Thư viện tại gia cho người mê đọc sách

03/06/2019

Ước mơ của mọi con mọt sách là có một không gian riêng nơi họ có thể trốn thoát thế giới thực tại với một quyển sách hay. Ðừng để giấc mơ đó mãi nằm trong đầu, bạn hoàn toàn có thể có phòng đọc sách hoặc góc đọc sách như ý tại nhà khi áp dụng một vài tips dưới đây

LỰA CHỌN VỊ TRÍ THÍCH HỢP

Lý tưởng nhất là bạn có riêng một căn phòng chỉ để chứa sách, nhưng xem chừng điều đó ngày càng có vẻ bất khả thi trong cuộc sống hiện đại. Hãy cân nhắc kết hợp thư viện với phòng làm việc tại nhà, phòng khách hoặc một góc nhỏ trong phòng ngủ. Bạn nên sử dụng loại kệ kịch trần để tối đa hóa khả năng chứa đựng. Một chiếc kệ gỗ với những cuốn sách được xếp ngay ngắn cũng là một điểm nhấn đáng nhớ trong căn nhà bạn.

Bân cạnh thư viện/ góc đọc sách chính, bạn cũng có thể dựng thêm kệ sách ở các phòng khác trong nhà. Bí quyết là hãy để sách tại nơi chúng thực sự thuộc về. Ví dụ: Một kệ sách nấu ăn trong nhà bếp, một tủ sách nhỏ gồm những cuốn tiểu thuyết lãng mạn, dễ đọc trong phòng ngủ, một cái giá chứa những cuốn tạp chí mới nhất tại phòng khách…

Kiểm kê lại bộ sưu tập sách của bạn

Trước khi bạn bắt đầu phân loại và sắp xếp sách, bạn sẽ cần quyết định quyển sách nào nên giữ, nên cho đi hoặc nên tái chế. Những cuốn sách bị hư hại nặng hoặc bị mọt ăn nên bỏ đi trong khi những cuốn sách trùng lặp hoặc những cuốn tiểu thuyết bạn không thích có thể được đem đi tặng hoặc quyên góp. Bạn cũng cần suy nghĩ về việc bạn muốn thư viện của mình được mở rộng ở mức độ nào.

PHÂN LOẠI, SẮP XẾP SÁCH

Bạn nên phân chia sách ra thành từng loại: hư cấu hoặc phi hư cấu. Hư cấu có thể được chia nhỏ thành các thể loại: lãng mạn, phiêu lưu, giả tưởng, trinh thám…vv, sau đó được sắp xếp theo thứ tự alphabe. Phi hư cấu có thể chia nhỏ thành các thể loại như lịch sử, khoa học, tiểu sử, du ký, nghệ thuật…vv Những mục trên sau đó có thể được sắp xếp theo chủ đề, ví dụ những cuốn sách hội họa có thể được chia thành các nhóm: chủ nghĩa ấn tượng, chủ nghĩa lập thể…Việc chia sách từng nhóm sẽ giúp bạn nhận thức được rõ hơn mình đang có những loại sách gì, nên giữ sách nào, bỏ sách nào và nên mua thêm những gì.

Trên mạng thỉnh thoảng có những bài chia sẻ cách sắp xếp phân loại sách theo màu: Hãy quên ý tưởng đó đi. Mặc dù sắp xếp theo kiểu đó sẽ đẹp mắt hơn nhưng không thực sự hữu dụng trong đời thực.

ĐẦU TƯ CHO GHẾ NGỒI

Làm sao bạn có thể tận hưởng được một cuốn sách hay nếu chỗ ngồi của bạn không thoải mái? Hãy đặt yếu tố dễ chịu, tiện dụng lên hàng đầu khi chọn mua ghế. Ghế bành hoặc đi văng êm ái là phù hợp nhất bởi nó nâng đỡ phần lưng và mông của bạn. Nếu diện tích chật hẹp, bạn có thể chọn ghế lười để tiện “ngả ngốn” với cuốn sách yêu thích trên tay.

ĐẢM BẢO PHÒNG ĐỦ ÁNH SÁNG

Ánh sáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong thư viện/ phòng đọc sách. Ánh sáng tự nhiên rất tốt cho mắt vì vậy hãy đảm bảo cửa sổ ở hướng đông nam và thường được mở ra thường xuyên. Bạn nên có đèn tuýp hoặc đèn trần để chiếu sáng cho cả căn phòng. Bên cạnh đó, nên có đèn bàn hoặc đèn đọc sách để có thể say sưa tận hưởng một cuốn sách hay mà không sợ hại mắt. Bạn nên chọn loại bóng đèn có công suất cao và điều chỉnh được mức độ sáng để có thể tăng giảm theo ý muốn.

MỘT VÀI PHỤ KIỆN NÊN CÂN NHẮC

Một chiếc rèm lớn ngay trước kệ sách giúp bạn có thể giấu sách đi và giúp căn phòng trở nên nhẹ nhõm, gọn ghẽ hơn. Bạn cũng nên đầu tư một chiếc thang nếu các giá sách của bạn cao đến tận trần nhà. Nếu không gian cho phép, bạn cũng nên sắp xếp một cái bàn để tiện viết lách và tra cứu nhiều quyển sách cùng lúc.

ĐỪNG QUÊN TRANG TRÍ CHO THƯ VIỆN!

Bạn có thể xen kẽ những tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ lưu niệm trên các kệ sách để cảnh quan bắt mắt hơn. Trên các bức tường, bạn có thể treo một bức tranh lớn làm điểm nhấn. Một chút hoa tươi mang lại mùi hương dễ chịu và làm sáng bừng cả căn phòng. Thảm, gối ôm và chăn mỏng giúp căn phòng ấm cúng và khiến bạn muốn lưu lại đây lâu hơn.

Thực hiện: Lou Lou

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận