First Man – Hành trình của người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng

19/10/2018

Bộ phim không chỉ tái hiện lại công cuộc chinh phục mặt trăng của người Mỹ mà còn hé lộ những góc khuất trong cuộc sống của phi hành gia Neil Armstrong.

Sau thành công cực lớn của La La Land với 6 giải Oscar, đạo diễn trẻ tài năng Damien Chazelle và nam tài tử Ryan Gosling tiếp tục hợp tác trong First Man (Bước chân đầu tiên). Chuyện phim xoay quanh cuộc sống của Neil Armstrong cũng như khoảng thời gian kéo dài gần 10 năm trước khi ông thực hiện chuyến đi tới mặt trăng trên phi thuyền Apollo 11 huyền thoại.

Được chuyển thể từ cuốn sách First Man: The Life of Neil A. Armstrong của tác giả James R. Hansen, bộ phim tái hiện đỉnh cao vinh quang và cả những khó khăn, tổn thất mà bản thân Amstrong, gia đình cũng như cả nước Mỹ đã phải đối mặt khi thực hiện một trong số những sứ mệnh phi thường nhất trong lịch sử nhân loại.

Với phần lớn những bộ phim tiểu sử dạng này, thông thường, khán giả đại chúng sẽ cảm thấy “khó xem” vì phim mang nặng tính “kể”, đi sâu vào khai thác diễn biến tâm lý nhân vật, nhịp phim chậm, ít cao trào. Nhưng với First Man, Damien Chazelle đã biết cách khai thác hiệu quả để bộ phim hấp dẫn hơn khi đẩy mạnh yếu tố ly kỳ, hồi hộp bên cạnh cách kể chuyện thường thấy của phim tiểu sử.

Ngay ở đầu phim, khán giả đã được cảm nhận được sự hồi hộp, nghẹt thở với một chuyến bay thử nghiệm của Neil Armstrong khi còn là một phi công dân sự. Trong phần còn lại của bộ phim, đạo diễn 33 tuổi tiếp tục sử dụng phương pháp này ở những trường đoạn phóng tàu vũ trụ, chinh phục không gian bằng nhịp phim nhanh, gấp gáp, âm nhạc dồn dập và góc quay cận với máy quay gắn liền với sát với vật thể.  Riêng với phân đoạn quan trọng nhất của bộ phim khi Neil Armstrong và Buzz Aldrin hạ cánh phi thuyền và đặt chân lên mặt trăng, Damien Chazelle tăng sự “ép phê” của cảnh quay khi chỉ sử dụng tiếng thở của các phi hành gia làm âm thanh nền.

Với những phân đoạn về cuộc sống của Neil Armstrong, nhà làm phim gốc Pháp sử dụng thủ pháp làm phim giả tài liệu trong nhiều cảnh quay bằng việc sử dụng máy quay cầm tay theo sát nhân vật, giúp người xem như phần nào sống trong phim. Ở những cảnh quay này, Damien Chazelle chú trọng đặc tả những biểu hiện cảm xúc trên gương mặt và hành động, sinh hoạt tự nhiên thường ngày thông qua các cảnh quay cận. Thủ pháp này giúp đẩy nhanh hơn nhịp phim ở ở những đoạn kể chuyện.

Sức hấp dẫn của First Man còn nằm ở diễn xuất ấn tượng của bộ đôi Ryan Gosling và Claire Foy. Tài tử Ryan Gosling cho thấy, vì sao anh được coi là một trong những nam diễn viên tài năng nhất Hollywood hiện nay. Từng suýt chút nữa từ chối First Man vì không muốn làm phim tiểu sử, nam diễn viên 37 tuổi đã đúng đắn khi nhận vai Neil Armstrong. Trong phim, Ryan Gosling thể hiện đa dạng chiều sâu cảm xúc của nhân vật, từ sự mất mát, hẫng hụt đến sự cương nghi, bình tĩnh. Đôi lúc, chỉ cần một cái mỉm cười, một ánh mắt hay một nét mặt, anh đã thể hiện được thần thái, khí chất của Neil Armstrong. Phụ trợ cho Ryan Gosling là Claire Foy với cách thể hiện tự nhiên, đầy cảm xúc trong vai người vợ giàu tình cảm luôn phải tỏ ra mạnh mẽ, cứng rắn ngay cả khi phải đối mặt với viễn cảnh mãi mãi mất đi người chồng của mình.

Một điểm gây nhiều thắc mắc và tranh cãi của First Man là Damien Chazelle đã loại bỏ cảnh hai phi hành gia cắm cờ Mỹ trên mặt trăng. Thay vào đó, anh sử dụng một hình ảnh khác có thể khiến nhiều khán giả xúc động. Đây là một sự lựa chọn an toàn và hợp lý của Damien Chazelle vì trong thực tế, việc hai phi hành gia đã thực sự cắm cờ hay đó chỉ là một cảnh dàn dựng với mục đích tuyên truyền ở thời điểm đó vẫn gây ra nhiều ý kiến trái chiều suốt từ đó đến nay. Ngoài ra, với cách quay phim bằng máy cầm tay tạo nên nhiều sự rung lắc màn hình khiến những khán giả không quen cảm thấy chóng mặt, khó chịu.

Xét tổng thể, dù chưa phải là một bộ phim xuất sắc nhưng First Man là một bộ phim có chất lượng rất tốt. Tác phẩm này nhận được nhiều lời khan ngợi, đánh giá cao khi ra mắt tại các liên hoan phim quốc tế tại Venice (Italia), Toronto (Canada) và mới đây nhất là San Sebastian (Tây Ban Nha). Sẽ không bất ngờ khi bộ phim này và hai diễn viên chính trong phim trở thành ứng cử viên tiềm năng tại những giải thưởng điện ảnh lớn sắp tới.

First Man (Bước chân đầu tiên) sẽ ra mắt khán giả Việt Nam từ ngày 19/10.

Thực hiện: Thanh Hải

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận