Ngô Thanh Vân – Sứ mệnh “Đem chuông đi đánh xứ người”

29/03/2019

Năm 2019 đã khởi đầu suôn sẻ với Ngô Thanh Vân khi Hai Phượng - bộ phim chị sản xuất kiêm đóng vai chính - nhận được cơn mưa lời khen từ khán giả và giới phê bình.

Bên cạnh đó, phim cũng “Mỹ tiến” và được phát hành tại trên 10 tiểu bang của xứ cờ hoa. Sắp tới, nhiều khả năng, phim sẽ được mua bản quyền và trình chiếu trên Netflix- nền tảng xem phim trực tuyến số 1 thế giới.

Ngô Thanh Vân đã đi đúng lộ trình, thực hiện đúng điều chị từng tuyên bố: đưa phim Việt ra nước ngoài, truyền bá văn hóa Việt ra thế giới. Nếu Tấm Cám khai thác câu chuyện cổ tích quen thuộc, Cô Ba Sài Gòn lăng xê áo dài, Song Lang tôn vinh nghệ thuật cải lương thì Hai Phượng đã rất khéo léo giới thiệu hình ảnh áo bà ba, chợ nổi miền Tây và Vovina

HOÀI BÃO ĐƯA PHIM VIỆT RA BIỂN LỚN

Cách đây gần 2 năm trước, tôi từng phỏng vấn chị và chị chia sẻ ước mơ làm ra những bộ phim “made in Vietnam” với mục tiêu truyền bá văn hóa Việt đi ra thế giới. Quả thật nói được làm được, sau đó là hàng loạt những Cô Ba Sài Gòn, Song Lang và giờ là Hai Phượng. Để thực hiện được điều mình từng tuyên bố có khó không? Chị đã gặp phải những thử thách nào?

Để thực hiện giấc mơ của bản thân chưa bao giờ là điều đơn giản. Chưa kể, việc thông qua phim để đưa văn hóa Việt Nam ra quốc tế thì Vân gần như là người tiên phong. Khi bắt tay vào thực hiện một dự án điện ảnh, có đến vô vàn khó khăn. Tuy nhiên hãy lấy những khó khăn, thử thách đó làm động lực để chạm tay tới những ước mơ và khao khát của bản thân. Đó cũng là điều mà Vân luôn nhắc nhở mình mỗi ngày.

Điện ảnh Việt đang gặp khủng hoảng về kịch bản nên trào lưu remake và chuyển thể từ văn học rất thịnh. Tuy nhiên những bộ phim chị sản xuất đều là kịch bản gốc, ý tưởng mới lạ và khá hấp dẫn. Tại sao chị lại làm được điều này?

Khi bắt tay vào sản xuất một bộ phim, Vân rất coi trong kịch bản. Kịch bản phải hay, logic sáng tạo và quan trọng hơn hết phải tạo được tính thử thách cho các diễn viên… Đó là những điều kiện tiên quyết để Vân chọn. Vì vậy mọi người có thế thấy, từ Tấm Cám, Cô Ba Sài Gòn… hay Hai Phượng, kịch bản đều rất mang màu sắc rất mới lạ và độc đáo. Nếu bạn ôm ấp hoài bão muốn đưa điện ảnh Việt Nam đứng “chung một sân” với điện ảnh Quốc tế thì khâu chọn, xây dựng và phát triển kịch bản là điều cực kì quan trọng.

Chị và đạo diễn Lê Văn Kiệt đã chọn nhau như thế nào? Anh Kiệt bị coi là “đạo diễn số nhọ” vì 2 phim bị cấm phát hành, nhiều phim thất bại về doanh thu, lý do nào khiến chị quyết định chọn anh ấy làm đạo diễn Hai Phượng?

Vân chọn anh Kiệt ngoài vì làm việc hợp gout ra, thì ở Vân và anh Kiệt đều có một hoài bão lớn muốn mang điện anh Việt Nam ra nước ngoài. Ngoài ra, Vân và anh Kiệt đều bị hấp dẫn bởi những nét văn hoa đặc trưng của Việt Nam như chợ nổi, áo bà bà, võ Vovinam… Tất cả những thứ đó đều là nguồn cảm hứng bất tận giúp những người như Vân và anh Kiệt lao động không mệt mỏi để có được những thước phim xuất sắc nhất gửi đến cho khác giả trong nước và Quốc tế.

ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG HỌC MỘT SÀNG KHÔN

Ngô Thanh Vân chưa từng làm mẹ nhưng lại vào vai một người mẹ sống chết vì con. Chị vận dụng những trải nghiệm, kỹ năng nào để có thể hóa thân trọn vẹn vào vai diễn Hai Phượng?

Việc tìm kiếm một diễn viên cho vai Hai Phượng là một chuỗi ngày vất vả của cả ekip. Không có ai hội tụ đủ thể lực, nền tảng võ thuật vững chắc, vốn sống, sự trải nghiệm cũng như kinh nghiệm về diễn xuất. Tìm hoài, tìm mãi Vân vẫn chưa thấy được người nào như vậy buộc Vân phải dấn thân để tham gia vào dự án.

Với gần 20 năm trong nghề, cùng vốn sống của mình, Vân đã vận dụng tối đa những gì mình đang có hiện tại và “hành hạ” thân  xác của mình đến kiệt quệ chỉ mong rằng cống hiến cho khán giả những thước phim chân thực, đầy cảm xúc nhất.

Chị thấy mình giống và khác gì nhân vật Hai Phượng?

Vân giống Hai Phượng ở điểm lì lợm, có thể hy sinh bản thân mình để giành lấy những gì mình yêu quý, trân trọng. Khác ở điểm, Vân chưa có con.

Hai Phượng đã ra mắt khán giả Việt Nam và nhận được rất nhiều ý kiến tích cực. Chị có thể chia sẻ một chút về tương lai tiếp theo của Hai Phượng?

Như các bạn đã biết, Hai Phượng đã được hai nhà phát hành lớn là Artlight và Well Go Usa mua lại và phát hành tại trên 10 tiểu bang tại Mỹ. Điều đó cũng cho thấy phần nào công sức của Vân và cả ekip đang được công nhận. Qua đây, Vân cũng muốn gửi lời cảm ơn đến khán giả, đặc biệt những bạn fan đã dành sự quan tâm và yêu mến của mình với bộ phim Hai Phượng. Mong rằng các dự án tiếp theo của Vân vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý vị khán giả.

Chị đã tham gia kha khá phim Hollywood. Chị có thể chia sẻ một vài quan sát, nhận xét về cách họ làm phim so với người Việt làm phim? Những trải nghiệm này hẳn giúp ích chị nhiều ở vai trò một nhà sản xuất cũng như diễn viên?

Tôi đã có một vài cơ hội tham gia vào các bộ phim Hollywood và thực sự nếu để nhận xét tôi chỉ có thể nói: “chuyên nghiệp”. Họ chuyện nghiệp từ những thứ nhỏ nhất như sắp xếp lịch, chuyên gia tập luyện cho đến sản xuất, đạo diễn. Mọi người đều làm việc hết công suất với một mục đích chung là làm nên những cảnh quay thật sự ấn tượng. Các diễn viên trong đoàn làm phim đều rất tập trung và nỗ lực khai thác triệt để nhân vật của mình trong bộ phim, sống với nó để hiểu hết về nhân vật của mình.

Việc ra thị trường nước ngoài đóng phim giúp đỡ cho Vân rất nhiều trong sự nghiệp của mình. Vân có thể quan sát và học hỏi những điều hay từ họ, mở rộng được mối quan hệ, từ đó mang về Việt Nam để làm hành trang với lấy được ước mơ và hoài bão của mình.

MẠNH MẼ VẪN LÀ PHỤ NỮ

Ngô Thanh Vân là một người phụ nữ mạnh mẽ và quyết liệt – điều đó dường như ai cũng thấy. Có khía cạnh nữ tính nào ở chị mà ít người biết không?

Vân vẫn là phụ nữ mà (Cười lớn). Cho dù bản thân mình cá tính, mạnh mẽ những bản chất cũng là người phụ nữ. Không phải làm sếp là hết nữ tính đâu nha.

Thường đứng ở vị trí cao nhất là giám đốc, sản xuất và đạo diễn, chị hẳn quen với việc làm “sếp” của nhiều người đàn ông. Làm thế nào để chị giành được sự tôn trọng và sự cống hiến từ các đấng mày râu?

Vân nghĩ rằng ngoài kia có rất nhiều sếp là nữ và họ đều đạt được những thành công nhất định. Là một người sếp, nam hay nữ, ban đều phải có kĩ năng quản lý, chuyên môn và phải thật sự hiểu nhân viên của mình.

Quan trọng hơn, nếu họ thấy được tâm huyết và sự quyết tâm của bạn, chắc chắn họ sẽ cống hiến hết mình để chung tay góp sức chinh phục hoài bão cùng bạn.

Chị có thể chia sẻ một chút về thứ tự ưu tiên của mình trong cuộc sống?

Gia đình, công việc, bạn bè rồi tới tình yêu.

 Cảm ơn chị vì đã giành thời gian cho L’Officiel Vietnam! Chúc các dự án sắp tới của chị luôn thuận lợi và giành được nhiều thành công!

Thực hiện: Anh Trâm

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận