MC Phí Linh: Em độc thân, em quyến rũ!

11/02/2019

Phí Linh, MC “quốc dân” của các show lớn như The Face, The Voice, The Voice Kids, Sing My Song hay WeChoice... Ở tuổi 30, dù vẫn đi về một mình, Phí Linh vẫn tự hào vì có một cuộc sống theo như cô miêu tả là “thú vị, nhiều màu sắc và tràn đầy rung cảm”

“Ðộc thân” là chuyện chẳng mấy ai thích thú nhưng ai cũng ít nhiều phải trải qua một giai đoạn “chăn đơn gối chiếc” trong đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đối diện với khoảng thời gian đó như thế nào. Nhiều người sợ hãi, áp lực đủ thứ, tự ti, co mình lại và không dám đi đến đâu. Nhưng có những người khác, tận hưởng sự độc thân của mình như một cơ hội để sống trọn vẹn, phát triển bản thân và thoải mái làm điều mình thích.

L’Officiel Vietnam giới thiệu đến bạn đọc một cô nàng độc thân, bản lĩnh như vậy. Ðó chính là Phí Linh, MC “quốc dân” của các show lớn như The Face, The Voice, The Voice Kids, Sing My Song hay WeChoice... Ở tuổi 30, dù vẫn đi về một mình, Phí Linh vẫn tự hào vì có một cuộc sống theo như cô miêu tả là “thú vị, nhiều màu sắc và tràn đầy rung cảm”

ÐỘC THÂN CÓ GÌ MÀ PHẢI NGẠI!

Xin chào Phí Linh! Sắp đến Tết rồi, rất nhiều người lo sợ Tết đến sẽ bị hỏi chuyện chồng con. Chị có gặp tình huống tương tự không và phản ứng của chị trước những câu hỏi “tọc mạch” ấy như thế nào?

Thực ra những câu hỏi ấy tôi đã “bị” hỏi từ thuở 25, 26. Hồi ấy tôi chỉ thấy vui vui, chứ cũng chưa áp lực gì, vì mình còn trẻ mà. Hai năm sau thì hơi khó chịu một chút, ai hỏi nhiều quá thì tôi không đến nhà người ta chơi nữa. Nhưng đến thời điểm này, tôi lại thấy mọi chuyện rất bình thường. Người Việt hay bày tỏ sự quan tâm bằng những câu cửa miệng, nhưng thực ra cũng không mấy ai hiểu được mình. Tôi chỉ cười tươi và đáp: chắc chắn sẽ có ngày đó nhưng chưa phải bây giờ. Bây giờ đang mải công việc, mải vui quá nên chưa kịp lấy chồng.

Tết của một cô gái độc thân sẽ như thế nào nhỉ?

Sẽ toàn tâm toàn ý cho gia đình. Trước đây tôi có bạn trai thì dịp Tết, sự quan tâm, thời gian cũng bị san sẻ. Giờ mình độc thân, chỉ lo cho bố mẹ thôi, bố mẹ là sướng nhất rồi! Năm vừa rồi em gái tôi cũng ra trường, vào TP.HCM lập nghiệp, hai chị em thuê nhà ở với nhau. Tết này hai chị em về Hà Nội, bố mẹ tôi vui lắm. Dự định là cả ba mẹ con sẽ cùng nhau đi chợ Tết. Ngoài  ra tôi có một hội bạn thân, cũng chưa ai có người yêu hay lập gia đình. Theo thông lệ 10 giờ tối đêm giao thừa, tất cả sẽ tụ tập gặp gỡ để cùng uống với nhau một ly vang. Chúng tôi thường ngồi đến 11 giờ thì về nhà, chuẩn bị cúng giao thừa. Tết năm nay số lượng thành viên vẫn bảo toàn nên có lẽ vẫn sẽ duy trì lệ cũ thôi.

Độc thân lâu rồi sẽ quen với sự cô đơn, chị có sợ mình sẽ càng cẩn trọng hơn khi mở lòng với người khác?

Tôi cũng không cẩn trọng lắm đâu. Tôi vẫn nhiều rung động lắm. Công việc cho tôi cơ hội gặp những người mới hàng ngày và đến những vùng đất khác nhau, mà trong số đó cũng có những người đem lại cho mình những cảm xúc đặc biệt. Có hẹn hò, có tìm hiểu, có thêm bạn tốt, đồng nghiệp tốt, nói chung tôi thấy cuộc sống không có gì đáng phàn nàn, lúc nào cũng thú vị, nhiều màu sắc và đầy rung động.

Có giây phút nào chị cảm thấy chạnh lòng, mệt mỏi vì chỉ có một mình không? Chị đã đương đầu với những cảm xúc đó như thế nào?

Một trong những việc phụ nữ độc thân phải làm quen là việc ăn cơm một mình. Với tôi, lúc đầu toàn là cơm chan nước mắt thôi (cười). Hồi tôi mới vào Sài Gòn, đi đoàn phim, đến bữa ăn, đĩa cơm chỉ có một vài miếng thịt và vài ba miếng dưa chuột chứ không nhiều món như cơm bắc. Có lần ăn cơm gà, anh Hiếu Hiền bảo tôi: “Em ơi, ngon lắm, em ăn đi”. Mà tôi mệt quá, không ăn được, chỉ dám len lén trốn vào một chỗ chảy hết nước mắt. Tôi nghĩ chuyện ăn một mình là một “thử thách” mà phụ nữ độc thân nào cũng phải trải qua. Bây giờ thì tôi quen rồi và nhất định, dù ăn một mình cũng phải ăn tử tế, không qua loa đại khái. Điện thoại tôi tải apps, đi làm về muộn thì sẵn sàng chọn món ngon để ăn, sau đó đi bộ vài vòng rồi đi ngủ. Những phút yếu lòng chỉ thế thôi, tôi cũng ít buồn vì là người lạc quan.

KẾT HÔN MUỘN LÀ XU HƯỚNG TẤT YẾU

Điều tuyệt vời nhất của việc độc thân là gì, theo chị?

Ngoài chuyện thời gian thoải mái thì tôi thấy độc thân là khi con tim mình thiếu thốn hơi ấm. Khi ấy cảm nhận mọi điều lại sâu sắc hơn, da diết hơn. Nghệ sĩ cần sự cô đơn đó đấy. Tuy nhiên độc thân cũng là con dao hai lưỡi. Nhiều người bỏ bê bản thân, sống buông tuồng vì họ cho rằng không có người yêu thì cần gì phải làm đẹp nữa chẳng hạn.

Người ta nói mối quan hệ quan trọng nhất là với chính mình. Phụ nữ phải biết yêu bản thân. Chị thể hiện tình yêu với bản thân bằng cách nào?

Tình yêu đó thể hiện qua những thứ nhỏ nhặt như chú tâm đến bữa ăn hàng ngày: ăn những đồ sạch, tốt cho sức khỏe. Quan tâm đến môi trường mình hít thở, chịu khó về quê, ra chỗ thoáng đãng để lá phổi được tận hưởng không khí trong lành. Tôi không có thói quen tập gym vì ghét sự lặp lại nhàm chán nhưng rất thích đi bộ. Tôi thường đi bộ quanh hồ Gươm hoặc đi bộ đến chỗ làm, vừa đi vừa ngắm nghía, thấy cũng rất hạnh phúc. Đợt vừa rồi có bài viết về một bạn trẻ mỗi năm dành 100 triệu để đi du lịch, tôi thấy con số đó cũng không có gì quá đáng cả. Hàng năm tôi cũng dành khoảng đó tiền để khám phá những vùng đất mới. Ở tuổi này, tôi vẫn chưa mua nhà, mua xe nhưng phải đảm bảo mình vẫn hít thở và giao tiếp nhiều nhất với cuộc sống này.

Người trẻ càng ngày càng kết hôn muộn hơn. Chị nghĩ gì về trào lưu này?

Ngày xưa tôi xem phim nước ngoài, thấy người phương Tây họ rất trân trọng và quý giá những lời cầu hôn. Hồi ấy, tôi không hiểu lý do tại sao nhưng giờ ở độ tuổi 30, tôi hiểu rằng quá khó để hai cá thể riêng biệt có thể đến với nhau. Vì chúng ta trân trọng người bạn đời, chúng ta không nói tiếng yêu dễ dàng, không đến với hôn nhân dễ dàng theo sự sắp đặt hoặc một cái tặc lưỡi. Nhiều người trẻ họ chỉ kết hôn khi tìm thấy người thật sự phù hợp và bản thân họ cũng đủ điều kiện vật chất để lo cho hôn nhân. Tôi nghĩ đó là một quan điểm rất văn minh. Tôi không nghĩ rằng đó là một trào lưu mà nó là sự phát triển tất yếu của xã hội.

TÌNH YÊU LÀ SỰ THAY ÐỔI VÀ CHẤP NHẬN LẪN NHAU

Phí Linh thường xuất hiện trên sân khấu với hình ảnh một phụ nữ thông minh, bản lĩnh và đầy cá tính. Chị thấy mình mềm yếu, phụ nữ nhất khi nào?

Tôi không thể hiện sự nữ tính ra với nhiều người, chỉ với một số người đặc biệt thôi. Thực ra chỉ cần đang hẹn hò với một ai đó, là tôi đã rất khác rồi. Đấy có thể là một đặc tính về giới, nhưng với tôi điều đó lại càng rõ nét. Tôi cũng rất thích khi dẫn đôi với một bạn dẫn nam mà người đó có thể kiểm soát tình huống tốt, làm tôi thấy an toàn. Nhưng ngược lại “em có thể trở thành người đàn ông của đời anh” ngay nếu tôi thấy mọi thứ không ổn (cười). Trong công việc, tôi khá quyết đoán và độc lập.

Những người đàn ông như thế nào sẽ khiến Phí Linh rung động?

Cách đây 3,4 năm trước tôi nghĩ một người đàn ông hay phải là người biết mở cửa xe cho phụ nữ, biết kéo ghế, biết vặn chai nước…nhưng giờ tôi thấy không quan trọng. Tất cả những thứ trên chỉ là những kỹ năng có thể học được trong một thời gian ngắn. Tôi thường rung động trước những người đàn ông giỏi, ý chí mạnh, khiến tôi “nể” ở một mặt nào đấy. Người đó không cần quá nhiều tiền, đẹp trai hay ở thành phố lớn. Đó cũng phải là người biết đối nhân xử thế và thực sự quan tâm đến tôi. Thực ra ở tuổi này, tôi cũng phân biệt khá rõ sự chân thành và sự giảo hoạt. Chỉ cần chân thành là đủ, mọi việc khác không quan trọng bằng.

Mấy ngày nay đang rộ lên trào lưu thử thách 10 năm. Tôi muốn hỏi 10 năm qua, quan điểm của chị về tình yêu đã thay đổi như thế nào?

Hồi 20 tuổi tôi thích người đẹp trai, gia đình có điều kiện và phải học giỏi. Bây giờ tôi không còn nghĩ thế nữa. Nếu có một điều gì thay đổi thì đó là giờ đây yêu ai, tôi cũng dẫn về gặp bố mẹ ngay. Bố mẹ có trải nghiệm, sự va vấp sẽ nhìn người tốt hơn mình. Dẫn người ta về những ngày đầu, mình và bố mẹ đều có thời gian tìm hiểu người ấy. Nếu có quan điểm khác nhau, mình vẫn có thời gian giúp bố mẹ hiểu và thay đổi ý kiến cơ mà. Tôi nghĩ không nên đặt bố mẹ vào thế đã rồi, yêu đắm đuối rồi mới dẫn về, lúc ấy bố mẹ có nói gì cũng không để vào tai nữa.

Chị đã đi qua nhiều mối tình và đã có nhiều trải nghiệm trong tình yêu. Có bài học gì mà chị tự rút ra cho mình để duy trì một mối quan hệ bền lâu và hạnh phúc?

Mình phải trở thành một cô giáo! Mình phải “đào tạo” người đàn ông của mình! (cười). Nói vậy chắc các anh giãy nảy, chứ thực ra các anh cũng cần huấn luyện một số thứ đấy ạ! Tôi nghĩ tình yêu và hôn nhân là chấp nhận và uốn nắn lẫn nhau. Phụ nữ thích nghi nhanh, một khi yêu sẵn sàng thay đổi 180 độ nhưng đừng quên phải “đào tạo” ngược lại. Nếu không đào tạo được, thì phải xác định sống chung với điều đó cả đời. Lúc đó còn phải xem khả năng chấp nhận của mình đến đâu. Nói chung cuộc sống là như vậy: cả phụ nữ và đàn ông đều phải thay đổi để phù hợp hơn với nửa kia của mình. Không bao giờ có chuyện có một lâu đài hạnh phúc ngay đâu, trước hết phải đi từ túp lều tranh thô sơ đã!

Cảm ơn Phí Linh vì cuộc trò chuyện! Chúc chị luôn thành công trong sự nghiệp và nhiều niềm vui trong cuộc sống!

 

Thực hiện: Anh Trâm

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận