Phát hiện bất ngờ về người thích nói chuyện một mình

11/03/2016

Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng sở thích độc thoại có thể là hành vi có lợi cho con người, chứ không hẳn là biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt.

Hình ảnh người nói chuyện một mình hoặc nói chuyện với chiếc gương thường khiến chúng ta liên tưởng đến... bệnh tâm thần. Đó là lý do tại sao rất ít người dám thừa nhận bản thân thích tự diễn giải suy nghĩ thành lời nói và độc thoại. Thế nhưng hành vi nói chuyện một mình có thật sự xấu đến thế không?

Thích nói chuyện một mình không có nghĩa là thần kinh bạn bất ổn
Thích nói chuyện một mình không có nghĩa là thần kinh bạn bất ổn

Để tìm hiểu căn nguyên cũng như hệ quả của hành vi nói chuyện một mình đối với con người, hai nhà tâm lý học Daniel Swigley và Gary Lupyan đã thực hiện một thí nghiệm thú vị với 20 tình nguyện viên. Sau khi được nghe tên của một số món hàng (như táo, lê, bánh, kẹo...), các tình nguyện viên sẽ phải đi tìm chúng trong siêu thị. Cuộc thí nghiệm chia thành hai phần với yêu cầu giống nhau, tuy nhiên trong phần 1 các tình nguyện viên sẽ phải im lặng từ đầu tới cuối, còn trong phần 2 các tình nguyện viên có quyền nhắc đi nhắc lại tên món hàng để tìm kiếm. Kết quả bất ngờ là tất cả 20 người đều hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc hơn trong phần cho phép họ được nói.

Hành vi độc thoại rất có ích cho việc ghi nhớ thông tin
Hành vi độc thoại rất có ích cho việc ghi nhớ thông tin

Thông qua cuộc thí nghiệm này, chuyên gia Daniel Swigley đã kết luận rằng hành vi độc thoại rất có ích cho việc ghi nhớ thông tin. Ông khẳng định âm thanh sẽ kích thích bộ nhớ và giúp bạn dễ dàng nắm bắt được dữ liệu siêu hình hơn. Tuy nhiên hoạt động này chỉ có ích khi bạn đã hình dung được sự vật, hiện tượng một cách rõ nét (chẳng hạn như quả chuối màu vàng và dài, quả bóng hình tròn và có thể lăn...). Với những món đồ bạn chưa từng thấy tận mắt, việc độc thoại sẽ không hỗ trợ được gì nhiều.

Bên cạnh đó, chuyên gia Daniel Swigley cũng đề xuất một số lợi ích khác của việc nói chuyện một mình thông qua kết quả nghiên cứu:

1. Nói chuyện một mình giúp bạn dễ đạt được mục tiêu hơn

Viết những điều bạn muốn thành một danh sách rồi tự đọc chúng thành tiếng trước gương là cách hiệu quả để củng cố lòng quyết tâm chinh phục. Bộ nhớ của bạn sẽ được nhắc nhở về một công việc bạn vẫn chưa thể hoàn thiện. Lặp đi lặp lại hành động này, bạn sẽ dần cảm thấy những mục tiêu cao xa trở nên gần tầm với hơn.

Bạn sẽ hiểu rõ chính mình hơn sau những lần tự sẻ chia và chất vấn
Bạn sẽ hiểu rõ chính mình hơn sau những lần tự sẻ chia và chất vấn

2. Nói chuyện một mình giúp bạn độc lập hơn

Khi có tâm sự trong lòng, con người có xu hướng tìm tới một cuộc đối thoại. Đây là xu hướng tâm lý tất yếu và không có gì sai, nhưng lại không phải cách để xây dựng tinh thần độc lập. Độc thoại với bản thân cũng là khi bạn phải tự giải quyết vấn đề một mình mà không có sự hỗ trợ của bất kỳ ai. Bạn sẽ hiểu rõ chính mình hơn sau những lần tự sẻ chia và chất vấn ấy.

3. Nói chuyện một mình giúp bạn tự tin hơn

Những lời cổ vũ, động viên luôn có tác dụng khích lệ tinh thần. Hiệu quả này không thay đổi kể cả khi bạn tự động viên chính mình. Khoa học đã chứng minh rằng bạn sẽ tự tin hơn khi thay đại từ "tôi" bằng "bạn" và nói với chính mình những câu như: "Bạn sẽ làm được!", "Bạn có thể mà!"... 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận