Bí quyết tâm lý giúp bạn thu phục lòng người

06/01/2016

Thu phục lòng người là một môn nghệ thuật mà những người không đủ khéo léo và tinh tế sẽ không bao giờ thuần thục được. Nếu bạn cảm thấy mọi người xung quanh đang đối xử với mình quá khắt khe hoặc bản thân không thể hiểu được cách xã hội vận hành, hãy thử kiểm nghiệm các bí quyết tâm lý sau đây. Bạn chắc chắn sẽ phải bất ngờ vì kết quả.

Dưới đây là những bí quyết tâm lý giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và có thể làm "tan chảy" trái tim bất cứ ai:

1. Nếu câu trả lời của người đối diện không được như bạn mong đợi (do cách nói úp mở, không rõ ràng hoặc nói dối), đừng hỏi lại lần nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần im lặng nhìn sâu vào đôi mắt họ. Hành động này là một cách thúc giục gián tiếp và lịch sự, sẽ khiến đối phương phải tiếp tục suy nghĩ để thay đổi câu trả lời.

bi-quyet-tam-ly-anh-cap-doi
Hãy im lặng và nhìn sâu vào ánh mắt đối phương đó là bí quyết tâm lý nếu muốn nghe sự thật từ người đối diện

2. Nếu người đối diện hét lên với bạn, hãy nỗ lực giữ bình tĩnh và tỏ ra bình thản. Người ta hét lên vì cơn giận dữ bốc đồng và phản ứng tiêu cực của bạn có thể kích động "ngọn lửa" đó bốc cao hơn. Nếu bạn cư xử nhũn nhặn và chờ cho đối phương nguôi giận rồi mới nêu ý kiến của mình, có thể chính người đã hét lên đó sẽ mở lời xin lỗi bạn.

3. Nếu bạn biết rằng một ai đó sắp sửa trách mắng mình, hãy thu hết can đảm để ngồi xuống hoặc đứng ngay bên cạnh người ấy. Hành động thiện chí này sẽ khiến đối phương dịu lòng hơn và không "nổi khùng" lên với bạn.

4. Bữa ăn luôn gắn liền với sự bình yên và ấm áp. Vì vậy, khi đang bị căng thẳng thần kinh, bạn nên tìm một món ăn nhẹ nào đó để nhấm nháp. Nếu bạn lo ngại về vấn đề cân nặng, hãy nhai kẹo cao su thay thế để có được hiệu quả tương tự.

5. Đây là một bí quyết đã có từ lâu nhưng chưa bao giờ cũ đối với các thí sinh: tưởng tượng rằng giáo viên chính là... bạn thân của mình. Bí quyết tâm lý này sẽ giúp bạn bình tĩnh và thoải mái hơn trong lúc làm bài thi, từ đó sẽ dễ đạt được kết quả cao hơn. Bạn cũng có thể áp dụng mẹo tương tự khi đi phỏng vấn xin việc.

6. Khi mọi thành viên trong nhóm đều bật cười, người ta thường vô thức đưa mắt về phía nhân vật mà mình quý mến nhất hoặc muốn được gần gũi nhất. Hãy ghi nhớ điều này và tập quan sát kĩ hơn trong lần pha trò kế tiếp, bạn sẽ nhận ra được rất nhiều bí mật.

Bí quyết tâm lý khi để ý mọi người xung quanh
Hãy âm thầm để ý xem khi mọi người cùng cười thì người ấy nhìn về phía ai

7. Khi bạn gặp lại một người bạn cũ, hãy tỏ ra nồng nhiệt với người ấy hơn lần gặp cuối cùng. Ví dụ như bạn có thể nở nụ cười rạng rỡ hơn, gọi tên người ấy theo cách ấm áp và thân mật hơn. Cứ lặp đi lặp lại như vậy sau vài lần, bạn sẽ thấy tình cảm giữa đôi bên có sự tiến triển rõ rệt, bất kể trước đây đã có mâu thuẫn gì xảy ra.

8. Nếu bạn làm công việc phải giao tiếp với nhiều người hàng ngày, hãy đặt một tấm gương ngay phía sau chỗ ngồi của mình. Bằng cách này, người nào đến nói chuyện với bạn cũng sẽ thấy ảnh phản chiếu của họ trong gương. Họ chắc chắn sẽ tự điều chỉnh để cư xử nhã nhặn và lịch thiệp hơn.

9. Nếu bạn muốn một người chú ý tới mình, hãy giả vờ chăm chú nhìn một cái gì đó sau lưng người ấy. Ngay khi đối phương nhìn ngược lại phía bạn, hãy chuyển ánh mắt sang phía họ và mỉm cười tươi tắn. Rồi bạn sẽ thấy người ấy cũng mỉm cười đáp lại mình.

10. Bạn có thể kiểm soát sự căng thẳng và giận dữ của bản thân chỉ bằng cách điều chỉnh hơi thở. Mỗi khi thấy "máu nóng" trào lên và tim đập nhanh hơn, hãy ngồi xuống và hít thở thật sâu, thật chậm rãi. Duy trì hành động ấy trong vòng 5 phút, bạn sẽ bình tĩnh lại.

bi-quyet-tam-ly-anh-cap-doi-ban-gai
Cơn giận dữ có thể dần tan biến nếu bạn biết cách điều chỉnh hơi thở

11. Nếu bạn muốn lấy được sự thông cảm hoặc đồng thuận của một người, hãy vừa nói vừa nhìn thẳng vào mắt người ấy. Giao tiếp bằng mắt luôn là bí quyết tâm lý hiệu quả nhất.

12. Hãy đưa ra lời tuyên bố về một điều kiện, thỏa thuận nào đó bằng giọng thật nghiêm trọng trong lần đầu tiên. Rất có thể người nghe sẽ thấy khó chịu và không chấp nhận. Thế nhưng khi bạn đưa ra yêu cầu thứ hai bằng giọng mềm mỏng hơn, người nghe sẽ dễ dàng đồng ý. Đơn giản là vì họ nghĩ rằng mình đã loại bỏ được điều kiện khó chịu hơn rồi.

13. Người ta thường bị thu hút về phía những ai tự tin và có hiểu biết rộng. Vậy nên khi bạn chia sẻ thông tin nào đó và muốn thuyết phục đối phương, hãy tỏ ra chắc chắn và nói thật quyết đoán.

14. Con người thường có xu hướng bắt chước và bị ảnh hưởng lẫn nhau. Khi bạn có nét mặt buồn, trán nhăn, lông mày nhíu lại, người đối diện cũng sẽ phản chiếu hình ảnh tương tự. Vậy bí quyết tâm lý ở đây là nếu bạn muốn thấy nét mặt tươi cười của người khác, hãy tự mình mỉm cười trước.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận