Nữ hoàng Elizabeth II - Nguồn cảm hứng bất tận

25/04/2016

Nữ hoàng Elizabeth II không chỉ là người đứng đầu hoàng gia Anh mà còn là biểu tượng của một thời đại, một nét đẹp vừa trìu mến vừa quyền uy của thế giới.

Vào ngày Nữ hoàng Elizabeth II đăng quang năm 1953, hàng ngàn gia đình thường dân ở Anh đã dành dụm tiền mua ti vi chỉ để chiêm ngưỡng người phụ nữ xinh đẹp bước xuống thánh đường của nhà thờ Westminster Abbey. Elizabeth II lên ngôi ở tuổi 27 và đã ngồi vững ở ngai vàng ấy trong suốt 64 năm. Cuộc đời bà đã chứng kiến bao biến động của hoàng gia Anh nói riêng và thế giới nói chung. Càng về những năm cuối cuộc đời, nữ hoàng càng trở nên tĩnh lặng.

Nữ hoàng Elizabeth II sau 2 năm đăng quang (Ảnh: Cecil Beaton)
Nữ hoàng Elizabeth II sau 2 năm đăng quang (Ảnh: Cecil Beaton)

Hôm nay, trong thời đại của Internet và truyền thông số, hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II trở nên vừa gần gũi vừa xa cách hơn bao giờ hết. Người ta thường nói về bà như một người phụ nữ cung Kim Ngưu thanh lịch nhưng đầy nguyên tắc và đôi khi còn bảo thủ. Bỏ qua những hành động cả âm thầm lẫn công khai của bà vì lợi ích quốc gia, dư luận thường chỉ tập trung bình luận phong cách thời trang mà nữ hoàng đã theo đuổi mấy chục năm không đổi. Dù vậy, có một điều không ai phủ nhận được rằng nữ hoàng chính là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong bộ mặt ngoại giao của xứ sở sương mù.

Nữ hoàng Elizabeth II bên Công tước xứ Edinburgh vào năm 1953
Nữ hoàng Elizabeth II bên Công tước xứ Edinburgh vào năm 1953

Có thể nói rằng Nữ hoàng Elizabeth II đã dành trọn cuộc đời mình để xây dựng hình ảnh một phụ nữ toàn vẹn. Bà là chính khách được quốc tế kính nể, là người mẹ vĩ đại của gia tộc và người vợ yêu thương của Hoàng thân Philip. Bắt đầu với cuộc hôn nhân có nền tảng tình yêu đích thực, bà đã hạ sinh và dưỡng dục những gương mặt ưu tú cho hoàng gia Anh. Sức mạnh tinh thần của nữ hoàng bền bỉ đến mức ngay cả trong những thời điểm sóng gió nhất như khi Công nương Diana đột ngột qua đời, bà vẫn xoay chuyển được con tàu hoàng gia vượt qua sóng gió. Để gia tộc trở nên thịnh vượng và tái lập được vị thế như hiện tại, công lớn của nữ hoàng là điều không thể bác bỏ.

Nữ hoàng mừng sinh nhật tuổi 90 bên các cháu chắt
Nữ hoàng mừng sinh nhật tuổi 90 bên các cháu chắt

Người phụ nữ quyền uy và có tầm ảnh hưởng sâu rộng như Nữ hoàng Elizabeth II chắc chắn sẽ tạo nên nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ thuật. Cách đây tròn một thập kỉ, đạo diễn Stephen Frears đã đưa hình ảnh nữ hoàng vào bộ phim The Queen. Tác phẩm này là câu chuyện xoay quanh cuộc đấu tranh của nữ hoàng để bảo vệ hoàng gia sau cái chết của Công nương Diana. Đến 2015, hình ảnh nữ hoàng lại tái xuất trong bộ phim A Royal Night Out của đạo diễn Julian Jarrold. Trong năm 2016 này, lần đầu tiên Hollywood sẽ có series phim truyền hình về nữ hoàng mang tên The Crown. Có lẽ chẳng nhân vật còn sống nào trên thế giới lại được điện ảnh ưu ái đến thế.

Nữ diễn viên Helen Mirren vào vai nữ hoàng trong phim The Queen (2006)
Nữ diễn viên Helen Mirren vào vai nữ hoàng trong phim The Queen (2006)

Nữ diễn viên Kristin Scott Thomas vào vai nữ hoàng trong phim A Royal Night Out (2015)
Nữ diễn viên Kristin Scott Thomas vào vai nữ hoàng trong phim A Royal Night Out (2015)

Ở tuổi 90, Nữ hoàng Elizabeth II vẫn chưa có ý định về hưu. Mong rằng bà sẽ mãi giữ được sức khỏe cũng như vẻ đẹp nội tâm sâu thẳm để làm rường cột cho hoàng gia Anh và hơn thế nữa, là biểu tượng của người phụ nữ hiện đại.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận