Bất ngờ với cách dạy dỗ con cái của các bậc phụ huynh tại Nhật

04/05/2017

Nhật Bản luôn nổi tiếng với tính kỷ luật cao trong cuộc sống, và vì đâu họ lại có được những điều tuyệt vời này?

Nhật Bản vốn là đất nước có nền kỷ luật cao. Không những không mang tính chất cưỡng chế, trái lại, mỗi người tại xứ sở Phù Tang đều có tính tự giác cao trong từng việc làm của mình. Và dĩ nhiên, đây không phải là hiện tượng nhất thời mà là thành quả đạt được từ chuỗi ngày được dạy dỗ nghiêm khắc mà các bà mẹ Nhật luôn muốn hướng con em mình đến. Hôm nay, mời bạn cùng ban biên tập của L’Officiel Vietnam tìm hiểu kỹ hơn về cách dạy con của người Nhật, để xem đâu là những quy chuẩn trong lối sống tại đất nước này.

1. Không quy chụp và áp đặt

Cách dạy con của người Nhật
Quan điểm của các bậc cha mẹ Nhật là không áp đặt con cái

Cách dạy con của người Nhật rất công bằng. Có thể nói, những vị phụ huynh tại Nhật Bản là những người tâm lí vô cùng. Họ không bao giờ phán xét con em của họ bằng những suy nghĩ chủ quan, trước khi nhận định một vấn đề, họ luôn cố gắng tìm hiểu vì sao con của mình lại làm như thế, chúng có khúc mắc gì chăng hay họ sẽ tự tìm cách điều chỉnh lối suy nghĩ của bản thân sao cho phù hợp với con nhỏ. Thêm vào đó, dành tặng một lời khen cho những việc làm thành công của con cũng là cách các vị phụ huynh muốn con em mình ngày một biết phấn đấu hơn, dùng những câu khích lệ ấy làm đòn bẩy cho sự phát triển trong tương lai.

2. Dạy chữ từ sớm

Đối với đất nước Nhật Bản, việc học luôn là ưu tiên hàng đầu. Bởi vì họ quan niệm, trẻ càng nhỏ càng dễ tiếp thu và đây sẽ là việc làm giúp họ tìm ra những tố chất phi thường đang ẩn chứa trong mỗi đứa trẻ. Bên cạnh đó, ngay từ cấp bậc mẫu giáo, sự trau dồi về đạo đức cũng như lối sống, hành vi luôn được nhà trường quan tâm hết mức có thể. Tài năng của một con người là điều đáng hoan nghênh nhưng trước hết phải là người có nhân cách tốt.

Trẻ em tại Nhật
Cách dạy con của người Nhật vốn luôn rất công bằng

3. Ngăn ngừa triệt để những thói quen xấu của trẻ

Sẽ có những giây phút trẻ vô tư với những việc làm của mình và dần hình thành những thói quen xấu. Nhưng theo cách dạy con của người Nhật, thay vì la mắng và trách phạt con, các bậc cha mẹ tại Nhật sẽ luôn kiên nhẫn nhắc nhở cũng như không bao giờ thoả hiệp với những thói hư ấy.

Tính kỷ luật cao tại Nhật
Tính kỷ luật luôn được ưu tiên hàng đầu

4. Coi trọng tính kỷ luật

Cách dạy con của người Nhật chính là xem trọng kỷ cương. Cha mẹ Nhật dạy con về các phép tắc, ứng xử từ những ngày còn thơ ấu theo một cách đều đặn và vô cùng nghiêm khắc. Bản thân họ sẽ là tấm gương lý tưởng để các con học tập và noi theo. Thế nên thay vì răn đe, ép con mình phải làm những điều mình muốn, họ sẽ im lặng và hành động, từ chính những hành động ấy sẽ là sự tác động to lớn đến ý thức của trẻ nhỏ, giúp chúng sớm hình thành những “thói quen” trong cách giao tiếp hàng ngày.

Text: Puu

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận