Robin Hood (2018) – Không đáng bị vùi dập tơi tả

14/12/2018

Phiên bản mới nhất về người anh hùng dân gian của nước Anh đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản, không đến mức quá tệ như những lời chỉ trích.

Từ một truyền thuyết dân gian của người Anh, Robin Hood đã trở thành một nhân vật đại chúng toàn cầu thông qua vô số các tác phẩm nghệ thuật, từ truyện, kịch, tranh ảnh cho tới phim truyền hình, phim điện ảnh. Riêng về phim điện ảnh, có rất nhiều tác phẩm với các phiên bản khác nhau về Robin Hood, từ chuyển thể nguyên gốc cho tới các phim lấy cảm hứng từ nhân vật này. Robin Hood (2018) là nỗ lực mới nhất của các nhà làm phim để đưa chàng lục lâm thảo khấu này trở lại màn bạc.

Về cơ bản, Robin Hood phiên bản 2018 vẫn giữ những yếu tố quen thuộc về người hùng dân gian này. Xuất thân là một quý tộc xứ Loxley, Robin Hood bị buộc phải tham gia vào Cuộc thập tự chinh thứ 3. Trở về quê nhà, anh thấy tài sản của mình bị cầm cố để lấy tiền chi cho cuộc chiến, còn người dân thì chịu cảnh lầm than vì sưu cao thuế nặng. Thêm một vài yếu tố tác động khác khiến Robin Hood trở thành lục lâm thảo khấu, đứng lên chống lại giới cầm quyền mà đứng đầu là Quận trưởng Nottingham.

Điều đáng được ghi nhận ở Robin Hood phiên bản 2018 là ê-kíp sản xuất đã cố gắng mang đến nhiều điểm mới mẻ. Điểm dễ nhận thấy đầu tiên là phần trang phục của các diễn viên mang nét khỏe khoắn, có yếu tố thời trang tân thời, có vẻ đẹp hiện đại. Bối cảnh phim, đặc biệt là khu vực trung tâm của Nottingham cũng có vẻ tân tiến hơn so với mốc thời gian trong phim.

Về nội dung, đạo diễn và biên kịch đưa thêm yếu tố tình bạn và tình yêu vào động lực nổi dậy của Robin Hood (2018), bên cạnh mục đích chống lại chính quyền mục nát, cướp của người giàu chia cho người nghèo như đã biết. Cùng với đó, phim có nhịp độ nhanh, ngắn gọn, dễ hiểu đối với mọi khán giả. Để tăng thêm sự cuốn hút, các cảnh hành động được dàn dựng khá khéo và kịch tính và cũng mang nét hiện đại, ví dụ như nhiều cảnh đấu cung khiến cảm giả liên tưởng tới những màn đọ súng trong phim hành động hiện tại.

Nhưng những thay đổi mới mẻ này cũng mang yếu tố hai mặt. Các yếu tố hiện đại như trang phục, bối cảnh phần nào khiến phim mất đi không khí thời Trung cổ. Sự giản lược để giúp phim có tiết tấu nhanh, ngắn gọn khiến Robin Hood (2018) quên mất yếu tố lịch sử, huyền thoại, điều vốn dĩ tạo nên sức hấp dẫn cho nhân vật này. Ngoài ra, diễn xuất của các diễn viên, sự thay đổi tâm lý nhân vật chưa tốt làm giảm đi sức hấp dẫn của phim.

Sau khi ra mắt, Robin Hood (2018) phải nhận nhiều lời chê bai thậm tệ từ giới phê bình. Nhưng nhìn nhận một cách khách quan, bộ phim này không đáng bị vùi dập không thương tiếc như vây, xét ở khía cạnh giải trí cơ bản. Phim rất phù hợp với đối tượng khán giả muốn tìm kiếm một tác phẩm đơn giản, dễ hiểu, không đao to búa lớn, không dài dòng về nội dung, không phải ngẫm nghĩ quá nhiều khi rời phòng chiếu.

Robin Hood (2018) đang được trình chiếu tại các rạp và không phù hợp với khán giả dưới 16 tuổi.

Thực hiện: Thanh Hải

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận