10 điều cần làm để đơn giản hóa cuộc sống trong năm mới

04/02/2017

Bạn có đang làm chủ được dây cương cuộc sống của mình không? Đây rõ ràng không phải vấn đề dễ trả lời, vậy hãy bắt đầu từ những câu hỏi chi tiết hơn. Bạn có biết rõ từng người bạn trên mạng xã hội và chắc rằng mối quan hệ với họ đang tốt đẹp? Bạn có kiểm soát được khối lượng công việc và đảm bảo hoàn thành đúng định mức đã cam kết mỗi tháng? Bạn có biết tình trạng sức khỏe của mình đang ở mức độ nào? Nếu câu trả lời cho tất cả các câu hỏi đều là "không", đã đến lúc để bạn học cách đơn giản hóa cuộc sống.

Xã hội hiện đại với nhiều mối quan hệ đan xen, chồng chéo có thể cuốn con người vào một mạng lưới phức tạp và khiến chúng ta mỏi mệt mà không hiểu vì sao. Như một lẽ tất yếu, đơn giản hóa cuộc sống có thể mang lại niềm vui và sự cân bằng cho tâm hồn con người. Thế nhưng đơn giản hóa cuộc sống có khó không và phải bắt đầu từ đâu?

don-gian-hoa-cuoc-song-xe-dap-va-cho
Đơn giản hóa cuộc sống có thể giúp bạn thảnh thơi và yêu đời hơn

Một bài Toán khó chỉ có thể giải được bằng cách bóc tách và xử lý từng bước nhỏ. Để đơn giản hóa cuộc sống trong năm mới, bạn cũng có thể bắt đầu từ những bước nhỏ như là:

1. Giảm bớt số vật chất đang sở hữu

Nữ minh tinh Marlene Dietrich từng nói rằng: "Có một sự khác biệt khổng lồ giữa việc kiếm được nhiều tiền và giàu có". Dù cuộc đời gắn liền với hào quang sân khấu và màn bạc, Marlene từ giã cõi trần mà không có một xu dính túi. Bà đã trở thành một "ngôi sao bần hàn" trong những năm cuối đời, nhưng chưa từng tỏ ra phiền lòng vì điều đó.

Việc sở hữu quá nhiều vật chất có thể phân tán sự tập trung của bạn vào những giá trị khác của cuộc sống. Khi đã có nhiều tiền, bạn sẽ phải đau đầu nghĩ cách tiêu hoặc cất giữ tiền. Khi có một ngôi nhà lớn, bạn sẽ phải tính toán xem cần bài trí và chăm sóc ngôi nhà ra sao để không lãng phí số chi phí đã bỏ ra mua. Khi có một chiếc xe sang trọng, bạn sẽ bị cuốn vào những dịch vụ bảo dưỡng xe đắt đỏ. Con người có xu hướng nghĩ rằng vật chất dư giả sẽ giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Đây là một vòng tròn không có hồi kết và bạn chỉ có thể thoát ra khi đã học được cách giảm bớt số vật chất đang sở hữu.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải cắt giảm vật chất như thế nào, hãy tham khảo cách sống tối giản đang trở thành trào lưu của người Nhật.

tối giản sách
Loại bỏ vật chất để tối giản hóa cuộc sống đang là trào lưu nổi tiếng ở Nhật

2. Tự giải phóng mình khỏi một số trách nhiệm

Phần lớn con người đều tự ràng buộc mình vào những trách nhiệm cả hữu hình lẫn vô hình trong cuộc sống mà không hề ý thức được. Vấn đề ở đây là bạn có cảm thấy vui sướng khi gánh vác những trách nhiệm đó hay không?

Tất cả chúng ta đều được giáo dục ngay từ tấm bé rằng người trưởng thành thì phải có công việc ổn định, lập gia đình và đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Đây được cho là "luật bất thành văn" mà chúng ta chỉ cần thực hiện chứ không nên bàn cãi gì thêm. Một số người sẽ chấp nhận con đường mòn này và hài lòng với những điều mình đang hoặc sẽ có. Một số người thì không. Bạn thuộc nhóm người nào?

Đơn giản hóa cuộc sống thực ra bắt nguồn từ một nguyên tắc rất đơn giản: việc gì khiến bạn không thoải mái khi làm, hãy dừng lại. Nếu việc ngồi văn phòng đều đặn mỗi ngày khiến bạn căng thẳng và chán nản cuộc sống, hãy tự giải phóng mình khỏi trách nhiệm vô hình đó. Bạn có quyền chọn một công việc khác phù hợp với nhu cầu của bản thân hơn và ngoài kia vẫn còn rất nhiều cơ hội. Chỉ cần đủ dũng cảm rũ bỏ, bạn sẽ thấy không gì là không thể.

3. Loại bỏ một số mục tiêu

Có một việc nhỏ mà bạn nên làm vào ngày đầu năm mới là ngồi xuống và viết ra những mục tiêu mình cần đạt được trong năm. Khi đã có một danh sách mục tiêu được đánh số và mang thứ tự ưu tiên rõ ràng, bạn sẽ thấy ngay cái nào có thể gạch bỏ. Nếu bạn dự định đi du lịch nước ngoài trong năm nay, hãy tạm gác ý định mua nhà hay xe mới lại. Bạn không thể có được tất cả mọi thứ cùng một lúc. Cách tốt nhất để đạt được một mục tiêu là tập trung hoàn toàn cho mục tiêu đó. Quá nhiều mục tiêu chỉ khiến cuộc sống của bạn thêm phức tạp và căng thẳng.

4. Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Nỗi buồn đôi khi là kim cương, giúp bạn ý thức rõ và trân quý niềm vui hơn. Tuy nhiên suy nghĩ tiêu cực không có tác dụng tương tự. Giữ cái nhìn đen tối và bi quan về cuộc sống sẽ khiến bạn giậm chân tại chỗ tự hủy hoại chính mình. Nếu bạn chưa thể luyện cho mình trở thành người lạc quan, ít nhất cũng hãy học cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và định kiến về cuộc sống xung quanh.

don-gian-hoa-cuoc-song-hoa

5. Giải quyết hết nợ nần

Hãy trở lại với danh sách mục tiêu trong phần 3, ở đó có mục nào mang tên "trả nợ" không? Nợ nần là một trong những điều tồi tệ nhất có thể dập tắt mọi khoảnh khắc tươi sáng trong cuộc sống của bạn. Nếu chẳng may phải mang nợ, bạn nên gác mọi kế hoạch tiêu tiền khác lại và dồn hết sức để giải quyết vấn đề này.

6. Học cách giữ im lặng

Những người nói ít nhất là những người lắng nghe được nhiều nhất. Một cuộc sống lặng lẽ cũng thường nhẹ nhàng hơn cuộc sống ồn ào. Trong năm mới này, hãy học cách tiết chế lời nói và diễn đạt súc tích. Chỉ một vài tháng trôi đi trong sự tĩnh lặng, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thay đổi rõ rệt.

7. Học cách chăm sóc cơ thể tự nhiên

Thanh lọc cơ thể cũng là một cách đơn giản hóa cuộc sống. Trong năm mới, bạn nên cho mình cơ hội gần gũi với tự nhiên nhiều hơn bằng cách hạn chế sử dụng đồ nhân tạo đến mức tối đa. Hãy bắt đầu từ việc nói không với thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn và chứa nhiều chất béo bão hòa. Tiếp đó, bạn có thể làm quen với mỹ phẩm hand-made và trở lại với các loại thảo dược truyền thống để chữa bệnh thay vì lạm dụng thuốc Tây.

8. Giảm bớt thời gian ngồi trước máy vi tính

Không chỉ máy vi tính mà các loại điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng đang trên đà "thống trị" cuộc sống của con người. Bạn sẽ không thể nhận thức được tầm ảnh hưởng của đồ công nghệ cao nếu chưa từng thử tắt chúng đi trong ít nhất 2 ngày. Chừng nào còn là "nô lệ" của máy móc, bạn sẽ không thể có được sự thanh thản trong tâm hồn và đồng thời cũng không thể đơn giản hóa cuộc sống.

don-gian-hoa-cuoc-song-xe-dap
Hòa mình vào tự nhiên cũng là một cách đơn giản hóa cuộc sống

9. Tập trung vào các mối quan hệ thật

Trong quá trình trưởng thành và trải nghiệm cuộc sống, bạn có thể gặp tới hàng trăm ngàn người. Thế nhưng không phải ai trong số đó cũng là mối quan hệ thật mà bạn cần phải gìn giữ và trân quý suốt đời mình. Nỗ lực làm bạn tốt và san sẻ thời gian cho cả ngàn người sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi. Đó là lý do tại sao bạn cần phân biệt được rõ ràng giữa mối quan hệ thật và ảo để biết mình nên đầu tư thời gian vào đâu.

10. Dừng ôm đồm công việc

Nhiều nghiên cứu khoa học đều đi đến một kết luận chung là ôm đồm công việc hay "đa nhiệm" chỉ khiến con người thêm căng thẳng mà hiệu quả lại không cao. Tập trung hoàn thiện chỉ một công việc không chỉ giúp bạn nâng cao hiệu suất mà còn góp phần đơn giản hóa cuộc sống. Sự tham lam, dù trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống cũng không mang lại điều gì tốt đẹp.

Bài: Hải Âu 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận