Travel blogger Tâm Bùi – Khám phá một căn cước tâm hồn

02/07/2018

Dưới định danh Travel blogger, Tâm Bùi là một đại diện tiêu biểu của thuật ngữ wanderlust. Để thực hiện những chuyến hành trình khám phá biết bao vùng đất tươi đẹp trên thế giới, Tâm Bùi không thể thiếu căn cước – thứ tài liệu nhận dạng quen thuộc mà bất cứ công dân nào cũng có.

Ai cũng sở hữu loại giấy tờ để xác nhận ngoại hình, thế nhưng, không phải ai cũng có riêng một căn-cước-tâm-hồn để đánh dấu bản sắc cá nhân không thể trộn lẫn. Và nếu như thứ giấy tờ đó là vật bất ly thân để Tâm Bùi khám phá phạm vi ngoại giới, thì anh cũng có riêng một căn cước Tâm Bùi để tự tin thực hiện công cuộc khám phá chính mình

Nhiếp ảnh gia, blogger du lịch Tâm Bùi đã gặp gỡ L’Officiel Vietnam trong một chiều Sài Gòn ngập nắng. Với sự nhiệt tình, Tâm Bùi chia sẻ “hành trình” riêng tư của anh, từ ngày còn làm công việc truyền thông – quảng cáo, cho tới khi trở thành blogger du lịch được công chúng yêu thích, để từ đó thấy được những chặng đường khám phá, thấy được căn cước đặc biệt của anh.

CHẶNG MỘT: 6 NĂM ÂM THẦM

Ngay từ lúc mở đầu cuộc trò chuyện, Tâm Bùi đã kết luận rằng mình là một người đi ngược. Bởi nếu như đa số các bạn sinh viên mới ra trường khác, người trẻ sẽ chọn cách thử sức để làm điều mình đam mê trước đã. Còn Tâm lại nhút nhát, sợ một cuộc sống không ổn định. Tâm sợ nhiều thứ trong đời sống, thành ra khi ra trường chẳng dám làm tự do.

Tâm Bùi đã mất 6 năm trong công tác sản xuất chương trình truyền hình. Nhớ về giai đoạn đó, anh vẫn cảm thấy vui bởi ngày ấy con người mình là thế, tính cách mình là thế, mình cũng đã luôn nỗ lực với công việc để tích luỹ kinh nghiệm về tổ chức sản xuất, viết lách, làm hình ảnh, quan hệ báo chí…Nhưng khi tôi hỏi anh: “có khi nào làm những công việc đó, anh cảm thấy không phải là chính mình?” thì Tâm Bùi đáp lại nhanh chóng rằng đó là cảm giác thường trực trong anh. Anh không thực sự thích công việc ấy, dù công việc ấy khá gần với lĩnh vực anh thích là làm về hình ảnh.

“6 năm cho chặng thứ nhất, anh khám phá được gì?” - Ở chặng thứ nhất này, Tâm Bùi khám phá ra được niềm đam mê đích thực của mình là nghệ thuật hình ảnh, hay cụ thể hơn là lĩnh vực nhiếp ảnh. Sau 6 năm ròng rã tích luỹ, từ lúc nhận ra điều mình thực sự yêu, những ngày tháng tự mày mò học hỏi kỹ thuật chụp, tự tích cóp tiền bạc để trang trải đồ nghề, đã đến lúc Tâm Bùi cảm thấy rằng nếu mình không bắt đầu với công việc mình muốn thì sẽ muộn mất. Và với tất cả sự tự tin về chuyên môn, về kinh tế, Tâm Bùi đã từ bỏ công việc truyền thông không còn khiến anh tốt lên được nữa, để bắt đầu bước đi trên chặng đường thứ nhì.

CHẶNG THỨ HAI: TÂM BÙI PHOTOGRAPHER

Trước khi là một Tâm Bùi Travel Blogger là một Tâm Bùi Photographer.

Những bộ hình Gà Trống, Gà Mái, Erotika…là những tác phẩm đầu tay mà Tâm Bùi thực hiện. Anh chia sẻ rằng, để thực hiện những bộ hình này, ban đầu bản thân cũng lấn cấn nhiều lắm, vì nếu không có một chủ đề hay, cách khai thác khác biệt, thì tác phẩm đưa ra sẽ hoà tan vào bao bộ hình khác, thế thì công sức của anh lẫn mọi người trong ekip đều bị lãng phí. Nhưng nếu bây giờ không làm, thì có lẽ sau đây sẽ không thể làm được thì sao? Với câu hỏi tự thân đó, photographer Tâm Bùi đã bắt tay vào thực hiện những ý tưởng anh yêu thích từ lâu: bố đơn thân, mẹ đơn thân, các cặp đôi đồng tính…Đó không phải chủ đề quá lạ, nhưng dường như mọi người ngại đụng đến vì tính nhạy cảm của nó trong xã hội. “Mình làm nó đẹp, nó sạch sẽ, ngôn ngữ hình ảnh mình truyền tải là lãng mạn, không sến và có chút thanh thoát. Anh thấy vậy kể cả khi anh chụp họ không mặc đồ hoặc mặc rất ít đồ” – Tâm Bùi chia sẻ kèm theo một tiếng cười nhẹ nhàng như chính dáng vẻ và phong cách của anh vậy.

Khi được hỏi về những bộ hình đầu tay, anh đã được công chúng đón nhận hết sức nhiệt tình, vậy đó là may mắn hay là sự tính toán chắc chắn như cách đi của chặng đầu tiên? Tâm Bùi cho rằng đó là nhờ chuẩn bị kỹ càng. Nhưng tất nhiên không thể không có yếu tố may mắn, nhất là khi anh có thể tận dụng được sự tan toả của mạng xã hội, khiến cho nhiều người biết đến tác phẩm của anh hơn.

“Vậy ở chặng thứ nhì, anh thấy được gì?” – Khám phá ra rằng cũng có lúc mình đã phá bỏ được sự nhút nhát, tự ti, mình đã can đảm hơn, dám làm những điều yêu thích. Dù là công việc mình làm không phải lớn lao gì hơn so với trước đó, nhưng nó là của mình, mình đã làm cho mình chứ không phải cho ai khác, mình thực sự là mình. Bên cạnh đó, mình cũng tự xây dựng được kế hoạch cụ thể hơn cho công việc cũng như cuộc sống của mình.

CHẶNG THỨ BA: TRAVEL BLOGGER – ĐI ĐỂ MỞ RỘNG CHIỀU KÍCH TÂM HỒN

Đến với du lịch là một sự tình cờ của cuộc sống. Ngay từ hồi xưa Tâm Bùi đã rất thích đi chơi, khám phá các vùng đất ở cả Việt Nam lẫn thế giới. “Ban đầu mình tự đi thôi, mình vẫn dùng cảm quan hình ảnh của mình để ghi lại khoảnh khắc trên chặng đường mình đi qua”. Kết hợp với đó, anh cũng có chia sẻ về những chuyến đi này. Nhân tiện facebook có sẵn nhiều người theo dõi, mọi người xem rồi ủng hộ nhiều. Lúc đó mới có người nói đó là nghề travel blogger, mình mới nhận ra đúng vậy thật, cuối cùng thì từ sở thích nó đã trở thành công việc.

“Ở chặng ba, anh khám phá được điều gì?” – Khi Tâm Bùi mở rộng chiều kích không gian ngoại giới cũng là Tâm mở rộng được chiều kích tâm hồn của mình. Càng đi mình càng học được nhiều, biết được vẻ đẹp đa đạng của cuộc sống, biết được Việt Nam đẹp chẳng thua kém gì thế giới, mở rộng được khả năng sáng tạo. Hồi xưa không nghĩ mình đi được nhiều nơi thế, không nghĩ có thể đi khắp thế giới, giờ thì mình dần thấy nó trở thành hiện thực. Khi được hỏi về sự khác biệt trước và sau khi là travel blogger, Tâm Bùi có chia sẻ rằng bản thân anh phải học cách cân bằng, vì ngày xưa đi mình cảm thấy mình không có bổn phận phải chụp hình, giờ thì đi đâu cũng phải chụp lại, quan sát nhiều hơn, nhiều quá cũng mệt. Anh đã từng thử chuyến đi không mang máy chụp hình, nhưng thú thực là lúc không lưu lại được mình cảm thấy tiếc. Thành ra phải cân bằng để có được trải nghiệm tốt nhất, tránh việc cảm xúc bị một màu.

“Thế anh thích được gọi là Tâm Bùi Photographer hơn hay là Tâm Bùi Travel Blogger hơn?” – Câu hỏi này dường như đã chạm vào đúng cảm xúc của anh, Tâm Bùi khẳng định với một sự chắc chắn: “Vẫn luôn là một photographer!”. Cho dù nếu như ở chặng thứ ba này, cuốn sách Bụi đường tuổi trẻ là một lời khẳng định về danh vị của một blogger du lịch thì “căn cước” của Tâm Bùi vẫn là một nhiếp ảnh gia hay tổng quan hơn là một người công tác nghệ thuật hình ảnh.

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, tôi có hỏi rằng anh sẽ tiếp tục mang “căn cước hình ảnh, hay đúng hơn là căn cước Tâm Bùi đi đến chặng nào nữa, thì anh có chia sẻ rằng điện ảnh chính là địa danh tiếp theo mà Tâm Bùi muốn nhập cảnh. Hằng ngày anh vẫn đang học hỏi, tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm…để có thể chuyển giao sang chặng đường tiếp theo. Vì cuộc sống này là một chuỗi những hành trình khám phá không ngừng nghỉ.

Thực hiện: Nam Thi

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận