Bí quyết chụp ảnh bằng điện thoại đẹp như máy DSLR

01/06/2016

Chụp ảnh bằng điện thoại đã trở thành thói quen của nhiều người trong thời hiện đại. Sau đây là một số mẹo hữu ích sẽ giúp bạn sử dụng camera điện thoại chuyên nghiệp hơn.

Không có độ phân giải cao và những chức năng chuyên nghiệp như máy ảnh DSLR nhưng camera điện thoại lại đáp ứng được các tiêu chí "nhanh - bổ - rẻ". Với sự phát triển của công nghệ, chụp ảnh bằng điện thoại thông minh đã trở thành thói quen của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Dưới đây là một số bí quyết đơn giản nhưng hữu ích sẽ giúp bạn sử dụng camera điện thoại chuyên nghiệp hơn, thậm chí có thể trở thành một ngôi sao Instagram:

1. Chọn nơi có nguồn sáng tốt

chup-anh-bang-dien-thoai-1
Ánh sáng là yếu tố quang trọng quyết định đến chất lượng của bức ảnh.

Ánh sáng là linh hồn của bức ảnh và là "trợ thủ" đắc lực nhất cho những camera có độ phân giải thấp. Vì vậy, nếu bạn muốn chụp ảnh bằng điện thoại đạt hiệu quả cao, hãy chọn nơi có nguồn sáng lớn để chụp. Ánh sáng mặt trời là tốt nhất cho việc chụp ảnh. Nếu không thể chụp ngoại cảnh, bạn hãy cố gắng đưa chủ thể vào nơi có thật nhiều ánh sáng trắng và nhớ chụp đúng hướng ánh sáng chiếu vào.

2. Chọn nền trơn

Bí quyết chụp ảnh bằng điện thoại đẹp như máy DSLR
Để đối tượng thật nổi bật thì chúng ta nên chọn một nền trơn.

Nền càng đơn giản thì chủ thể càng nổi bật, trừ khi bạn muốn có bức ảnh với nền chính là chủ thể. Một mẹo chỉnh sửa ảnh bạn nên lưu ý là nền sáng màu, đặc biệt là màu trắng/trắng ngà sẽ giúp việc hậu kỳ cho bức ảnh dễ dàng hơn.

3. Chọn khung ảnh phù hợp với mục đích chụp

chụp ảnh bằng điện thoại paranoma
Khung cảnh hình chữ nhật thích hợp cho chụp hình phong cảnh.

Nếu bạn chụp tĩnh vật, khung vuông sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất vì tỉ lệ 1:1 có thể tạo cảm giác cân đối, hài hòa. Nếu bạn chụp phong cảnh, hãy quay lại với khung chữ nhật ngang (tỉ lệ 2:3) hoặc dài hơn. Phần lớn các loại điện thoại thông minh ngày nay còn có chế độ chụp góc rộng paranoma để bạn thu được thêm nhiều hình ảnh. Tùy vào từng mục đích chụp mà bạn nên chọn khung ảnh cho phù hợp ngay từ đầu để không bỏ lỡ bất cứ chi tiết quan trọng nào của bối cảnh.

4. Cẩn thận với bố cục

Hãy ghi nhớ nguyên tắc tỉ lệ vàng 1/3 trong việc dựng bố cục, bức ảnh của bạn sẽ luôn luôn "thuận mắt". Dưới đây là một số ví dụ minh họa cho ảnh có bố cục tỉ lệ vàng:

cần canh tỉ lệ khi chụp
Sự cân đối sẽ giúp bức hình trở nên chất lượng hơn

Peggy's Cove Lighthouse Nova Scotia Canada
Một bức ảnh cân đối giữa các đối tượng

bức hình không cân đối
Cần canh tỉ lệ vàng cho bức ảnh

5. Nhớ lấy nét đúng chủ thể

Lấy nét là chức năng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua, dù chụp ảnh bằng điện thoại hay máy ảnh DSLR. Khi đã chắc chắn về bố cục và ánh sáng, việc cuối cùng bạn cần làm trước khi bấm máy chính là lấy nét sao cho đúng chủ thể. Nếu bạn tính toán chính xác cộng với một chút may mắn, hậu cảnh ngoài chủ thể sẽ mờ đi như phải dùng một loại lens với khẩu rất rộng mới chụp được.

6. Cầm máy chắc tay

chụp ảnh bằng điện thoại
Để có bức hình rõ nét chúng ta nên cầm chắc máy

Điện thoại thông minh thường nhỏ và mảnh nên rất dễ bị rung tay khi chụp. Hãy cố gắng cầm máy thật chắc hoặc đầu tư tripod dành riêng cho điện thoại để bức ảnh đạt hiệu quả tốt nhất.

7. Chỉnh sửa ảnh

Với vô số loại ứng dụng chỉnh sửa ảnh thần tốc, bạn hoàn toàn có thể trở thành một chuyên gia chụp ảnh bằng điện thoại. Hiện nay, ứng dụng chỉnh màu miễn phí được yêu thích nhất có lẽ là VSCOCAM và tiếp sau đó bộ lọc mặc định của Instagram. Bạn có thể tự trải nghiệm.

8. Trang bị thêm phụ kiện hỗ trợ

phụ kiện đi kèm
Phụ kiện sẽ giúp ta thoải mái, tự tin tạo ra những bức hình đẹp

Thị trường phụ kiện máy ảnh điện thoại cũng năng động không kém gì máy ảnh DSLR. Nếu thực sự đam mê việc chụp ảnh bằng điện thoại, bạn có thể nghĩ đến việc mua lens, đèn flash bổ trợ để tăng hiệu quả chụp.

Bài: Hải Âu

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận