Trương Hoài Anh: Tin vào những điều thiện!

13/11/2015

Tốt nghiệp chuyên ngành về ngoại ngữ và marketing. Chỉ sau hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành bán lẻ ở các mảng mỹ phẩm và thời trang quốc tế, Trương Hoài Anh đã trở thành Giám đốc Điều hành một công ty chuyên phân phối các nhãn hiệu thời trang quốc tế - trực thuộc một tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trương Hoài Anh không chỉ là một người phụ nữ thành công trong công việc mà ở cô có một sự dung hòa giữa việc nuông chiều bản thân với những sở thích riêng và việc cháy hết mình cho đam mê sự nghiệp.

Trương Hoài Anh
"Tôi nghĩ điều quan trọng nhất cần nhìn vào chính là kết quả công việc chứ không phải giới tính của người lãnh đạo" - Trương Hoài Anh

L'Officiel (LO): Xin hỏi hình mẫu lý tưởng và nguồn cảm hứng trong công việc của chị đến từ đâu?

Trương Hoài Anh: Tôi chịu ảnh hưởng lớn nhất từ ba mình ở rất nhiều phương diện và cách nhìn nhận về cuộc sống. Ngày còn nhỏ, trò chơi yêu thích của ba tôi mỗi khi đi làm về là bế tôi cao quá đầu rồi cho tôi “đi máy bay” trên cánh tay và hỏi rằng hôm nay con muốn bay đi đâu. Lớn lên chút nữa, ba cho tôi đi khắp nơi và bằng một cách rất tự nhiên, mở ra cho tôi những trải nghiệm để tận mắt nhìn thấy sự đam mê của ba trong công việc đặc biệt khó khăn và nguy hiểm - một phi công. Thời gian sau khi ba tôi qua đời và lúc tôi tự thân quăng mình vào cuộc sống, rất nhiều lần tôi gần như kiệt sức với khối lượng công việc và những khó khăn dồn dập; nhưng đồng thời tôi cũng gặp những người đã từng được ba giúp đỡ và sau này họ đã hỗ trợ tôi. Tất cả những điều đó cho tôi có niềm tin: điều tốt nhất ba mẹ có thể để lại cho con cái mình chính là những phúc đức tích lũy từ cách sống và đối nhân xử thế hàng ngày. Sức làm việc bền bỉ, lòng tin vào những điều hướng thiện và tinh thần lạc quan trong mọi hoàn cảnh chính là nguồn cảm hứng sống đáng quý nhất mà ba đã để lại cho tôi.

LOThử thách lớn nhất của chị khi là một phụ nữ làm lãnh đạo là gì và làm sao chị vượt qua được thử thách đó ?

Trương Hoài Anh: Sheryl Sandberg có chia sẻ trong cuốn Lean In rằng “In the future, there will be no female leaders. There will just be leaders”, tôi nghĩ điều quan trọng nhất cần nhìn vào chính là kết quả công việc chứ không phải giới tính của người lãnh đạo. Tôi luôn nghĩ thử thách lớn nhất chính là vượt qua giới-hạn-trước-đó của bản thân. Để đạt được thành công, phụ nữ hay đàn ông đều cần phải có niềm đam mê thật sự và sức kiên trì để đeo đuổi đến cùng.

LO: Nhìn chị nữ tính như thế, thật khó hình dung phong cách lãnh đạo của chị sẽ như thế nào? Làm sao để chị tạo tinh thần teamwork và khuyến khích từng nhân viên của mình phát huy khả năng tốt nhất?

Trương Hoài Anh: Tôi không đặt mình vào vị trí “người sếp” chỉ đạo mà sẽ luôn đóng vai trò cầu nối và điều phối để truyền tải những thông điệp của Tập đoàn để cùng nhân viên (những người tôi gọi là cộng sự) xây dựng chiến lược phát triển riêng cho mỗi thương hiệu cũng như chung cho cả công ty. Thành công đến từ đam mê nên tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất giúp từng nhân viên hiểu được năng lực của họ và đặt đúng vị trí để họ có thể theo đuổi đam mê và phát huy tối đa sở trường. Trong công việc, tôi là người nghiêm túc và cầu toàn; ngoài công việc, tôi luôn hết mình và chia sẻ tận tình với nhân viên nhiều nhất có thể. Đối với tôi, teamwork đến từ việc thấu hiểu tính cách và cuộc sống của từng người nhằm tìm ra tiếng nói chung.

LO: Lời khuyên của chị dành cho những cô gái trẻ muốn theo đuổi công việc như chị là gì?

Trương Hoài Anh: Con gái lớn lên với một mô-típ chung trong truyện cổ tích rằng mọi nàng công chúa đều phải chờ hoàng tử đến thì họ mới có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Điều này dẫn tới tâm lý “hy sinh” được in sâu vào trong tiềm thức và phụ nữ sẵn sàng đánh mất cơ hội nghề nghiệp để chuyên tâm cho gia đình; trong khi thực tế đã chứng minh là nếu đàn ông làm nhiều việc nhà hơn và phụ nữ đạt được nhiều thành công hơn trong công việc thì đó mới là mối quan hệ thực sự bền vững và hạnh phúc.

Chính vì vậy, để thành công thì cần thay đổi tư duy từ “Tôi chưa sẵn sàng cho việc đó” bằng tư duy “Tôi muốn làm điều đó và tôi sẽ học để làm được”.

LO: Phụ nữ thành công thường quá bận rộn để có thời gian thực sự dành cho bản thân, chị làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Trương Hoài Anh: Tôi thích đi du lịch nhưng không phải bằng cách của một “tourist” mà để được trải nghiệm cuộc sống như người bản địa. Mỗi chuyến đi dù dài hay ngắn đều không chỉ giúp tôi cân bằng được áp lực công việc mà còn giúp tôi mở rộng trải nghiệm để trân quý cuộc sống hơn. Bên cạnh đó, vì có thói quen dậy sớm nên tôi thường tranh thủ nướng bánh hay nấu ăn. Nhà đẹp, thức ăn ngon bày biện đẹp mắt, những phút giây thư giãn metime luôn giúp tôi cân bằng lại c hính mình.

LO: Trên con đường phía trước, chị còn muốn chinh phục những thử thách nào nữa?

Trương Hoài Anh: Tôi không đặt ra tiêu chí thành công cụ thể nào mà tôi tin rằng chỉ cần giữ sức làm việc bền bỉ, lòng tin vào những điều hướng thiện và giữ vững tinh thần lạc quan thì sẽ đạt được những gì mình muốn làm.

Text: Hà Mi

Creative Director: Dzũng Yoko

Photographer: Thiên Minh

Makeup & Hair: D.Y Makeup, Tùng Châu

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận