Bộ ảnh sâu lắng chàng trai dành tặng mẹ già bị mất trí nhớ

16/09/2016

Luôn sống bên cạnh để phụng dưỡng người mẹ già bị mất trí nhớ, nhiếp ảnh gia Tony Luciani đã nảy ra ý tưởng chụp một bộ ảnh đen trắng vô cùng thú vị.

Cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều điều khó tin nhưng có lẽ chẳng gì khiến chúng ta bất ngờ hơn việc khám phá ra một nét tính cách hoặc khả năng hoàn toàn mới ở người thân. Sau nhiều thập kỷ gắn bó dưới một mái nhà, hẳn ai cũng cho rằng mình đã hiểu rất rõ suy nghĩ của cha mẹ, anh/chị em. Thế nhưng vũ trụ tư tưởng của một người có thực sự dễ bao quát đến thế không? Trên con đường tạo nên bộ ảnh đen trắng thú vị sau đây cho người mẹ già, nhiếp ảnh gia Tony Luciani đã tìm ra câu trả lời.

bo-anh-den-trang-sieu-thuc-me-gia-1
Mẹ của họa sĩ Tony Luciani không may mắc chứng Dementia khi bước sang tuổi 90

Khi bước vào giai đoạn chuyển giao từ tuổi 80 sang 90, mẹ Tony Luciani bắt đầu có triệu chứng của bệnh Dementia (chứng sa sút trí tuệ, thường được biết đến ở Việt Nam với tên gọi Bệnh lú lẫn). Tuy nhiên thay vì đưa mẹ vào viện dưỡng lão, anh đã đón bà về nhà để chăm sóc. "Vì bệnh tật, mẹ tôi không còn tự lo liệu cho bản thân được nữa. Tôi quyết định làm việc ấy để báo hiếu bà," Tony chia sẻ.

bo-anh-den-trang-sieu-thuc-me-gia-7
Trong những ngày chăm sóc mẹ, anh nảy ra ý tưởng chụp những bức ảnh đen trắng theo phong cách siêu thực

Cùng lời tư vấn từ các chuyên gia y tế, Tony Luciani đã phát triển một phác đồ điều trị bệnh cho mẹ già. Có xuất thân là họa sĩ, anh đã quyết định mua máy ảnh và tập tành sử dụng chỉ với động cơ duy nhất này. Anh nói: "Những trò chơi nhỏ mà tôi bày ra với chiếc máy ảnh giúp mẹ vui vẻ, năng động hơn. Trong những khoảnh khắc ấy, tôi tin rằng bà vẫn nhận ra mình". Trò chơi nhiếp ảnh đầu tiên mà Tony nghĩ ra là cho mẹ xem tranh mình vẽ và yêu cầu bà mô phỏng lại biểu cảm của nhân vật trong tranh. Sau đó, anh sẽ chụp lại khuôn mặt bà và so sánh với tranh gốc. Đây là cách anh giúp mẹ phục hồi phần nào khả năng ghi nhớ và kết quả thu được tốt đến mức khiến chính các chuyên gia y tế cũng phải ngỡ ngàng. Thấy được hiệu quả của trò vui này, Tony đã sáng tạo thêm rất nhiều concept chụp ảnh khác để mẹ già được thoải mái bộc lộ khả năng làm mẫu. "Mãi đến khi mẹ tôi 91 tuổi và mắc chứng mất trí nhớ, tôi mới biết bà yêu nhiếp ảnh như vậy," Tony ngậm ngùi chia sẻ.

bo-anh-den-trang-sieu-thuc-me-gia-8
Ban đầu, Tony giúp mẹ phục hồi khả năng nhớ bằng cách đóng giả nhân vật trong tranh do chính anh vẽ

bo-anh-den-trang-sieu-thuc-me-gia-9
Từ ý tưởng ảnh thú vị với những bức tranh, Tony đã phát triển sang nhiều concept khác

Vậy là trên con đường cùng mẹ chiến đấu với bệnh Dementia, Tony Luciani đã đột nhiên trở thành nhiếp ảnh gia. Mới đây, anh đã tổng hợp những khoảnh khắc đẹp nhất của mẹ để tạo thành bộ ảnh đen trắng mang tên The Strange Ones (Những người kỳ dị) và đăng trên trang web cá nhân. Thành quả sáng tạo được khởi nguồn từ tình mẫu tử của mẹ con Tony đã khiến hàng trăm ngàn người xem xúc động. Có người cho rằng Tony nên biết ơn người mẹ già, bởi cho đến khi tuổi cao sức yếu, bà vẫn giúp con trai khám phá ra năng lực mới mà anh chưa từng nghĩ là mình có.

Mời bạn cùng ngắm thêm một số hình ảnh đẹp trong bộ ảnh đen trắng về mẹ của Tony Luciani:

bo-anh-den-trang-sieu-thuc-me-gia-2

bo-anh-den-trang-sieu-thuc-me-gia-3

bo-anh-den-trang-sieu-thuc-me-gia-4

bo-anh-den-trang-sieu-thuc-me-gia-5

bo-anh-den-trang-sieu-thuc-me-gia-6

bo-anh-den-trang-sieu-thuc-me-gia-10

bo-anh-den-trang-sieu-thuc-me-gia-11

bo-anh-den-trang-sieu-thuc-me-gia-12

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận