Bí quyết để rèn luyện tinh thần mạnh mẽ hơn (P3): Đứng dậy sau thất bại

12/05/2020

Tinh thần mạnh mẽ sẽ đưa bạn tới thành công.

4. Học cách vực dậy bản thân sau những thất bại

Xây dựng tư duy tích cực và phát triển tinh thần mạnh mẽ không hề dễ dàng! Bất cứ ai từng đạt được thành công lớn lao đều biết rằng thử thách, thất bại là không thể tránh khỏi và bạn cũng không có gì khác biệt.

Khi bạn cố gắng đạt được mục tiêu, bạn sẽ phải đối diện với nhiều thăng trầm trong đời. Tất cả chúng ta đều vật lộn. Tất cả chúng ta đều thất bại. Điều chúng ta quyết định làm sau những thất bại mới là thứ đáng kể.

Khi chúng ta thấy mình ở điểm thấp, thay vì từ bỏ ngay lập tức hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Mình có đang quá khó khăn với bản thân không?
  • Những suy nghĩ tiêu cực như niềm tin tự giới hạn hay được ăn cả ngã về không có làm sai lệch cách nhìn của mình không?
  • Khía cạnh tích cực của thử thách/ sự thất bại này là gì?
  • Tại sao mục tiêu này vẫn quan trọng với mình? Mình vẫn còn lý do để tiếp tục chứ?
  • Mình có thể nhờ ai giúp đỡ? Ai có thể hướng dẫn hoặc cổ vũ cho mình? Ai có thể giúp mình có trách nhiệm với mục tiêu đặt ra.
Tự hỏi những câu hỏi này là cách tuyệt vời để kiểm tra suy nghĩ của bạn. Khi bạn lạc lối trong những suy nghĩ tiêu cực hoặc đánh mất kết nối với mục tiêu của mình, sẽ rất dễ cảm thấy nản lòng. Khi cảm thấy nản lòng, chúng ta bắt đầu cảm thấy yếu đuối và thậm chí một chút tuyệt vọng.

Chốt lại, phần thiết yếu của việc phát triển tinh thần mạnh mẽ là nhận ra những khuynh hướng tiêu cực và hành động để sửa sai từ sớm. Phát triển tinh thần mạnh mẽ không chỉ là chuyện loại bỏ sự yếu đuối mà học cách đương đầu với nó và vượt qua nó.

Không ai hoàn hảo cả, nhưng khi chúng ta tập trung vào những điều đúng đắn, chúng ta có thể phát triển tinh thàn mạnh mẽ xứng đáng với những thử thách lớn nhất của cuộc sống.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận