Bất ngờ với lựa chọn sống của người Nhật Bản khi về già

01/10/2016

Không nghỉ hưu, không du lịch, không sống trong viện dưỡng lão, lựa chọn sống thật sự của người Nhật Bản khi về già có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

Khi bộ phim tài liệu Jiro Dreams of Sushi ra đời vào năm 2011, cả thế giới đã biết tới một cụ ông được trao tặng sao Michelin ở độ tuổi 80. Đó là Sukiyabashi Jiro - bếp trưởng kiêm chủ nhà hàng được mệnh danh là nơi phục vụ sushi ngon nhất nước Nhật. Người ta cảm phục ông không chỉ vì tài năng, mà còn vì tinh thần lao động hăng say và nhiệt huyết vô hạn với nghề. Dù đã bước đến đoạn cuối của đời người, Jiro vẫn sẵn lòng thức khuya dậy sớm để tận tay chuẩn bị từng phần sushi cho mỗi thực khách. Điều này, đối với người Nhật Bản mà nói, có thể coi như một phong cách sống đặc trưng.

Đầu bếp Jiro đã có vinh hạnh được phục vụ món sushi trứ danh cho Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Obama vào năm 2014
Đầu bếp Jiro đã có vinh hạnh được phục vụ món sushi trứ danh cho Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Obama vào năm 2014

Nhật Bản vốn nổi tiếng là nơi có dân số già (25% dân số trên 65 tuổi) và những cụ ông, cụ bà sống thọ nhất thế giới. Ngoài bản tính yêu lao động sẵn có từ trong máu, tỷ lệ chênh lệch dân số này tất yếu sẽ dẫn đến một thực tế là người Nhật Bản có xu hướng làm việc cho đến khi "sức cùng lực kiệt". Ở độ tuổi 70, 80, thậm chí hơn nữa vẫn có nhiều ông bà cụ trực tiếp tham gia vào hoạt động tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Trừ khi bất đắc dĩ, họ sẽ không chọn nghỉ hưu, đi du lịch hay vào viện dưỡng lão.

nguoi-nhat-ban-lam-gi-khi-gia-13
Nhật Bản là nơi có tỷ lệ dân số già cao nhất thế giới với số lượng người trên 65 tuổi ở mức 25%

Cuối thập niên 1990, nhiếp ảnh gia Lee Chapman đã tìm đến nước Nhật với mục đích du lịch và trải nghiệm văn hóa. Ban đầu anh dự tính sẽ rời đi sau khoảng 1, 2 năm, tuy nhiên kế hoạch đã hoàn toàn thay đổi. Kết cục là nhiếp ảnh gia này đã ở lại và trở thành "người Nhật Bản" trong suốt gần 3 thập kỷ qua. Những điều mắt thấy tai nghe và cuộc sống kỳ lạ mà thú vị ở Nhật bản đã níu chân anh. Đến nay, Chapman đã chụp được hàng chục ngàn tấm ảnh về những nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Trong đó, ấn tượng nhất phải kể đến bộ ảnh về những người già ở Tokyo mang tên The Old.

nguoi-nhat-ban-lam-gi-khi-gia-1
Nhiếp ảnh gia Lee Chapman đã tạo nên bộ ảnh The Old để khắc họa lựa chọn sống khác biệt và đáng suy ngẫm của người già nước Nhật

Nhìn vào ảnh của Lee Chapman, người ta dễ dàng nhận ra rằng phần lớn các cụ ông và cụ bà ở Tokyo đều không coi tuổi già là cản trở cho việc lao động. Họ có thể làm đủ các loại công việc khác nhau với thái độ cần mẫn và hăng say không khác gì thanh niên trai tráng. Theo quy định của Chính phủ Nhật, tuổi nghỉ hưu cho người lao động là 65 tuổi. Thế nhưng rất hiếm người ngưng làm việc sau độ tuổi này. Hiện nay, người Nhật Bản đang kiến nghị nâng tuổi nghỉ hưu lên 70 để họ có thể làm việc được lâu dài hơn. Giáo sư Florian Kohlbacher - một chuyên gia người Đức về Thương mại Quốc tế đã dành nhiều năm nghiên cứu về kinh tế Nhật Bản và thấy rằng: "Đối với người Nhật, 60 tuổi vẫn còn là trẻ và vẫn có thể làm việc như bình thường. Họ muốn tự tạo ra tài chính cho bản thân chứ không sống dựa vào con cháu".

nguoi-nhat-ban-lam-gi-khi-gia-5
Ở Nhật Bản, số tuổi không phải yếu tố quyết định việc bạn có nên nghỉ hưu hay không mà là sức khỏe và tinh thần lao động

Mời bạn cùng xem thêm một số khoảnh khắc đẹp trong bộ ảnh The Old của Lee Chapman để cảm nhận rõ hơn phong cách sống đáng suy ngẫm của người Nhật Bản khi về già:

nguoi-nhat-ban-lam-gi-khi-gia-3

nguoi-nhat-ban-lam-gi-khi-gia-4

nguoi-nhat-ban-lam-gi-khi-gia-6

nguoi-nhat-ban-lam-gi-khi-gia-7

nguoi-nhat-ban-lam-gi-khi-gia-8

nguoi-nhat-ban-lam-gi-khi-gia-9

nguoi-nhat-ban-lam-gi-khi-gia-10

nguoi-nhat-ban-lam-gi-khi-gia-11

nguoi-nhat-ban-lam-gi-khi-gia-12

Bài: Hải Âu

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận