Uyên Linh: 10 năm ca hát bềnh bồng

24/10/2019

Vietnam Idol 2010 đã đem tới cho khán giả một phát hiện âm nhạc mới mang tên Uyên Linh. Cô ca sĩ trẻ, tóc tém, khi giọng hát cất lên, làm rung chuyển và lay động đến sâu thẳm trái tim người nghe.

Những tưởng Linh sẽ lấy đó làm đà để bứt tốc trên đường đua Vpop nhưng hóa ra cô chẳng bận tâm đến cuộc đua nào cả. Mặc cho ai sốt ruột, Linh cứ lững thững trên một con đường riêng với một nhịp điệu riêng. 10 năm qua giọng hát Uyên Linh vẫn đủ mạnh mẽ, đắm say để gây thổn thức cho bao tâm hồn đồng điệu.

 “HOẶC LÀ LÀM LỚN, KHÔNG THÌ THÔI”

Trước tiên, xin hỏi Uyên Linh một câu hỏi cơ bản nhất trong mọi cuộc trò chuyện: Dạo này Uyên Linh khỏe không và sống vui không?

Ở độ tuổi này rất hiếm có niềm vui đột biến nhưng nhìn chung Linh rất hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Tất nhiên cũng có lúc suy tư về công việc, cuộc sống. Quan trọng là Linh khỏe, cảm thấy tinh thần, thể chất rất là tốt, vậy là vui rồi.

Nghe nói tháng 11 này chị sẽ tổ chức liveshow kỷ niệm 10 năm ca hát. Chị có thể bật mí đôi chút về chương trình này?

Thực ra ý tưởng làm liveshow đến rất bất ngờ và hoàn toàn không liên quan gì đến việc kỷ niệm 9 năm hay 10 năm ca hát. Anh Lân Nhã, một người bạn của Uyên Linh, rủ Linh làm một cái show nho nhỏ ở phòng trà. Linh nói thôi hát phòng trà với nhau nhiều rồi, diễn event diễn show cũng nhiều rồi, giờ hoặc làm lớn hẳn luôn không thì thôi. Anh Nhã cũng hơi sững sờ một tí, bởi bản tính anh chậm rãi, chắc chắn. Linh cũng rất bất ngờ về người bạn của mình lần này, không ngờ nói đại mà ảnh chịu.

Liveshow của Uyên Linh và Lân Nhã sẽ có khách mời là một giọng hát trẻ mà Linh rất yêu thích: đó chính là Erik. Linh với Erik chưa bao giờ làm gì, liên quan gì tới nhau. Vô tình đi Úc diễn chung, khi ngồi cánh gà nghe Erik hát live, Linh nghĩ: mình đã mời đúng người rồi. Giám đốc âm nhạc là anh Hoài Sa, đạo diễn sân khấu là anh Dũng khùng. Anh Dũng cũng là một giám khảo của Vietnam Idol năm đó.

Dù Linh muốn hay không muốn, chủ định hay không chủ định, khi nói về liveshow này mọi người vẫn sẽ nghĩ nó như một cột mốc trong chặng đường 10 năm ca hát của Uyên Linh. 10 năm – một khoảng thời gian nói dài không dài, nói ngắn không ngắn. Linh nghĩ gì về quãng đường vừa qua của mình?

Thực ra bạn nói đúng, liveshow này đánh dấu một chặng đường. Khi nhìn lại cảm giác thật là nhanh. Thật ra chưa làm được gì nhiều mà đã 9 năm trôi qua rồi sao? Nhưng cũng tốt, vậy thì hẳn 9, 10 năm nữa sẽ có rất nhiều cái để mong chờ. Uyên Linh và Lân Nhã cũng không phải tình cờ gặp lại nhau. Hai anh em đều bước ra từ Vietnam Idol 2010, Lân Nhã đã vào Top 4. Hai anh em đã song ca một bài, rất được yêu mến. Sau một quãng thời gian thăng trầm thì tới một thời điểm gặp lại nhau. Có rất nhiều điều để hai ca sĩ đối thoại với nhau trên sân khấu.

10 năm qua Linh tự hào nhất về điều gì và nuối tiếc nhất về điều gì?

Nuối tiếc thì Linh không tiếc điều gì cả. Ngay từ đầu cuộc nói chuyện, Linh đã chia sẻ rất hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Hiện tại của mình được làm nên từ những quyết định trong quá khứ. Linh tự hào là sau 10 năm ca hát, Linh vẫn là một người thẳng thắn, không ngại va chạm. Điều gì cần nói vẫn phải nói, không ngại gạch đá.

Đúng vậy, theo dõi facebook Linh, tôi thấy Linh nhiều lúc cũng xéo xắt ra trò. Linh không ngại thể hiện ý kiến của mình, chứ không dĩ hòa vi quý!

Linh nghĩ chắc có lẽ làm mất lòng nhiều người, có thể nhiều người thấy buồn. Linh cũng có suy nghĩ về chuyện đó. Mình cũng cần chú ý hơn, cân nhắc từ ngữ hơn chẳng hạn. Thật may, bên cạnh Linh có những người bạn thân thiết, không nề hà chuyện thẳng thắn hay nhận xét mất lòng. Linh nghĩ chắc những người giống nhau sẽ có xu hướng tụ tập chơi cùng nhau.

 “ĐỪNG KỲ VỌNG TÌM THẤY MỌI THỨ TRONG LY SINH TỐ UYÊN LINH”

 Tôi cảm giác Uyên Linh là người chọn cách đi chậm mà chắc…thậm chí đôi khi là rất chậm khiến fan suốt ruột. Nhiều tên tuổi mới xuất hiện, nhiều xác lập kỷ lục mới sao Uyên Linh vẫn bình chân như vại?

Fan của Linh từ năm 2010 đã trải qua 10 năm lớn lên và trưởng thành, tâm tư tình cảm cũng thay đổi rất nhiều. Mỗi năm thêm nhiều nghệ sĩ mới, thưởng thức âm nhạc có thêm nhiều lựa chọn mới nhưng Linh nghĩ đâu đó với tiếng hát Uyên Linh, họ sẽ có những kỳ vọng nhất định. Họ sẽ không tìm thấy mọi thứ trong ly sinh tố Uyên Linh. Nếu họ muốn uống một vitamin nào đó, họ có thể tìm đến nghệ sĩ khác. Làm nghề, dĩ nhiên Linh luôn cố gắng trong từng giây phút ở phòng thu hay khi luyện tập. Nhưng Linh không sống được với kỳ vọng cô ấy phải thế này hay thế khác, kỷ lục nọ, giải thưởng kia. Linh không ngại va chạm những vẫn muốn bình yên trong một khoảng quyết định.

Báo chí và các bảng xếp hạng đã biến Vpop thành một đường đua. Người ta quan tâm một MV mới ra bao nhiêu view, bao nhiêu like. Trên đường đua ấy, cảm giác Uyên Linh là kẻ bên lề, mặc kệ cuộc đua ấy đi qua?

Tôi tự nhắm sức mình không đua mãi được. Tôi có thể đi hát mãi nhưng để chạy đua lâu dài thì tôi không làm được. Mình nhắm không làm được thì đứng sang một bên cho người khác đua và đi theo nhịp điệu của mình. Với nhịp điệu này, mình đi được dài lâu thì cứ thế mà làm đi, chứ chạy để rồi hụt hơi thì còn tệ hơn. Thời đại số hóa, việc chạy đua rất dễ hiểu nhưng đâu đó luôn có những con người đứng ngoài con số như thế. Trong âm nhạc và trong nghệ thuật nói chung, giá trị không phải luôn luôn nằm ở các con số.

Linh có sống và làm việc theo một phương châm nào đó không?

Linh không phải sinh ra để là một nghệ sĩ siêu nổi tiếng hoặc một ngôi sao đại sáng chói. Linh nghĩ vai trò và nhiệm vụ của Linh trên đời là mỗi khi hát, phải chạm đến một điểm nhỏ xíu nào đó sâu thẳm trong người nghe.

Nếu dành 3 từ để mô tả cuộc sống của Linh hiện tại thì sẽ là gì?

Khó nhỉ. Thay vì 3 từ, Linh sẽ nói về mối quan tâm nhất của Linh bây giờ, bên cạnh việc làm liveshow. Linh đang bước vào giai đoạn chuyển mình. Muốn hay không muốn, con người ta đều thay đổi. Ở bên trong có những câu hỏi thôi thúc: mình sẽ như thế nào tiếp theo, mình sẽ làm gì, mình sẽ đi đâu, mình sẽ ra sao. Có nhiều hôm ngủ dậy thấy lòng mình trống rỗng. Mình vẫn nhớ phải làm gì, trang điểm lúc mấy giờ, duyệt lúc mấy giờ, biểu diễn lúc mấy giờ. Nhưng bên cạnh đó vẫn nhiều nỗi băn khoăn.  Ngoài những cái mình đã biết, còn cái gì chưa biết hay không, còn cái gì phải biết nữa đây? Những ngày không đi diễn, mình bắt đầu ngồi suy nghĩ. Ai cũng cần có những khoảng như vậy để tự đấu tranh. Thay đổi có thể tốt hơn có thể xấu đi nhưng không thể sống mãi trong một trạng thái được.

TUỔI 30 THẤM THÍA VÀ NỒNG NÀN

Năm nay chị 32 tuổi. Theo chị điều tuyệt vời nhất của tuổi 30 là gì?

Điều hay của tuổi 30 là cảm nhận cuộc sống xung quanh mình rất đậm đà, rất nồng nàn. Bước sang tuổi 30, chầm chậm lại, thấy thêm nhiều cảm xúc lắm. Khi lớn lên, nhìn vào cha mẹ, cảm xúc càng nhiều. Nó làm mình mạnh mẽ hơn. Nó làm mình mong manh hơn khi từng ngày nhìn người mình yêu thương già đi. Tôi cảm thấy rất may mắn là kiếm được tiền khi bố mẹ vẫn còn hưởng thụ được. Tôi vui vì đưa được bố mẹ đi chơi, bù lại những năm tháng vất vả vì con cái.

Nếu có bài học nào khó khăn nhất mà chị đã phải học trong 10 năm qua thì đó là gì?

Đó là thật sự chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của người khác. Thời đại chúng ta được tiếp cận với nhiều sách vở, internet tuy nhiên ở Việt Nam vẫn hay kiểu ông bà ta có câu, các cụ bảo rằng… Nó làm nên cái nếp suy nghĩ phải thế này, thế kia, con không được thế này, cháu không được thế nọ. Nó là một thứ dây cương giữ mình lại, là một sợi dây buộc chặt mình. Khó nhất là chấp nhận, tôn trọng thậm chí là hiểu được tại sao và yêu thương sự khác biệt của người khác. Tuy nhiên, đó không phải là lời khuyên dành cho đại đa số mọi người.

Thế còn tình yêu thì sao? Uyên Linh của hiện tại nghĩ gì về tình yêu?

(Suy nghĩ một lúc) Linh may mắn được gặp những người đàn ông tử tế và họ đã đem tới cho Linh tình yêu thực sự. Khi được họ yêu và yêu họ, Linh cảm thấy mình đúng là phụ nữ. Thế giới tình yêu nó đẹp, thấm thía, dịu dàng, rất nhiều cảm xúc, rất nhiều khổ đau. Không tình yêu nào vui vẻ từ đầu đến cuối cả. Thường giai đoạn đầu tiên rất đẹp, rất vui sau rồi biết nhau rõ hơn, sẽ có xung đột, sẽ có những người ra đi. Hầu hết là đã ra đi (cười). Họ để lại cho mình những cảm giác yêu thương. Hồi mới chia tay xong, Linh từng nghĩ mình sẽ hận người này đến chết nhưng sau cùng từ từ, ngày tháng trôi qua, lại thấy chia tay vậy mà hay. Những gì xảy ra chính xác là những gì phải xảy ra.

Thật khó hình dung được một Uyên Linh khi đang yêu sẽ như thế nào…

Tình yêu đối với tôi có lúc là tất cả, có lúc lại chả là gì.Tôi không phải là người dung hòa được tình yêu và công việc. Khi thực sự yêu, tôi không màng tới công việc, dù vẫn giữ trách nhiệm của một ca sĩ chuyên nghiệp. Nhưng ngược lại, có những khi công việc cuốn mình đi. Khi tôi đang tập trung vào việc gì đó cần phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực và tâm huyết, người yêu không thấy mặt tôi đâu. Hoặc thấy mặt tôi lúc nào cũng cau có khó chịu, ngồi ở đây mà hồn ở sân khấu chẳng hạn. Tôi không dung hòa được, có lẽ chưa gặp được đúng người. Mình vì người ta mà dung hòa mà người ta cũng thông cảm nhiều nhất có thể cho con người mình.

Trò chuyện với Uyên Linh thấy chị rất mạnh mẽ, cá tính, thậm chí là pha chút “men-lì” nhưng trong tình yêu cảm giác Linh rất đàn bà.

Đó là điều tuyệt vời nhất của tình yêu. Nó trả bạn về đúng giới tính của mình. Nó làm đàn ông mạnh mẽ hơn họ tưởng và làm cho người phụ nữ yếu đuối hơn họ biết.

Cảm ơn Uyên Linh!

Thực hiện: Anh Trâm

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận