Sonia Rykiel vĩnh biệt làng thời trang ở tuổi 86

27/08/2016

Sonia Rykiel - một trong những nhà thiết kế nổi tiếng nhất nước Pháp thế kỷ 20 đã chính thức nói lời vĩnh biệt với làng thời trang và trần thế.

Vào 25/8 vừa đây, Nathalie Rykiel - con gái của nhà thiết kế lừng danh Sonia Rykiel đã đưa ra thông báo chính thức về việc mẹ mình qua đời. Sau 15 năm chống chọi với bệnh Parkinson và tuổi già, một trong những nhà thiết kế nổi tiếng nhất của nước Pháp thế kỷ 20 đã vĩnh viễn ra đi.

soniel-rykia-tuong-nho-1
Nhà thiết kế Sonia Rykiel khi còn trẻ

Sonia Rykiel mở cửa hàng thời trang đầu tiên tại Paris vào năm 1968, khi bà tròn 38 tuổi. Bà nổi tiếng với thiết kế áo len, đặc biệt là mẫu áo chui đầu "poor boy" tối giản. Bên cạnh đó, Sonia cũng đóng góp nhiệt tình cho phong trào cách tân tủ quần áo của phụ nữ. Ở thời kỳ mà phụ nữ thường chỉ dám mặc những trang phục có màu sắc giản dị, ảm đạm, Sonia đã tung ra nhiều thiết kế "bảy sắc cầu vồng". Khách hàng thân thiết của bà là những cái tên nổi tiếng hàng đầu làng nghệ thuật và giải trí Pháp, bao gồm cả Brigitte Bardot và Audrey Hepburn.

soniel-rykia-tuong-nho-poor-boy
Mẫu áo len "poor boy" này chính là sáng tạo của Sonia Rykiel

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gọi Sonia Rykiel là người tiên phong tạo nên cuộc "cách mạng thời trang" cho nữ giới của thế kỷ 20. Chính bởi lý do này, bà rất thường xuyên được so sánh với huyền thoại Coco Chanel. Cả hai người phụ nữ này đều hướng sự tập trung vào nữ quyền và có tư duy thời trang hiện đại, cởi mở.

soniel-rykia-tuong-nho-3
Những thiết kế đặc trưng của Sonia trong sự nghiệp 40 năm làm thời trang

soniel-rykia-tuong-nho-4

Dành trọn cuộc đời cho đam mê thời trang, ngay cả khi lâm trọng bệnh, Sonia vẫn cố gắng cống hiến hết sức lực. Năm 2012, bà điềm nhiên chia sẻ rằng: "Bệnh tật trong tôi, nếu tôi không tiết lộ thì cũng không ai biết được. Tôi không thể để căn bệnh này ngáng trở mình tiếp tục sáng tạo và cống hiến". Giữ nguyên tinh thần lạc quan, bà đã viết cuốn hồi ký thú vị và hài hước mang tên N’oubliez Pas Que Je Joue (Đừng Quên Tôi Chỉ Đang Diễn Xuất) để hỗ trợ tinh thần cho những người có cùng bệnh tình với mình.

soniel-rykia-tuong-nho-2
Sonia Rykiel đã vĩnh viễn ra đi sau 15 năm chống chọi với bệnh Parkinson

Trong năm 2009, Sonia Rykiel đã được trao Huân chương của Légion d'Honneur. Đây là sự tôn vinh cho 40 năm phục vụ không ngừng nghỉ của bà cho ngành công nghiệp thời trang Pháp. Hiện nay, bà đã chuyển quyền quản lý công ty mang tên mình cho con gái Nathalie Rykiel.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận