Ông chủ Zara lần thứ hai "soán ngôi" giàu nhất thế giới của Bill Gates

15/09/2016

Sau 15 năm kể từ lần đầu lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes, giờ đây ông chủ Zara đã "vượt mặt" Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới.

Vừa bước sang tuổi 80 vào cuối tháng 3 vừa rồi, ông chủ Zara Amancio Ortega đã chính thức "soán ngôi" người giàu nhất thế giới từ tay Bill Gates - nhà sáng lập Microsoft Corporation. Vào 7/9/2016, giá trị cổ phiếu của tập đoàn Inditex - công ty mẹ của thương hiệu Zara, Pull&Bear, Massimo Dutti, Bershka... đã tăng 2,5%. Diễn biến mới này giúp khối tài sản của Amancio Ortega tăng lên 79,1 tỷ USD, trong khi tài sản của Bill Gates đang ở mức 78,5 tỷ USD.

ong-chu-zara-Amancio-Ortega-3
Ông chủ Zara Amancio Ortega đã 2 lần "soán ngôi" Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới

Trên thực tế, đây không phải lần đầu ông chủ Zara trở thành người giàu nhất thế giới. Vào 10/2015, Amancio Ortega đã từng "tạm" chiếm ngôi đầu bảng khi giá trị cổ phiếu Inditex tăng mạnh, giúp khối tài sản của ông lên tới con số 80 tỷ USD. Tuy nhiên chỉ trong không đầy một giờ đồng hồ, ông đã "rớt" khỏi vị trí này vì giá cổ phiếu Inditex lại tụt dốc chóng mặt. Kết quả là theo báo cáo của Tạp chí Forbes, người giàu nhất năm 2015 vẫn là Bill Gates và Amancio Ortega chỉ xếp thứ 4 với số tài sản 64,5 tỷ USD.

ong-chu-zara-Amancio-Ortega-2
Trước khi trở thành tỷ phú, Amancio Ortega đã trải qua thời niên thiếu cơ cực và phải khởi nghiệp chỉ với không đến 100 USD

Vì ít khi nhận lời xuất hiện trên truyền thông, ông chủ Zara luôn được xem như một tỷ phú "ẩn dật". Thông tin xác thực nhất mà người ta biết về ông là khối tài sản khổng lồ và tiểu sử đầy biến động. Sinh ra và lớn lên tại Tây Ban Nha, Amancio Ortega từng trải qua thời tuổi thơ khốn khó. Ông là con trai của một người thợ máy tàu hỏa và luôn phải cật lực lao động để có miếng ăn mỗi ngày. Trước khi cùng vợ đến với nghiệp may mặc, Amancio Ortega chỉ là người trông coi một cửa hàng thời trang nhỏ ở quê nhà. Khởi nghiệp với số vốn không tới 100 USD, năm 1975, vợ chồng Ortega đã mở cửa hàng Zara đầu tiên. Trong một thập kỷ, Zara đã trở thành nhà bán lẻ lớn hàng đầu Tây Ban Nha. Hiện nay, không còn một tín đồ thời trang nào là xa lạ với cái tên đậm chất Nam Âu này. Sau thời gian dài "càn quét" khắp châu Âu và châu Mỹ, mới đây, Zara cũng đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

ong-chu-zara-Amancio-Ortega-4
Thương hiệu bán lẻ Zara đã trở thành cái tên có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới

Nhiều lần đưa thương hiệu Zara vượt qua khủng hoảng kinh tế và thu về lợi nhuận đáng kinh ngạc, Amancio Ortega đã lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes từ năm 2001. Ông cũng được gọi là nhà "ảo thuật" của giới doanh nhân vì có thể quay vòng nguồn hàng nhanh tới mức khó tin. Trong khi hầu hết các thương hiệu cạnh tranh ngang tầm như Gap hay H&M đều mất tới 5 tháng để thực hiện quy trình thiết kế - sản xuất - phân phối - bán sản phẩm thì Zara chỉ mất 3 tuần. Đây chính là lý do thương hiệu gốc Tây Ban Nha luôn chiếm được ưu thế trong việc đón đầu xu hướng và chiều lòng khách hàng.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận