Bí quyết tạo dáng để chụp ảnh chân dung không bao giờ xấu

13/05/2016

Khi nói tới việc chụp ảnh chân dung, cách tạo dáng có thể là yếu tố quan trọng nhất để giúp bạn có được bức hình đẹp như một ngôi sao màn bạc. Bài viết sau đây sẽ chứng minh chân lý ấy.

Không phải ai cũng tự tin khi chụp ảnh chân dung lấy toàn thân, thậm chí là nửa thân. Đối với một số người, chụp ảnh chân dung thực sự là một loại nghĩa vụ mà họ chỉ buộc phải làm trong hoàn cảnh bất đắc dĩ. Nỗi ám ảnh phải thấy mình quá "dị hợm" hoặc thô kệch trong bức ảnh được lưu truyền vĩnh viễn có thể khiến người ta đau lòng. Phải làm sao để xuất hiện trong bức ảnh đẹp như các ngôi sao màn bạc có lẽ là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Nếu bạn cũng đang có câu hỏi tương tự, dưới đây là 14 bí quyết tạo dáng chụp ảnh sẽ giúp bạn bước sang một "kỷ nguyên" khác của việc chụp ảnh chân dung:

1. Hai cánh tay chống quá mạnh, thậm chí là bóp chặt lấy vòng hai có thể khiến bạn trông như đang muốn gây hấn. Hãy học cách đặt tay nhẹ nhàng hơn để không làm nhăn áo, đồng thời hạ thấp đầu xuống mức thẳng hàng với ống kính.

không nên bóp chặt hai bên eo
Để tay nhẹ nhàng 2 bên eo để bức ảnh trông thật tự nhiên

2. Tương tự vậy, hai bàn tay chống hông theo kiểu lật ngược ra sau (xem ảnh) cũng sẽ khiến bạn trông có vẻ hung hãn hơn. Hãy để tay nhẹ nhàng, thư thái hơn.

đặt bàn tay
Cách đặt bàn tay khi chụp ảnh chân dung

3. Khi bạn muốn đưa hai cánh tay lên cao để tạo điểm nhấn ở vùng cổ và mặt, cố gắng đừng khép chặt chúng vào gáy vì sẽ gây ra ấn tượng về sự cơ bắp. Bí quyết hàng đầu vẫn là để tay thư thái, nhẹ nhàng, không quá gồng. Khuỷu tay không nên chĩa thẳng về phía ống kính và bàn tay nên được để lộ ra trong ảnh.

nên để tay thoải mái, nhẹ nhàng
Không nên để tay ép chặt vào gáy

4. Động tác để một bàn tay chạm lên một bên mặt rất dễ "phản chủ" nếu bạn làm không đủ tinh tế. Lý tưởng nhất là những ngón tay chỉ nên chạm hờ vào má chứ không phải là nhấn mạnh xuống như là bạn đang... bị đau răng.

không được dùng bàn tay ấn vào má
Nên đặt bàn tay nhẹ nhàng lên má

5. Hai cánh tay buông thoải mái có thể giúp bạn trông bớt "gồng" nhưng cũng không có nghĩa là nên "xuội lơ" như... zombie. Lý tưởng nhất là bạn nên chống nhẹ một bên tay lên hông để tạo vẻ duyên dáng.

nên có sự khác biệt để tạo điểm nhấn
Không nên để hai tay xuội lơ khi chụp ảnh chân dung

6. Nếu bạn muốn mắt mình trông có vẻ to hơn, đừng cố trợn ngược lên vì trông sẽ rất hung dữ. Mặt khác, bạn cũng nên tránh kiểu chụp từ trên xuống vì sẽ tạo cảm giác như tuổi teen chưa bao giờ qua đi. Lý tưởng nhất là bạn nên hơi nghiêng mặt (nguyên tắc nghiêng 45 độ), mở mắt bình thường và áp dụng mẹo nhắm mắt lại 2 giây trước khi mở ra chụp.

nghiêng đầu chụp và nhắm mắt lại 2 giây trước khi chụp
Không nên trợn mắt khi chụp hình như thế mà như đang nhát ma người khác

7. Đôi mắt cũng sẽ to và có hồn hơn khi bạn mở tự nhiên và nhìn thẳng vào ống kính.

nhìn thẳng vào ống kính để thấy được vẻ đẹp đôi mắt
Đôi mắt sẽ trông đẹp hơn nếu nhìn thẳng vào ống kính

8. Kiểu tạo dáng giấu 1/3 khuôn mặt sau hai bàn tay thường phù hợp cho mùa lạnh hơn mùa nóng và rất dễ "phản chủ" khi chụp toàn thân. Đây cũng là một trong những biểu hiện của tuổi teen chưa bao giờ qua đi.

thoải mái để tay đê khuôn mặt trông thật tự nhiên
Không nên dùng tay che mất 1/3 khuôn mặt

9. Có thể bạn nghĩ rằng để một bàn tay lên ngực sẽ tạo vẻ sang trọng, quý phái nhưng đáng tiếc là kiểu tạo dáng này chỉ phù hợp khi chủ nhân mặc áo kín cổ (hoặc áo dài Việt Nam). Về cơ bản, nguyên tắc đặt tay là không được che các bộ phận trên cơ thể mà chỉ có tác dụng tạo điểm nhấn.

nên tay rộng ra hai bên
Nên cân nhắc về việc để tay

10. Khi bạn cúi đầu quá thấp và trợn ngược mắt lên nhìn ống kính, kết quả là mọi nhược điểm của nửa trên khuôn mặt sẽ hiện ra rõ rệt. Kiểu tạo dáng này chỉ phù hợp với ảnh... Halloween.

11. Trừ khi bạn muốn khoe phụ kiện trên cổ hoặc cố tình... hăm dọa ai, đừng bao giờ hất cằm lên quá cao.

ngẩng cao đầu sẽ không thấy được gương mặt
Không nên ngẩng đầu quá cao

12. Đôi bàn tay đặt càng thoải mái thì thì trông bạn càng đẹp tự nhiên. Bạn có thể thấy rõ sự khác biệt trong ảnh dưới:

chú ý về bàn tay
Các ngón tay để nên để thoải mái

13. Khi chụp toàn thân, hãy cố gắng giữ xương sống càng thẳng thớm càng tốt. Tư thế khuỵu gối hoặc khom lưng chỉ phù hợp khi bạn chụp ảnh vui đùa với bạn bè.

tướng đứng chụp hình sai
Đứng thẳng người để có bức hình đẹp

14. Nếu bạn không quá tự tin với vòng ba, hãy tuyệt đối tránh kiểu tạo dáng xoay nghiêng sang một bên. Cách lý tưởng nhất là đứng chống hông nhẹ, bắt chéo hai chân, mặt nghiêng 45 độ và mỉm cười tự nhiên.

lưu ý khi tạo dáng
Không nên tạo dáng bằng cách xoay sang một bên

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận