Bị dị ứng phấn hoa vẫn có thể trồng các loại hoa sau đây

13/08/2018

Nếu bạn muốn có một khu vườn xanh tươi, rực rỡ sắc màu, mà bản thân hoặc gia đình có người bị dị ứng phấn hoa, thì có thể tham khảo trồng một số loại hoa ít gây kích ứng sau.

Dị ứng theo mùa, mà phổ biến nhất là dị ứng phấn hoa thường làm nhiều người khổ sở vì các triệu chứng chảy nước mắt, mũi sụt sịt và những cơn hắt hơi.

Đa phần mọi người đều cho rằng những loài hoa hương thơm nhiều như hoa trà, hoa hồng là tác nhân gây nên dị ứng. Nhưng không phải, các loài hoa này thậm chí còn không có phấn hoa, nên chúng vô hại với những người bị dị ứng.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải cẩn trọng, bởi một số loài hoa mùi hương quá nồng cũng không tốt, gây nhức đầu và buồn nôn nếu để trong nhà quá lâu ví dụ như hoa dành dành, hoa lục bình, hoa nhài và hoa đinh tử hương.

Nếu bị dị ứng phấn hoa, bạn vẫn có thể tham khảo trồng một số loại hoa ít gây kích ứng sau:

Hoa đỗ quyên 

Do phụ thuộc vào côn trùng thụ phấn nên ít khi phấn hoa bay ra gió. Tuy nhiên, trong hoa có một thành phần nhỏ độc tố, dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người nhưng vẫn nên tránh để hoa trong nhà hoặc hít trực tiếp quá gần hoa.

Hoa hải đường

Tất cả các loại hoa hải đường đều an toàn với những người bị dị ứng do hoa có xu hướng ít rụng phấn hoa.

Hoa giấy

Có một sự thật ít người biết đến về hoa giấy, không phải là những cánh hoa màu sắc rực rỡ như đỏ thẫm, tím, vàng, trắng… kia là hoa, mà đó chỉ là phần lá. Phần hoa thực sự chỉ là một bông trắng nhỏ xíu nằm chính giữa, và chúng có rất ít phấn hoa.

Hoa xương rồng

Nhiều người thắc mắc liệu xương rồng có nở hoa không? Tất nhiên là có. Cây xương rồng thường thụ phấn chéo từ một cây khác, nhưng chúng không dựa vào gió để phân tán phấn hoa mà là nhờ các loài côn trùng và chim.

Hoa trà

Mùi thơm của hoa trà dễ làm chúng ta lầm tưởng đó là nguyên nhân gây nên dị ứng ở người. Nhưng không phải, hoa trà là hoa lưỡng tính, có cả nhị và nhụy trên cùng một hoa và tự thụ phấn, nên phấn hoa không bay đi xa.

Hoa ông lão

Trái ngược với cái tên hoa ông lão của mình – cây hoa lại đầy sức sống, xum xuê. Hoa tuyệt đẹp, to thật to với nhiều màu sắc thật rực rỡ và đốn tim bất kỳ ai nhìn ngắm lần đầu tiên. Hầu hết loài hoa ông lão không gây kích ứng với người bị dị ứng, trừ hai họ hoa gốc Bắc Mỹ là Clematis viticella và Clematis terniflora.

Cây lá gấm còn có tên gọi là: cây lá gấm đỏ, cây tía tô cảnh, cây lá gấm hay cây cần cảnh. Cây lá gấm hiện nay có rất nhiều màu sắc khác nhau, rất đẹp và thích hợp để làm cây để bàn, cây cảnh trong nhà hoặc làm cây công trình, cây cảnh quan, cây sân vườn.

Hoa lâu đẩu

Hoa lâu đẩu là loài hoa mọc dại có màu sắc hấp dẫn và vẻ ngoài rực rỡ như cánh bướm. Hoa này có mật rất ngọt và lượng mật lớn vì thế hoa này kích thích các loài côn trùng và chim đến đồng thời giúp hoa thụ phấn.

Hoa phong lữ

Hay còn gọi là hoa mỏ hạc. Những bông hoa dễ thương này tạo ra rất ít phấn hoa. Trên thực tế, các nhà khoa học thậm chí còn phát triển một loại hoa phong lữ không hạt phấn. Chúng sẽ không gây dị ứng hắt hơi, nhưng có thể gây ngứa nếu chạm vào lá.

Cây Hosta

Khi bạn có một khu vườn cây cao tán lá không quá dày, thì bạn nên nghĩ đến việc trồng các loại cây dưới gốc chịu được bóng râm như Hosta. Màu lá xanh vàng của cây sẽ làm sáng bừng không gian tối phía dưới. Loài cây này không quá cầu kì trong chăm sóc và đặc biệt không hề gây kích ứng.

Hoa mai địa thảo

Hoa mai địa thảo là hoa treo, hoa ban công đẹp. Hoa dễ trồng, dễ chăm sóc, làm tô điểm cho không gian nhà bạn. Hạt phấn hoa khá nặng và dính nên không phát tán trong gió được mà phải nhờ côn trùng mang đi.

Hoa diên vĩ

Sinh thời, danh họa người Hà Lan Vincent Van Gogh đặc biệt yêu thích loài hoa tuyệt đẹp này với rất nhiều tác phẩm hội họa nổi tiếng. Hoa diên vĩ có đặc điểm cánh hoa dốc, bầu hoa lớn, thu hút côn trùng khi chúng ăn mật hoa cọ xát mang phấn sang bông hoa khác.

Hoa phong lan

Phấn hoa lan thường không gây kích ứng, nhưng cũng không nên để hoa trong nhà hoặc phòng ngủ bởi nhiều khả năng da nhạy cảm có thể bị dị ứng với nhựa từ thân hoặc lá cây chảy ra.

Hoa dạ yến thảo

Một thời hoa này đã khiến dân tình đổ xô tìm mua về trồng vì hâm mộ vẻ đẹp lung linh với những cánh như lưu giữ cả dải thiên hà vũ trụ. Phấn hoa khá lành tính nên không đáng lo ngại nếu trồng nhiều.

Hoa thiên lam tú cầu

Việt Nam hay gọi hoa này là hoa phờ lốc, hay trúc đào, một số nơi lại gọi là móng rồng. Phấn hoa không phát tán trong không khí.

Hoa hồng

Mặc dù phấn hoa có rơi ra không khí nhưng hầu hết các loài hoa hồng không gây dị ứng. Những bông cánh dày thì thả ít phấn hoa hơn những bông đơn.

Hoa thuỷ tiên

Loài hoa này thường tự thụ phấn, nhưng nhìn chung phấn hoa khá ít. Điều này cũng tương tự với một số loại hoa nở vào mùa xuân phổ biến khác như hoa nghệ tây, hoa lục bình và hoa tulip.

Kim Phượng thực hiện

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận