng được chứng minh là dấu hiệu rõ rệt của chứng ái kỷ. Nhưng mặt khác, đây cũng là liệu pháp tâm lý giúp bạn hạnh phúc và tự tin hơn.

Chụp ảnh selfie là một trong những chủ đề gây nên nhiều luồng tranh luận trái chiều nhất của xã hội hiện đại. Cách đây không lâu, đã có nghiên cứu cho thấy hoạt động này là dấu hiệu rõ rệt của chứng ái kỷ. Thế nhưng xét ở một khía cạnh khác, chụp ảnh selfie cũng được coi như liệu pháp tâm lý thú vị giúp bạn hạnh phúc và tự tin hơn.

Chụp ảnh selfie có thể giúp bạn hạnh phúc hơn
Chụp ảnh selfie từng được chứng minh là một dấu hiệu của chứng ái kỷ

Cụ thể, các nhà nghiên cứu từ Đại học California đã thực hiện một thí nghiệm cho thấy việc chụp ảnh selfie có thể tác động tích cực lên trạng thái cảm xúc của con người. 41 sinh viên (28 nữ, 13 nam) đã được mời tham gia thí nghiệm với yêu cầu đơn giản là ghi lại ngắn gọn suy nghĩ, tâm trạng mỗi ngày của mình trong một tháng.

Chụp ảnh selfie có thể giúp bạn hạnh phúc hơn
Tuy nhiên chụp ảnh selfie không phải chỉ mang đến hậu quả

Tuần đầu tiên, người tham gia chỉ cần ghi chú đơn thuần như viết nhật ký. Trong 3 tuần kế tiếp, họ cần bổ sung thêm ảnh để minh họa cho mỗi ghi chú. Hình ảnh không nhất thiết phải là chụp selfie mà có thể là bất cứ gì người tham gia cho rằng có liên quan tới tâm trạng của họ. Kết quả thống kê cuối cùng với 2.000 nhóm tâm trạng khác nhau cho thấy: tất cả những người chọn chụp ảnh selfie để minh họa đều có sự chuyển biến cảm xúc theo hướng tích cực hơn hẳn số còn lại. Họ không chỉ vui vẻ, hạnh phúc hơn mà đồng thời cũng tự tin hơn với những quyết định mình đưa ra trong cuộc sống.

Chụp ảnh selfie có thể giúp bạn hạnh phúc hơn
Chụp ảnh selfie nhưng không "up" dày đặc trên các trang mạng xã hội thì không phải việc xấu

Trưởng nhóm nghiên cứu - Giáo sư Gloria Mark cho rằng kết quả nghiên cứu đã mang đến cái nhìn thiện chí hơn cho việc chụp ảnh selfie. Mặc dù đôi khi có thể gây phản cảm nếu xuất hiện với tần suất cao, hoạt động này vẫn có những lợi ích xác thực và đáng kể cho con người. Đây cũng chính là lý do quan trọng nhất giúp việc chụp ảnh selfie trở thành trào lưu được yêu thích bền bỉ.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận