Shadow - Phim mới nhất của Trương Nghệ Mưu sẽ công chiếu tại Việt Nam

26/03/2019

Trương Nghệ Mưu là đạo diễn Trung Quốc tên tuổi với những tác phẩm nổi bật như Cao lương đỏ, Lồng đèn đỏ treo cao, Anh hùng, Thập diện mai phục...Cuối tháng 3 tới đây, khán giả Việt sẽ có dịp thưởng thức Shadow (tựa Việt là Vô Ảnh) - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của vị đạo diễn tài năng này.

Vô Ảnh là một trò chơi với âm mưu và quyền lực được đặt trong bối cảnh thủy mặc giang sơn. Phim mang đậm nét văn hóa phương Đông, với triết lý âm dương, bát quái. Bối cảnh của bộ phim là đất nước giả tưởng ở Trung Hoa thời cổ đại, nơi luôn chìm trong những cuộc chiến tranh triền miên giữa các tiểu quốc độc lập. Ở đó không chỉ tồn tại những cá thể người mà còn tồn tại một loại “bóng" được gọi là “Ảnh tử”.

Trong tình thế liên tục thất bại trong các cuộc đối đầu với ngoại bang, Dương, vị vua trẻ hèn nhát của Phái quốc đã chấp nhận quy hàng, đổi danh dự lấy thỏa thuận hòa bình. Hắn ta còn đồng ý dâng em gái của mình làm vợ lẽ kẻ thù như một lễ vật cầu hòa giữa hai nước. Đại đô đốc Phái quốc Tử Ngu kiên quyết không chấp nhận sự nhu nhược của triều đình về việc giao cả thành Cảnh Châu cho quân xâm lược. Tử Ngu sắp xếp một cuộc đấu tay đôi với viên tướng mạnh nhất của ngoại bang, cũng là kẻ đã gây ra vết thương khủng khiếp cho ông trong trận chiến gần đây nhất, để quyết định số phận của thành Cảnh Châu. Vì đã trở nên ốm yếu và bị thương trầm trọng, Tử Ngu đã sử dụng người thế thân cho mình, hiểu nôm na chính là cái bóng của ông - Anh Tử. Người duy nhất biết về bí mật thế thân là Tiểu Ngải – vợ của Tử Ngu. Cô miễn cưỡng chấp nhận Cảnh Châu đóng giả và thay thế chồng mình, nhưng trái ngang thay càng ngày cô càng có cảm tình với Ảnh Tử.

Ngoài việc ngóng chờ cho tác phẩm trở lại của Trương Nghệ Mưu thì sự góp mặt của cặp vợ chồng quyền lực C-biz Đặng Siêu - Tôn Lệ cũng chính là lý do Vô Ảnh được giới truyền thông chú ý ngay từ khi khai máy. Được biết Đặng Siêu đã hi sinh rất nhiều cho vai diễn này, nam diễn viên có quá trình tăng - giảm cân chóng mặt, tăng 10 kg trong vòng 2 tháng cùng rèn luyện cơ bắp vào vai Cảnh Châu và tiếp tục giảm cân gấp gáp trong 1 tháng thành một bệnh phu với vai Tử Ngu. Trong khi đó, Tôn Lệ - người vợ trên màn ảnh lẫn ở ngoài đời thực, cũng thực sự vất vả khi nhập vai một nhân vật có nội tâm phức tạp như Tiểu Ngãi. Đặc biệt những màn võ thuật song kiếm hợp bích của Đặng Siêu - Tôn Lệ trong phim cũng được tiết lộ là phân cảnh “múa võ” đẹp nhất màn ảnh.

Điểm nổi bật không thể không nhắc đến trong Vô Ảnh đó chính là việc sử dụng tông màu đen - trắng quen thuộc trong văn hoá Trung Hoa khiến bộ phim trở nên vô cùng nghệ thuật. Dù trailer chính thức vừa mới được tung ra chỉ kéo dài 2 phút nhưng những hình ảnh trắng đen đối lập, những phân đoạn đan xen giữa ánh sáng và bóng tối đã khiến người xem không thể rời mắt. Từng thước phim hiện lên như những nét bút ngẫu hứng trên một bức tranh thư pháp đầy mê hoặc. Có thể nói việc sử dụng màu sắc hoàn toàn tinh giản, mới lạ và có phần “khác người" này càng khẳng định tư duy thẩm mỹ trong điện ảnh của vị đạo diễn họ Trương.

Vô Ảnh được coi là màn tái xuất ấn tượng của Trương Nghệ Mưu sau bộ phim The Great Wall không được đánh giá cao vào năm 2016. Bộ phim đã được công chiếu tại LHP Venice và LHP Quốc tế Toronto và mang về 12 đề cử, trong đó có đề cử cho Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Đặc biệt tại nước nhà Trung Quốc bộ phim còn xuất sắc thu về 90 triệu USD. Tại Việt Nam, Vô Ảnh sẽ được chính thức khởi chiếu từ ngày 29.03.2019.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận