Bí quyết sống: 12 quy luật bất thành văn của cuộc sống

25/01/2016

Cuộc sống phức tạp với muôn vàn mối quan hệ đan xen có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và lạc lối. Bạn có đang là nạn nhân trong "chiếc bẫy" cuộc sống khổng lồ không? 12 quy luật bất thành văn sau đây có thể sẽ giúp bạn tìm được lối thoát.

Natalia Grace là một nhà tâm lý học đồng thời là tác giả cuốn sách nổi tiếng The Laws of Grace (Các Quy luật Của Grace). Trong cuốn sách này, cô đã tổng hợp những yếu tố có thể coi là luật bất thành văn của cuộc sống theo như mình quan sát được. Tác phẩm của Grace đã được nhiều người ở mọi lứa tuổi tại Mỹ coi là sách "gối đầu giường" và cẩm nang bí quyết sống.

Dưới đây là 12 bí quyết sống của Grace mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn. Hãy thử chiêm nghiệm từng bí quyết sống này và ứng dụng vào cuộc sống của mình, bạn sẽ thấy được điều kỳ diệu:

1. Bản chất mỗi người nằm trong từng hành động nhỏ

Bạn không thể đánh giá ai đó chỉ qua một hành động hoặc đôi lần gặp gỡ. Bản chất con người phải cần đến thời gian dài gắn bó thì mới có thể bộc lộ. Trong thời gian ấy, những chi tiết nhỏ nhỏ mà bạn có thể bỏ qua hoặc không thấy trong lần gặp gỡ chớp nhoáng mới hiện ra rõ rệt.

Phải ở bên một người qua thời gian dài bạn mới biết được bản chất của người đó
Phải ở bên một người qua thời gian dài bạn mới biết được bản chất của người đó là bí quyết sống cơ bản mà ai cũng nên biết

2. Kỳ vọng càng ít càng đỡ thất vọng

Nỗi thất vọng ập đến là do chúng ta đặt quá nhiều kỳ vọng từ lúc ban đầu. Nếu chấp nhận được rằng không ai là hoàn hảo và bất cứ lúc nào việc không vừa ý cũng có thể xảy ra, bạn sẽ sống dễ dàng hơn. Đôi khi những trục trặc và sóng gió chính là bài học mà số phận gửi tới để giúp bạn trưởng thành.

3. Vừa đủ là tốt nhất

Cái gì quá nhiều cũng là không tốt, kể cả thuốc bổ. Cách để giữ cho cuộc sống cân bằng và bình yên chính là dừng lại ở mức vừa đủ. Dù bạn thèm ăn đến mấy cũng đừng ăn quá no, món ăn sẽ không khiến bạn bị ngán. Dù bạn muốn được san sẻ tâm tư đến mấy cũng đừng nói quá nhiều, người ta sẽ không chán tiếp chuyện bạn. Dù bạn có nhớ thương ai đó đến mấy cũng đừng vồ vập, người ta sẽ không né tránh bạn.

4. Đoàn kết là tất thắng

Coi trọng tinh thần đoàn kết cũng là một bí quyết sống
Coi trọng tinh thần đoàn kết cũng là một bí quyết sống

Làm việc một mình có thể giúp bạn giữ được sự tự chủ và độc lập trong những việc nhỏ, tuy nhiên không một dự án hay cuộc chiến lớn nào mà bạn có thể "đơn thương độc mã" giành thắng lợi. Hãy trân trọng sức mạnh của tinh thần tập thể, tình đoàn kết và các mối quan hệ tích cực. Xã hội là một mạng lưới mà nếu muốn sống thì bạn phải học cách kết nối.

5. Thời gian cụ thể gia tăng lòng tin

Bạn sẽ thích lời hẹn nào hơn giữa "Hẹn gặp bạn trong tuần tới nhé!" và "Hẹn gặp bạn chiều ngày thứ 4 tuần tới nhé!"? Nhìn chung, con người thích những lời hẹn rõ ràng, cụ thể và chắc chắn. Nếu bạn không thích người ta hẹn mình một cách mập mờ, hãy chủ động hẹn chi tiết với tất cả mọi người. Với những người bạn vốn không muốn gặp, tốt nhất là đừng hẹn gì cả.

6. Nghỉ ngơi mới làm việc hiệu quả

Cũng như chiếc điện thoại, não bạn cần được "sạc pin". Nếu bạn muốn giải quyết được khối lượng công việc khổng lồ, hãy cho não thư giãn gián đoạn nhiều lần trong ngày. Cách tốt nhất để não phục hồi năng lượng là ngủ. Nếu bạn không thể ngủ được 8 tiếng/ngày, ít nhất hãy chợp mắt 15 phút sau mỗi 3 tiếng làm việc liên tục.

7. Nắm bắt cơ hội thì không hối hận

Không có khái niệm là "thời điểm hoàn hảo nhất" để làm một việc nào đó. Vì vậy, ngay khi bạn thấy mình có cơ hội thì hãy nắm bắt chứ đừng chần chừ. Sau khi nắm bắt được rồi, tùy thuộc vào mức độ thỏa mãn với cơ hội mà bạn sẽ tự tìm ra cách để biến thời điểm đã qua trở thành hoàn hảo. Cho đến cùng thì bạn cũng chỉ hối hận hơn cả vì những cơ hội mình đã bỏ lỡ.

8. Người ta không giống mình không có nghĩa là người ta xấu

Mỗi người đều có những nét tính cách kỳ dị không giống ai. Chỉ là bạn có thấy được hay không.
Mỗi người đều có những nét tính cách kỳ dị không giống ai. Chỉ là bạn có thấy được hay không.

Mỗi người đều có những nét tính cách khác lạ, thậm chí là dị kỳ trong mắt bạn, chỉ là bạn có cơ may biết được hay không. Ít ai ngờ được rằng nhà quân sự kiệt xuất Napoléon Bonaparte lại sợ... mèo; nhà soạn nhạc Tchaikovsky khóc tới 10 lần một ngày; triết gia Friedrich Schiller thích táo thối và gọi chúng là "nàng thơ"... Không có ai trên thế giới này là hoàn toàn giống những người khác và đó chính là điều tạo nên vẻ đẹp của nhân loại. Hãy chấp nhận sự khác biệt của họ và họ sẽ chấp nhận sự khác biệt nơi bạn.

9. Con người luôn ảnh hưởng lẫn nhau

Con người trong mạng lưới xã hội sẽ luôn tác động lẫn nhau, không nhiều thì ít. Bạn nghĩ rằng mình là một cá nhân nhỏ bé và sự tồn tại của mình không có nghĩa lý gì? Trên thực tế, ngay khi được sinh ra trên đời bạn đã bắt đầu tác động lên mạng lưới bao gồm mình. Nói rằng mỗi người đến với sự sống đều mang theo trách nhiệm riêng không hề sai. Vấn đề nằm ở chỗ không phải lúc nào bạn cũng tự thấy được sức ảnh hưởng của mình lên người khác.

10. Luôn có một cái giá cho sự thành công

Khi bạn đạt được thành công, cảm xúc của người ta dành cho bạn ngay lập tức sẽ rẽ thành hai hướng: ngưỡng mộ và ghen tỵ. Tất nhiên là không ai muốn mình bị ghét nhưng đó vốn là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống này. Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người và cũng không thể vì sợ bị ganh ghét mà phải chùn bước chân mình.

11. Con người chỉ nhớ "bức tranh lớn"

Gặp lại một người bạn cũ sau nhiều năm, điều gì sẽ hiện lên trong tâm trí bạn? Thông thường, chúng ta chỉ ngay lập tức có nhận định ngắn gọn trong tiềm thức là người này đã từng đối xử tốt hay tệ với mình. Sự thực là con người chỉ nhớ được "bức tranh lớn" như vậy chứ ít khi nhớ được cụ thể là đã từng đối đãi với nhau thế nào qua từng ngày. Bí quyết sống là nếu bạn đã hết lòng hết dạ với một người và chỉ phạm phải một sai lầm nho nhỏ, bạn chắc chắn sẽ được bỏ qua.

12. Người không hợp thì ắt sẽ đi

Bí quyết sống đơn giản nhất và cũng dễ thấy nhất trong cuộc sống chính là "vô duyên đối diện bất tương phùng". Nếu người nào đó đã không thể trở thành bạn bè của bạn, sớm muộn họ cũng sẽ biến mất. Bởi vì nếu họ không rời khỏi đời bạn thì bạn cũng sẽ rời khỏi đời họ. Tất cả những gì bạn cần là kiên nhẫn.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận