Bí ẩn những cây kẹo gậy bạc hà trong đêm Giáng Sinh

23/12/2016

Những cây kẹo gậy (The Christmas Candy Cane) ngọt ngào với hương bạc hà - cũng tương tự như hình ảnh ông già Noel - là biểu tượng gắn liền với dịp lễ Giáng Sinh vào mỗi dịp cuối năm.

Khoảng 250 năm về trước, những cây kẹo gậy (Christmas Candy Cane) đầu tiên ra đời tại Đức. Từ đó, cứ mỗi mùa Noel tràn về, người ta không thể không trang hoàng những cây kẹo sọc trắng - đỏ mùi bạc hà lên cây thông Noel nhằm cầu chúc Giáng sinh an lành và hạnh phúc.

chúc Giáng sinh an lành ngọt ngào
Những lời chúc Giáng sinh an lành đi kèm theo những cây kẹo gậy truyền thống là đặc trưng của ngày lễ Noel

Ban đầu, những cây kẹo gậy này chỉ là những thanh kẹo trắng thẳng đứng đơn thuần. Câu chuyện bí ẩn về những cây kẹo có hình dạng đặc biệt như cậy gậy này dẫn chúng ta quay về năm 1960 tại Nhà thờ Cologne của Đức. Lúc bấy giờ, vị nhạc trưởng tại Giáo đường Cologne đang tìm cách giữ yên lặng cho lũ trẻ trong suốt khoảng thời gian làm lễ tại nhà thờ. Ông nảy ra một ý tưởng độc đáo khi dự định tạo ra một món đồ ăn gì đó để giúp chúng được yên tĩnh. Với mong muốn nhắc nhở về lễ Giáng Sinh, ông đặt xưởng sản xuất kẹo địa phương những cây kẹo có hình chữ "J" kỳ lạ khiến chúng ta dễ dàng liên tưởng đến những kẻ chăn chiên. Hình ảnh này không nằm ngoài ý nghĩa nhắc nhở về các mục đồng đã đến thăm Chúa Jesus tại Giáng sinh đầu tiên. Mặt khác chữ "J" còn tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên Chúa Jesus. Tuy nhiên câu truyện dân gian này cũng chỉ là một trong những truyền thuyết thú vị để giải thích về sự ra đời của Christmas Candy Cane, còn sự thật đằng sau như thế nào vẫn là một bí ẩn chưa được bật mí.

chúc giáng sinh an lành ấm áp
Kẹo gậy và ông già Noel là biểu tượng thiêng liêng, giúp con người hướng đến cuộc sống thánh thiện, tốt đẹp hơn vào mỗi dịp Giáng sinh

Vào những năm 1900, màu đỏ được pha thêm vào tạo ra những sọc màu bắt mắt. Có những niềm tin cho rằng sọc màu trắng trên cây kẹo gậy biểu thị cho sự thuần khiết của Chúa Jesus và ba sọc đỏ tượng trưng cho máu từ những đau đớn mà Chúa đã phải chịu trước khi Ngài chết trên cây thánh giá. Hương vị bạc hà cũng mang một ý nghĩa ẩn chứa quan trọng, khi mà mùi vị đó gây liên tưởng đến cây bài hương được sử dụng để làm nước rửa tội. Những cây kẹo gậy từ đó mà càng trở nên quan trọng đến mức không thể thiếu vào dịp Noel, bởi ngoài những truyền thuyết diệu kỳ, nó còn bao hàm cả niềm tin về Chúa cùng sự biết ơn với những hy sinh của Ngài, từ đó mang theo ước vọng về lời chúc Giáng sinh an lành của mọi người trên thế giới.

chúc giáng sinh an lành bên người thân
Độ cứng của thanh kẹo được xem là sự tượng trưng cho ý chí sắt đá và lời hứa cao cả của Chúa Jesus

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận