Bohemian Rhapsody: 20 phút cuối cứu vãn bộ phim

06/11/2018

Bohemian Rhapsody gây nhiều tiếc nuối về cách kể chuyện đậm chất liệt kê và thiếu chiều sâu. Tuy nhiên 20 phút cuối phim thực sự đã làm thỏa mãn những fan hâm mộ Queen và Freddie Mercury.

“We are the champions We are the champions No time for losers Cause we are the champions…”

Cũng như 100 nghìn khán giả trên sân vận động Wembley ở cảnh cuối cùng của bộ fim, tôi và bạn bè đã cùng ngân nga câu hát đó cho đến khi màn hình tắt hẳn. Những cánh tay giơ lên lắc theo điệu nhạc, những thanh âm đơn giản, mạnh mẽ và lôi cuốn. Một cảm giác tuyệt vời lay động lòng người khiến bạn có thể bất giác nổi da gà.

Thỏa mãn, đó là cảm giác chung của tất cả khán giả khi xem đoạn cuối cùng của bộ phim Bohemian Rhapsody. Hai mươi phút chìm đắm trong âm nhạc của Queen, với giọng hát gào xé tâm can của Freddie Mercury ở một buổi diễn Live Aid quyên góp tiền cho nạn đói Châu Phi năm 1985. Buổi diễn đã đi vào lịch sử như một trong những sự kiện âm nhạc lớn nhất thế kỷ. Một màn trình diễn tuyệt vời của âm nhạc, diễn xuất và tất cả.

Nhưng cả bộ phim thì không tuyệt vời đến như thế. Nếu không muốn nói là một thảm họa với nhiều những lát cắt bị lược bỏ quá nhanh. Cả cuộc đời ngồn ngộn những những phức tạp của Freddie thì 100 phút đó rõ ràng là không đủ.

Câu chuyện bắt đầu từ khi chàng trai Farrokh Bulsara quyết định tự đặt cho mình cái tên mới là Freddie. Bỏ công việc phục vụ ở sân bay hàng ngày, anh tìm đến ra nhập một ban nhạc có tên là Smile cùng tay guitar Brian May và tay trống Roger Taylor. Họ có thêm người chơi bass là John Deacon sau đó để khai sinh ra một trong những cái tên có ảnh hưởng lớn nhất đến lịch sử âm nhạc thế giới. Queen.

Freddie đĩ nhiên là một thiên tài. Cùng với những người bạn của mình, anh đã sáng tác ra những ca khúc kinh điển giữ vị trí không thể thay thế trong lịch sử như “We will rock you”, “I want to break free”, “We are the champion”, “Love of my life”. Và đặc biệt là bản nhạc bất hủ, khó hiểu, kỳ cục bậc nhất trong lịch sử: Bohemian Rhapsody.

Cho đến giờ, người ta vẫn không hiểu được tại sao lại là Galileo, tại sao lại là Bismillah. Nhưng có gì quan trọng đâu. Bởi chỉ cần những âm thanh nhịp nhàng “Is this the real life? Is this just fantasy? Caught in a landslide, no escape from reality” ngay lập tức người ta sẽ mở mắt ra và nhận ra nó. Đó chính là Queen và “Bohemian Rhapsody”.

Bohemian Rhapsody đã từng bị ghẻ lạnh tại thời điểm mới ra mắt. Các nhà phê bình không ưa bài hát và không tiếc lời chỉ trích nó. Nhưng với khán giả, những người bằng cách nào đó cảm nhận được giọng hát thiên thần của Freddie thì nó chính là điều tuyệt vời nhất anh từng đem đến cho họ.

Bộ phim cũng vậy. Chắc chắn giới phê bình sẽ không đánh giá cao nó, thậm chí có thể sử dụng từ thất vọng. Bộ phim là những lát cắt quá nhanh của cuộc đời Freddie.  Một chút hài hước, nhưng quá ngắn để đi đến thành công và sa ngã, lại quá dài để thấy anh trở về. Bạn sẽ không thể hiểu được điều gì đã xảy ra với Freddie trong cuộc sống đầy trắc trở của anh.  Liệu hành trình biến một người đàn ông thành người đồng tính, một chàng trai tự tin tuyệt vời luôn hết mình vì bạn bè lại ăn chơi xa đọa và rồi mắc phải căn bệnh thế kỷ có đơn giản như vậy? Có lẽ cuộc sống cá nhân quá phức tạp của anh cũng khiến những đạo diễn hàng đầu cảm thấy bất lực trong việc tái hiện lại. Ngay cả nỗi cô đơn của anh, khi đứng trên đỉnh cao danh vọng nhưng không có được bên mình một tri kỷ cũng không được thể hiện một cách thỏa đáng.

Câu chuyện cuộc đời đó dù còn nhiều khúc mắc, nhưng nó lại kết thúc khá viên mãn. Khi dũng cảm đứng lên đối mặt với chính mình, anh lại được tha thứ. Gia đình, bạn bè, người tri kỷ và cả tình yêu vẫn tìm đến anh. Sự cô đơn của chàng trai Farrokh đã không đủ sức lấn át những âm thanh giục giã mà Freddie đã cất lên. Dù anh đã làm gì thì anh vẫn là một nghệ sĩ, nhiệm vụ của anh là đem đến cho khán giả một giọng hát tuyệt vời nhất đến từ thiên đường.

Nếu bạn là fan của Queen, bạn phải đến rạp. Không phải là fan của Queen, có hề gì. Bạn đã từng giậm nhịp 2-2 đó để hát “We will rock you” rồi mà. Hãy đến rạp. Bởi một huyền thoại như Freddie sẽ không bao giờ làm cho chúng ta thất vọng. Hãy ngồi yên ở đó để lật giở những trang ngắn của cuộc đời ông, hãy vui vẻ với những câu chuyện nhỏ bên bên cạnh nó. Và chờ đợi.

Đạo diễn Bryan Singer đã để cho chúng ta món quà ở 20 phút cuối cùng. Màn trình diễn hoàn hảo đã được tái hiện nguyên vẹn trên sân khấu. Nó thực ra chính là món quà mà Freddie để lại cho chúng ta khi anh nhập vào Rami Malek và biểu diễn cho chúng ta xem thêm một lần nữa. Chắc chắn bạn sẽ không hối hận.

Còn Rami Malek, cảm ơn anh vì đã cho chúng tôi gặp lại Freddie!

Thực hiện: Long Win

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận