Chào mừng bạn đến với

Fashion Bible

MC Phan Anh – Sống tử tế cũng không mệt lắm đâu!

Đã từ rất lâu người ta không còn thấy Phan Anh dẫn các chương trình truyền hình mà thay vào đó, anh lại trở thành gương mặt siêu hot cho vị trí giám khảo của những cuộc thi sắc đẹp hay các hoạt động từ thiện mang tính cộng đồng. Dường như cuộc đời anh đang rẽ sang một con đường mới mẻ, không còn bon chen với những rối ren của showbiz. Hẹn gặp Phan Anh bây giờ mà chỉ nói về nghề thôi thì anh bảo chán lắm, bởi quanh anh bây giờ còn quá nhiều mối duyên tình mà “khi nó tới nó sẽ tới, không cản được”. Và theo tôi thì, anh xứng đáng với danh hiệu Người đàn ông của năm, vì tất cả những điều mà anh đã, đang và sẽ cống hiến.

TÔI LÀ MỘT NGƯỜI GIÀ 80 CƯỜI NHẸ TÊNH VỚI ÐỜI


Phan Anh gần đây được biết đến qua các hoạt động thiện nguyện, những chương trình kêu gọi vì cộng đồng và nhiều hoạt động xã hội. Vì sao Phan Anh 2 năm trở lại đây lại tập trung vào những hoạt động như vậy?

Càng ngày, tôi càng tin vào chữ duyên. Có những điều khi đến thì muốn tránh cũng không được. Ví dụ câu chuyện thiện nguyện với số tiền hơn 24 tỷ đồng mà mọi người cùng chung tay với tôi gửi đến đồng bào miền Trung trong đợt lũ lịch sử tháng 10/2016. Tôi và chắc là không một ai có thể tưởng tượng được con số lớn như vậy. Nếu giả sử biết trước, có thể tôi không dám đứng lên nữa. Nó vượt khỏi nguồn lực và sự sẵn sàng trong chính bản thân tôi. Tôi đã phải mất hơn một năm để có thể hoàn thành những dự án trao tặng bò giống, làm trạm nước sạch, xây nhà chống lũ, mổ tim cho trẻ em, hỗ trợ khẩn cấp… Đó là một cột mốc đáng nhớ, một cột mốc lịch sử trong chính cuộc đời của tôi.

Phải chăng anh đang muốn trở thành một mạnh thường quân có tên tuổi, nhà kêu gọi từ thiện có sức ảnh hưởng và được nhiều người biết đến?

Tôi làm mọi việc tự nhiên thôi, chẳng có ước mong lớn lao đến thế đâu. Tôi không phải anh hùng và tôi cũng chưa phải là người sẵn sàng dâng hiến toàn bộ thời gian cho cộng đồng. Những điều tôi đang làm chỉ đơn thuần là làm tròn trách nhiệm mọi người giao phó. Tôi làm cho chính những cơ hội được làm người tốt trong tôi được nuôi dưỡng, trưởng thành. Và tôi làm để bảo vệ niềm tin của mọi người vào những điều tử tế, những việc tử tế còn tồn tại. Bởi vì bạn thấy đấy, thời đại bây giờ, sống tử tế, khó mà dễ!

Khó mà có thể sống được tử tế hay ý anh là tuy khó nhưng cũng dễ?

Bạn nghĩ thế nào cũng đúng hết cả đấy! Hơn một năm qua, đối diện với thị phi, thông thường mọi người thấy tôi phản ứng khá nhẹ nhàng, an yên nhưng thực tế sức ép tâm lý rất lớn. Tôi cũng chỉ là một người bình thường ngộ ra vài lẽ sống vô thường của Phật giáo. Nhưng đâu phải lúc nào cũng ngộ được. Thấy người ta đặt điều, vu khống, chửi rủa, mạt sát, không chỉ mình, mà đôi khi là cả gia đình mình nữa, sao không đau, không uất hận trong lòng cho được. Tuy nhiên, cuối cùng thì mình cũng thấy mình mạnh hơn và bình thản. Đôi lúc, tôi cảm giác mình như một người già đã 80 rồi ấy, cười nhẹ tênh với mọi thứ ác ý. Tôi chiêm nghiệm thấy: làm việc gì từ tâm thì khó đến mấy cũng chẳng bao giờ mệt. Thế nên, sống tử tế ấy, cũng không mệt đâu!

Thế còn sự nghiệp dẫn chương trình của anh, có phải anh bị cấm? Năm 2018 anh sẽ có những kế hoạch gì, có thể chia sẻ cho Fashion Bible được không?

Việc dẫn chương trình tôi đã có kế hoạch giảm tải từ năm 2016, nên mọi người ít thấy, chứ không phải có văn bản cấm đoán gì đâu. Mọi người đồn, hỏi tôi, tôi xác nhận là có tin đồn chứ đâu có xác nhận chuyện đó. Các bạn thấy lúc rảnh tôi vẫn lên sóng bình thường. Chỉ là tôi tập trung vào việc kinh doanh, học hành nên không nhận dẫn các chương trình giải trí trực tiếp lớn nữa. Nó khiến tôi bị động về thời gian không đi đâu được mấy năm liền rồi. Còn 2018, tôi vẫn cố gắng ổn định việc kinh doanh 2 cơ sở chăm sóc sắc đẹp và tham gia sâu hơn vào các dự án mà tôi có cổ phần đầu tư. Trong lĩnh vực giải trí, tôi hi vọng mình có thể thu xếp tham gia một bộ phim, thấy nhớ điện ảnh quá, dù tôi chỉ là kẻ tay ngang. Ngoài ra, tôi chỉ nhận lời làm giám khảo, cố vấn… chứ chắc chắn sẽ không dẫn chương trình giải trí nữa.

Thời điểm hiện tại, Phan Anh đã hài lòng với sự nghiệp của mình?

Tôi hoàn toàn hài lòng, không chỉ với sự nghiệp mà với toàn bộ cuộc sống của mình. Song chắc chắn, tôi sẽ vẫn phấn đầu để nó bền vững và có ích hơn nữa.

Tôi nhận thấy anh thường xuyên có những chia sẻ thẳng thắn quan điểm của mình trên mạng xã hội. Anh có sợ mạng xã hội là con dao hai lưỡi, đôi khi sẽ làm tổn thương anh hoặc gia đình anh?

Tất nhiên, ai cũng biết mạng xã hội là con dao hai lưỡi. Chơi dao có ngày đứt tay. Tôi cũng bị cứa vài lần đó chứ. Nhưng cuộc đời ai không có sẹo? Không có bài học nào mà không có giá cả. Tôi phải trả giá cho bài học của mình chứ. Song tuyệt nhiên, tôi không hề sợ. Làm người, phải là người có chính kiến, có quan điểm và biết bảo vệ quan điểm của mình, cũng như lắng nghe quan điểm của người khác. Tôi đã từng kêu gọi Đừng im lặng và tôi sẽ vẫn luôn kêu gọi Đừng im lặng. Nhưng cái quan trọng là việc lên tiếng cần chú ý về thời điểm, cách thức để nó đạt được hiệu quả cao hơn.

Còn vợ tôi có dùng facebook, nhưng rất hạn chế, thậm chí chúng tôi còn block nhau. Tôi cũng yêu cầu con gái nghiêm túc thực hiện quy định của facebook phải đủ 13 tuổi, song do nhu cầu trao đổi bài vở ở trường, hiện tôi đồng ý cho cháu sử dụng facebook do mẹ lập dưới sự giám sát về nội dung, thời gian. Nói chung, chỉ có tôi là người dùng mạng xã hội nhiều nhất bởi liên quan mật thiết đến công việc.

Vừa rồi anh làm giám khảo cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, có những ý kiến cho rằng anh chưa đủ tầm ngồi vào vị trí giám khảo. Anh nghĩ sao về điều này?

Lúc đó, tôi cũng hơi tự ái, đọc hết bài của nhà văn đó, tôi cảm thấy khinh thường và định viết bài mỉa mai đáp lại. Song rốt cuộc, tôi cười, chẳng nói gì. Tôi nghĩ kết quả là câu trả lời thuyết phục nhất! Tâm và tầm tôi đã đặt hết vào đó rồi.

LUÔN THẤY ÐỦ NẾU BIẾT THẾ NÀO LÀ ÐỦ


Phan Anh nghiêm túc trong sự nghiệp, quyết liệt trong các hoạt động xã hội đang làm. Vậy khi về với tổ ấm gia đình, Phan Anh là người như thế nào?

Vẫn nghiêm túc và quyết liệt nhưng cũng rất dễ tặc lưỡi, mủi lòng. Ngoài xã hội là cả trăm người, ngàn ý kiến. Con đường mình đi phải cực kỳ kiên định, chấp nhận cả rủi ro, thất bại. Ai đồng lòng thì đồng hành. Còn ở nhà thì phải khác, phải nương, phải uốn, phải thích nghi để những đứa trẻ phát huy hết những điều tích cực… Hay với vợ cũng thế, phải học cách chấp nhận nhau. Lúc này không thể đường mình mình đi nữa.

Công việc của anh khá bận rộn, đó là chưa kể anh thường xuyên tham gia các chương trình cộng đồng. Anh có đủ thời gian dành cho gia đình hay không?

Chúng ta sẽ luôn thấy đủ nếu biết thế nào là đủ. Chỉ cần khi ở bên nhau, trọn vẹn bên nhau đã là đủ rồi. Như thầy Thích Nhất Hạnh dạy “hãy an trú trong hiện tại”. Hãy sống với hiện tại một cách trăm phần trăm bạn sẽ bớt hối tiếc. Nếu ở bên vợ, bên con, mà vứt điện thoại sang một bên, để chuyện công việc sang bên cạnh, để tiếng cười, sự quan tâm ở lại… thì tôi nghĩ dù cả tuần, chỉ cần ở bên nhau một ngày vẫn là đủ. Tất nhiên là nói thế, nhưng tôi cũng làm được 50% thôi à, mới lại thật ra tôi ở nhà nhiều hơn mọi người tưởng. Bà xã tôi nghỉ làm 3 năm nay để chăm các con nên chúng tôi đôi khi còn cảm giác mình ở bên nhau hơi nhiều (cười).

Phan Anh có phải người dễ bị tác động bởi ý kiến và quan điểm của người khác không? Ai là người truyền cảm hứng cho anh trong công việc và cuộc sống?

Tôi là người biết lắng nghe. Và tôi cũng biết tiếp thu. Tôi sẵn sàng nhận lỗi và xin lỗi. Nhưng tôi cũng rất kiên định với quan điểm của mình. Nếu không chỉ ra được điểm thiếu sót, tôi sẽ không phục hay chấp nhận nhượng bộ trước các áp lực. Trong cuộc sống, tôi thấy ai cũng thú vị, và bất kể ai tôi quan sát được xung quanh cũng có thể truyền cho mình cảm hứng sống, tất nhiên là cũng có những nhân vật đặc biệt hơn, ví dụ như Đức Đạt Lai Lạt Ma, thầy Thích Nhất Hạnh.

Phan Anh nghĩ để thành công trong sự nghiệp cần những yếu tố nào?

Để thành công về sự nghiệp, điều dễ dàng nhất là bạn phải thật sự có tài năng. Có tài năng thiên bẩm thì tôi nghĩ bằng cách này hay cách khác đều toả sáng cả. Còn nếu không thì phải biết rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám thử thách chính bản thân mình.

Còn trong tình yêu, yếu tố nào giúp hai người đi cùng với nhau lâu dài?

Muốn đi với nhau lâu dài thì tôi nghĩ là trước tiên hai người đều phải xác định cái đích mình muốn đến, chấp nhận rằng đường đi có thể có nhiều lối rẽ, lối cụt, gập ghềnh trắc trở, và phải tự nhìn nhận xem mình có đủ sức để đồng điệu trên quãng đường đó không. Nếu thấy mọi thứ ổn rồi, thì cứ thế nắm tay nhau mà đi thôi. Luôn chia sẻ, luôn gần gũi, luôn tôn trọng và chấp nhận là chẳng còn gì phải ngại.

LỜI TỎ TÌNH BẰNG …MÁU


Điều lãng mạn nhất mà anh từng làm cho bà xã là gì?

Viết một lời tỏ tình bằng máu, tỏ tình bên bờ biển, yêu ở trong rừng, một bồn tắm đầy nến và hoa hồng khi cô ấy trở về sau một chuyến đi xa, hay mất tự chủ và nói rằng em là người phụ nữ đẹp nhất chẳng hạn… Tôi mà lãng mạn thì có lẽ cũng không thua ai đâu!

Trong hôn nhân, đối với anh, tình yêu có phải là tất cả?

Tất nhiên là không rồi, theo tôi hôn nhân phải gồm cả tình yêu, nghĩa vụ và trách nhiệm!

Kết hôn khá sớm, lại là ông bố có 3 con. Có lúc nào anh và nửa kia của mình mệt mỏi hay chán nhau? Những lúc như thế, anh thường làm gì?

Ồ, nhiều ấy chứ. Chúng tôi phải chật vật mất mười năm mới có thể thoải mái, thảnh thơi như thế này đấy. Còn làm gì khi mệt mỏi, chán chường ấy à? Tôi nghĩ các nhà khác làm gì thì chúng tôi cũng đã làm cả rồi, chỉ duy nhất một việc không làm đó là sử dụng vũ lực thôi.

Việc nuôi dạy các con có áp lực với anh không?

Về tiền bạc thì không. Tuy nhiên làm thế nào để các con lớn lên trở thành người sống tốt, hướng thiện, khoẻ mạnh, đẹp về nhân cách và vẫn phát triển được những cá tính riêng thì đúng là một nỗi lo, trăn trở rất lớn của tôi. Có lúc tôi còn muốn hay nghỉ hết công việc để dành thời gian cho các con vì vợ chồng tôi đều xác định, cho con không phải cho tiền bạc, mà là cho con những nền tảng vững chắc về chân, thiện, mỹ, thể chất và tri thức. Những điều đó mới là tài sản lớn nhất chúng tôi có thể khởi tạo cho các con ngay từ bây giờ.

Valentine này, anh sẽ dành điều gì bất ngờ và thú vị cho nửa kia của mình?

Nếu nói ra ở đây thì còn gì là bất ngờ nữa đâu. Nhưng tôi cũng thấy chẳng phải giấu gì vì ở tuổi của chúng tôi, điều bất ngờ không còn phải là thứ quá hấp dẫn. Nó hơi phù phiếm. Quan trọng nhất là làm cái gì đó mà trọn vẹn cùng nhau thôi.

Lúc rảnh rỗi, vợ chồng anh có các hoạt động nào?

Tôi thích hai vợ chồng đi chơi riêng hoặc đi cùng các cặp vợ chồng khác cà phê, du lịch, ngồi tám chuyện linh tinh.

Người ta nói, quen nhau là cái duyên, lấy nhau là nợ. Phan Anh có tin vào duyên số không?

Cuộc sống là một loạt các sự kiện tình cờ. Dưới một góc nhìn nào đó thì đó chính là duyên. Tôi là một Phật tử nên khái niệm về duyên, nợ tôi cũng rất lưu tâm.

Người thứ 3 vẫn luôn là chủ đề nóng mà tất cả mọi người đều quan tâm, mỗi người sẽ có những ý kiến khác nhau, quan điểm của Phan Anh về vấn đề người thứ 3 trong một mối quan hệ là gì?

Người thứ ba, tôi không nghĩ xấu về họ nếu có tình yêu. Vì bản thân tình yêu không có lỗi. Nghĩ tích cực thì khi người thứ ba xuất hiện đó chính là cơ hội để mỗi người đều nhìn lại chính mình và điều chỉnh. Nhưng không thể và không được phép nhân danh tình yêu để làm tổn thương, làm hại người khác. Chính vì vậy, người ngoại tình và người thứ ba phải chịu trách nhiệm trước tiên về hậu quả của câu chuyện.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này. Chúc anh luôn an yên, hạnh phúc với những điều giản dị trong cuộc sống.

Thực hiện: Tây Phạm

Theo Fashion Bible Vietnam, tháng 2/2018

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE