Sống yên cùng những lời dạy của Đức Đạt Lai Lạt Ma Tenzin Gyatso

07/02/2017

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng là một trong những thánh nhân vĩ đại nhất thế kỷ 20 với những lời dạy hướng tâm hồn con người tới Thiện giới.

Đức Đạt Lai Lạt Ma Tenzin Gyatso là nhà lãnh đạo thế quyền và giáo quyền thứ 14 của nhân dân Tây Tạng. Ông là một trong những gương mặt có sức ảnh hưởng nhất của châu Á, thậm chí được phong lên hàng thánh nhân cùng với cố thi hào Ấn Độ Rabindranath Tagore và anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi. Đức Đạt Lai Lạt Ma Tenzin Gyatso có công rất lớn trong việc mang lại hòa bình và quyền tự trị cho vùng đất Tây Tạng. Với những cống hiến vĩ đại và trí tuệ minh triết, năm 1989, ông đã được trao tặng giải thưởng Nobel Hòa bình.

dat-lai-lat-ma-Tenzin-Gyatso-cau-noi-hay-1

Nhân dịp sinh nhật tuổi 81 của Đức Đạt Lai Lạt Ma được cả thế giới nghiêng mình kính phục, hãy cùng L'Officiel Vietnam điểm lại một số lời dạy mà ông đã truyền giảng trong suốt sự nghiệp tu tập của mình:

1. Mục đích tối thượng trong cuộc đời con người là được hạnh phúc.

2. Chúng ta sẽ không đạt bình yên từ thế giới bên ngoài nếu không cảm thấy bình yên với chính nội tâm mình.

3. Một người bạn cũ ra đi thì một người bạn mới sẽ đến. Thế cũng giống như ngày tháng - ngày này đi thì ngày khác tới. Điều quan trọng không phải cũ hay mới, mà là mỗi điều xảy đến với mình có ý nghĩa hay không.

4. Chúng ta tồn tại trên cõi đời này là để giúp đỡ lẫn nhau. Nếu bạn không thể giúp ai, chí ít cũng đừng hại họ.

5. Trong việc luyện rèn lòng khoan dung, kẻ thù của một người chính là vị thầy tốt nhất.

dat-lai-lat-ma-Tenzin-Gyatso-cau-noi-hay-2

6. Sự ích kỷ, bạn thấy không, rốt cuộc sẽ mang đến nỗi cô độc. Người ích kỷ chỉ còn lại cô độc, sợ hãi và giận dữ. Ích kỷ cao độ chính là nguồn gốc của mọi nỗi khổ đau.

7. Hãy học cách nhìn nhận tình huống ở nhiều phương diện, bạn sẽ thấy lòng mình rộng mở hơn.

9. Đối với hệ thống giáo dục hiện đại, tôi luôn có quan điểm như sau: chúng ta quá chú trọng đến việc phát triển não bộ nhưng lại coi thường việc bồi đắp cho trái tim.

The Dalai Lama gestures before speaking to students during a talk at Mumbai University February 18, 2011. REUTERS/Danish Siddiqui

10. Nếu bạn luôn thể hiện tình cảm chân thành và ấm áp thì ngay cả con thú hoang cũng có thể bị cảm hóa. Vậy nên nếu bạn luôn tỏ ra xấu xa thì tình bạn nào giữa con người có thể tồn tại được đây?

11. Có những người thích tạo ấn tượng bằng cách nói điều gì đó. Có những người thích tạo ấn tượng bằng cách im lặng.

File photo dated 18/04/13 of the Dalai Lama, as Glastonbury has announced he is going to make a guest appearance at the famous festival. PRESS ASSOCIATION Photo. Issue date: Thursday June 25, 2015. The exiled Tibetan spiritual leader will visit the event on Sunday as part of a UK visit which will also take in Aldershot. See PA story SHOWBIZ Glastonbury. Photo credit should read: Paul Faith/PA Wire

12. Tín ngưỡng của tôi đơn giản lắm. Tín ngưỡng của tôi là cái Thiện.

Bài: Hải Âu

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận