Bất ngờ với tác phẩm nghệ thuật temari của cụ bà 92 tuổi

29/08/2016

Dù đã bước vào tuổi "cổ lai hy" nhưng một cụ bà Nhật Bản vẫn đều đặn tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp từ chỉ với tên gọi đáng yêu là Temari.

Những quả cầu Temari thêu tay rực rỡ sắc màu và có hoa văn lạ mắt đã trở thành một phần của văn hóa cổ truyền Nhật Bản. Mỗi quả cầu Temari đều là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Vì có tính chất lâu đời và độ tỉ mỉ cao, cầu Temari rõ ràng không phải món quà cho người thích sản phẩm "mì ăn liền". Trong khi nghề thủ công này đang đứng trên bờ vực thất truyền, cả nước Nhật đã phải bất ngờ trước bộ sưu tập Temari khổng lồ của một cụ bà 92 tuổi.

tac-pham-nghe-thuat-tu-len-cua-cu-ba-1
Mỗi quả cầu Temari đều là một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, cần đến sự tỉ mẩn và cả óc sáng tạo của nghệ nhân

tac-pham-nghe-thuat-tu-len-cua-cu-ba-2

Chỉ bắt đầu học thêu Temari từ năm 60 tuổi nhưng đến nay, cụ bà này đã tạo ra hơn 500 tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Nể phục sự chuyên cần và khả năng sáng tạo vô hạn của bà nội, cô cháu gái Nana Akua đã chụp lại từng quả cầu Temari do bà làm và tự hào "khoe" trên mạng xã hội. Điều mà chính cô cũng không ngờ là tác phẩm của bà lại được hàng trăm ngàn người nô nức chia sẻ và ngợi khen. Nana cho rằng đây là dấu hiệu rất tốt, chứng tỏ người trẻ vẫn dành nhiều thiện cảm cho những điều thuộc về nét đẹp truyền thống.

tac-pham-nghe-thuat-tu-len-cua-cu-ba-3
Dù là nét đẹp văn hóa của Nhật Bản nhưng nghề làm cầu Temari cũng đang đứng trên bờ vực thất truyền

tac-pham-nghe-thuat-tu-len-cua-cu-ba-4
Việc một cụ bà 92 tuổi vẫn ngày ngày làm nên những tác phẩm nghệ thuật Temari đặc sắc là lời cổ động rất lớn cho giới trẻ Nhật Bản

Trong tiếng Nhật, Temari có nghĩa là "quả bóng cầm tay". Temari được thêu từ chỉ rút ra từ những bộ kimono cũ. Từ chỗ chỉ là một món đồ chơi và phụ kiện nội thất, Temari đã dần phát triển thành một bộ môn nghệ thuật. Trong thế kỷ trước, thêu Temari từng được tổ chức thành những cuộc thi cho phụ nữ quý tộc Nhật Bản thể hiện tài nữ công gia chánh.

tac-pham-nghe-thuat-tu-len-cua-cu-ba-5
Chỉ thêu Temari từng là một phần của những bộ kimono

tac-pham-nghe-thuat-tu-len-cua-cu-ba-6
Cầu Temari cho phép nghệ nhân thỏa sức sáng tạo hoa văn

tac-pham-nghe-thuat-tu-len-cua-cu-ba-7
Đây là biểu tượng của may mắn, hạnh phúc, sự thủy chung và tuổi trẻ

Cho đến ngày nay, nhiều gia đình Nhật Bản vẫn duy trì phong tục tặng cầu Temari cho trẻ em và bạn bè trong ngày đầu năm mới. Món quà này là để thay cho lời chúc may mắn, hạnh phúc và lời thề nguyện thủy chung. Trong lòng quả cầu Temari truyền thống thường sẽ có một mảnh giấy "bí mật" ghi lại lời chúc của người tặng.

tac-pham-nghe-thuat-tu-len-cua-cu-ba-8 tac-pham-nghe-thuat-tu-len-cua-cu-ba-9 tac-pham-nghe-thuat-tu-len-cua-cu-ba-10 tac-pham-nghe-thuat-tu-len-cua-cu-ba-11 tac-pham-nghe-thuat-tu-len-cua-cu-ba-12

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận