Im lặng khi nóng giận: Cách xử sự của người thông minh

06/01/2017

Có một bí quyết sống cơ bản là khi tức giận thì không nên ra quyết định. Thế nhưng còn nhiều điều khác mà bạn cũng cần tránh trong khoảnh khắc nhạy cảm này.

Khi nộ khí dâng lên, có lẽ điều đầu tiên mà bất cứ ai cũng muốn làm là "tàn phá" môi trường xung quanh để trút giận. Ham muốn được tranh luận, cãi vã để giải quyết khúc mắc trong lòng là nhu cầu hết sức tự nhiên vào những khoảnh khắc này. Tuy nhiên đó cũng là cách nhanh nhất để bạn lún sâu vào cái hố rắc rối phức tạp hơn. Dù ở phương Đông hay phương Tây thì từ thời xa xưa, các bậc tiền nhân cũng đều dạy rằng "một điều nhịn, chín điều lành". Đó chính là bí quyết sống "vàng" đã giúp nhiều người tránh khỏi tai họa không cần thiết. Ngày nay, các nghiên cứu tâm lý hiện đại cũng đã chứng minh rằng người càng giỏi giữ im lặng và bình tĩnh khi nóng giận thì cũng càng có chỉ số EQ lẫn IQ cao.

im lặng khi tức giận là bí quyết sống quan trọng nhất
Im lặng khi tức giận là bí quyết sống "vàng" của những người có chỉ số EQ và IQ cao

Theo nghiên cứu khoa học, dưới đây chính là 3 lý do quan trọng nhất khiến người thông minh không muốn mở miệng khi đang tức giận:

1. Khi bạn tức giận, bạn tưởng cả thế giới đang chống lại mình

Các chuyên gia tâm lý và tư vấn mối quan hệ xác nhận rằng khi con người nóng giận, họ có xu hướng cho rằng cả thế giới đều muốn chống lại mình. Mỗi lời nói, hành động của người khác dù hoàn toàn vô tư cũng đều bị "bóp méo" thành thái độ công kích trong mắt bạn. Từ tâm lý này, bạn sẽ dễ trở nên "giận cá chém thớt", gây thêm mâu thuẫn với những người vốn dĩ chẳng hề làm gì mình. Nếu không thể kiềm chế và giữ cho mình tỉnh táo, bạn có thể mất thêm nhiều mối quan hệ tốt một cách oan ức.

bí quyết sống khi bạn tức giận
Bí quyết sống thứ hai là bạn không nên ở nơi đông người vì sẽ có cảm giác ai cũng đang muốn chống lại mình

2. Khi bạn tức giận, bạn khiến người xung quanh nổi điên theo

Không cần nghiên cứu cụ thể nào mà có lẽ tự bản thân bạn cũng nhận thấy rằng cơn giận dữ rất dễ lây lan. Khi có một người trong nhóm tỏ ra bực tức và cư xử thiếu sáng suốt, những người xung quanh thường bị tác động mạnh. Đây chính là lý do tại sao khi đang trong cơn nóng giận, bạn không nên cố xử lý rắc rối. Người khác sẽ rất khó cảm thông, thấu hiểu cho bạn trong thời điểm này.

bí quyết sống không nên ở nơi đông người vì sẽ làm xung quanh nóng lên
Bạn cũng không nên ở nơi đông người vì sẽ làm môi trường xung quanh "nóng" lên theo mình

3. Khi bạn tức giận, bạn không còn đủ sáng suốt để lắng nghe

Đây là một sự thực khá hiển nhiên: khi đang chìm trong tức giận, khả năng nghe - nhìn của bạn đều sẽ giảm sút. Đôi tai và đôi mắt của bạn sẽ trở nên chủ quan, mù mờ và bị cuốn theo cơn giận dữ. Chính vì vậy, mọi thông tin bạn tiếp nhận vào lúc này đều sẽ trở nên lệch lạc. Nếu không lắng nghe một cách công bằng, bạn cũng không thể đưa ra câu trả lời đúng mực. Lựa chọn sáng suốt nhất cho bạn vào lúc này là tìm cho mình không gian riêng để tự điều chỉnh tâm trạng và chỉ trả lời khi đã bình tĩnh.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận