Shadow Photography: Nghệ thuật chơi đùa cùng ánh sáng

11/10/2016

Nhiếp ảnh tự thân đã là môn nghệ thuật chơi đùa cùng ánh sáng, thế nhưng nếu bạn biết chọn đúng thời điểm "vàng" để bấm máy và vận dụng được triệt để các thế mạnh của chất ảnh đen trắng, tác phẩm đầu ra có thể khiến chính nhiếp ảnh gia cũng phải bất ngờ.

Người ta vẫn bảo rằng ánh sáng chính là linh hồn, là chìa khóa quyết định việc một bức ảnh có đẹp hay không. Theo cách hiểu thông thường, nơi nào có nguồn sáng lớn tất yếu sẽ giúp nhiếp ảnh gia tạo ra được những tác phẩm xuất sắc. Tuy nhiên khi kỹ thuật nhiếp ảnh đã đạt tới một tầm cao nhất định, người chụp hoàn toàn có thể chơi đùa cùng ánh sáng và những màn bóng đổ huyền bí để mang lại cho bộ ảnh của mình nét hấp dẫn mới mẻ. Trò chơi ánh sáng ấy được biết đến với tên gọi shadow photography (nhiếp ảnh đổ bóng) và thường xuyên xuất hiện dưới dạng ảnh đen trắng.

anh-den-trang-tro-choi-anh-sang-1
Một ví dụ điển hình của ảnh đen trắng ứng dụng kỹ thuật chụp shadow photography. Ảnh: Michael David Adams

Nhiếp ảnh đổ bóng dưới dạng ảnh đen trắng luôn tạo được ấn tượng thị giác mạnh mẽ vì có độ tương phản cao. Khi ánh sáng cường độ lớn chiếu qua một màn chắn có kết cấu, họa tiết hình học thú vị, những mảng trắng và đen mờ sẽ phủ tràn trên chủ thể. Nếu biết cách sắp xếp khéo léo, người nghệ sĩ hoàn toàn có thể truyền tải những thông điệp nghệ thuật thú vị từ thứ tự và hình thái của bóng mờ.

anh-den-trang-tro-choi-anh-sang-2
Ảnh: Arseniy Semyonov

anh-den-trang-tro-choi-anh-sang-3

Nếu tìm kiếm từ khóa shadow photography, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy chủ thế của bức ảnh thường là phụ nữ. Quả vậy, nếu không phải phụ nữ, thật khó để tìm ra một đối tượng nào khác có thể biểu lộ được chất vừa ma mị, tương phản vừa quyến rũ, dịu dàng của thể loại ảnh này. Mặt khác, vì màn bóng đổ đủ tối để che chắn vùng nhạy cảm nhưng cũng vừa đủ sáng để người xem cảm nhận được những nét cong, shadow photography rất thường được kết hợp với nhiếp ảnh khỏa thân nghệ thuật.

anh-den-trang-tro-choi-anh-sang-4
Ảnh: Emilio Jiménez

Bên cạnh đó, shadow photography cũng có thể ứng dụng trong việc chụp ảnh chân dung nghệ thuật hoặc phục vụ cho các concept thể hiện chiều sâu nội tâm con người.

anh-den-trang-tro-choi-anh-sang-5
Ảnh đen trắng đổ bóng cũng rất phù hợp để chụp chân dung. Ảnh: Wendy Hope

Mời bạn cùng xem thêm một số tác phẩm ảnh đen trắng ứng dụng shadow photography xuất sắc để tìm thêm cảm hứng sáng tạo cho mình:

anh-den-trang-tro-choi-anh-sang-7
Ảnh: Francis Giacobetti

anh-den-trang-tro-choi-anh-sang-6
Ảnh: George Mayer

anh-den-trang-tro-choi-anh-sang-8
Ảnh: Solve Sundsbo

anh-den-trang-tro-choi-anh-sang-9

anh-den-trang-tro-choi-anh-sang-10

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận