Bạn có biết treo tranh ở vị trí nào là hợp lý nhất?!

12/04/2020

"Ngang tầm mắt" - câu trả lời gần như bật ra ngay tức khắc. Nhưng vấn đề không chỉ đơn giản như thế đâu nhé!

Treo tranh ngang tầm mắt

Bạn từng nghe lời khuyên này ở đâu đó rồi, nhưng vấn đề là ngang tầm mắt với bạn chưa chắc đã ngang tầm mắt với người khác trong gia đình. Đó là chưa kể cần phải cân nhắc đến gallery tường, những tác phẩm được treo trên nội thất hoặc những khung đặc biệt lớn hoặc nhỏ. Lời khuyên treo tranh ngang tầm mắt của một người có chiều cao trung bình, khoảng 1m52 là một lời khuyên tốt tuy nhiên không thể áp dụng một cách cứng nhắc được.

Cân nhắc đến không gian xung quanh

Nghĩ về bức tranh bạn định treo và mối quan hệ của nó với không gian xung quanh. Dù bạn định treo bức tranh đó trên ghế sofa, trên tường cầu thang hay ở lối vào, mỗi không gian đều có các yếu tố đặc biệt đáng cân nhắc.

Đại sảnh hoặc lối ra vào: Chẳng phải gần như bạn luôn đứng trong các khu vực này sao? Nếu vậy, tốt hơn hết hãy treo tranh cao hơn mức 1m52 một chút - đặc biệt nếu trần nhà cao.

Phòng với ghế ngồi: Trong một căn phòng mà bạn thường ngồi xuống (phòng ăn, hoặc phòng làm việc), treo những bức tranh thấp hơn một chút để bạn có thể thưởng thức khi đang ngồi. Hãy ngồi vào ghế và nhờ ai đó cầm bức tranh áp vào tường, di chuyển lên xuống để bạn dễ ước lượng.

Cân nhắc kích thước: Một bức tranh khổ lớn treo trên ghế sofa hoặc tủ búp phê sẽ tạo cảm giác kết nối hơn nếu được treo ở vị trí cách phần đỉnh của ghế sofa khoảng 15-30 cm. Tuy nhiên, nếu tác phẩm treo tường quá bé, bạn hãy cân nhắc treo nó cùng một nhóm các vật phẩm khác như đĩa, gương, đồ trang trí...

Gallery tường: Khi làm việc với một nhóm tranh ảnh treo tường hãy nghĩ tổng thể giống một bức tranh lớn và khoảng cách của toàn thể nhóm đó với đồ nội thất dưới nó vào khoảng 15-30 cm.

Tranh ảnh theo chiều dọc: Liệu quy tắc trung tâm có áp dụng nếu bạn treo một tấm poster hoặc tranh ảnh theo chiều dọc? Trong trường hợp này, tốt nhất hãy nghĩ đến việc treo tranh làm sao để 1/3 đỉnh bức tranh ở ngang tầm mắt. Tuy nhiên, kích cỡ thực của tác phẩm sẽ quyết định vị trí tốt nhất trên tường. Hãy nhờ ai đó cầm bức tranh ở vị trí cao thấp khác nhau để xem ở đâu là phù hợp nhất.

Sử dụng mẫu thử: Nếu bạn tự treo tranh ảnh một mình, hãy cắt một mẫu bằng giấy với kích thước y hệt tác phẩm bạn định treo. Đính nó vào tường bằng băng dính. Điều này sẽ cho phép bạn lùi lại và nhìn xem kích thước của tác phẩm nghệ thuật tương quan như thế nào với căn phòng và nội thất. Di chuyển mẫu thử lên xuống để tìm vị trí hoàn hảo để treo tranh.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận