Hoàng Oanh – Thời điểm nào trong đời cũng là Tháng Năm Rực Rỡ

02/05/2018

12 Năm gắn bó với nghề MC và đang là một trong những người dẫn chương trình hot nhất hiện nay; thử thách bản thân bằng những cuộc thi về sắc đẹp với giải thưởng cao nhất là Á Hậu Phụ Nữ Việt Nam qua ảnh năm 2012; diễn viên chính được yêu thích trong “Tháng năm rực rỡ”, bộ phim đang gây sốt khắp các màn ảnh rộng

Khán giả thực sự ấn tượng với Hoàng Oanh bởi nét duyên dáng, thông minh khi đứng trên sân khấu, sự đam mê và hết lòng trong công việc cũng như tình yêu. Không ai ngờ rằng một cô gái rụt rè, ít nói, không ai để ý, sống khép mình và thậm chí từng là vô hình trước mặt người khác thì giờ đây mỗi khi xuất hiện, cô chính là tâm điểm chú ý của hàng triệu khán giả… Hoàng Oanh xứng đáng là một trong những nhân vật truyền cảm hứng cho giới trẻ hiện nay.

Hoàng Oanh vừa trở về từ chuyến đi châu Âu. Cô trông hơi gầy, mệt một chút nhưng khi nhoẻn miệng lại rất tươi. Cũng phải thôi, nếu bạn là người luôn kề cận cô từ những năm tháng mới bắt đầu sự nghiệp, thì sẽ luôn thấy hình ảnh một Hoàng Oanh tất bật với công việc cuộc sống, hết lòng vì tất cả mọi điều từ giản đơn đến khó khăn, phức tạp. Cô vẫn tự thân vận động, không hàng hiệu, không bóng bẩy, cứ nỗ lực mỗi ngày như vậy bao nhiêu năm qua. Sau những cuộc thi nhan sắc, Hoàng Oanh lại đi trên con đường mà mình đam mê – MC. Rồi gần đây nhất vai diễn điện ảnh trong Tháng Năm Rực Rỡ lại khiến người ta vô cùng ngỡ ngàng về một Hoàng Oanh rất khác. Dường như ở bất cứ vai trò nào, Hoàng Oanh cũng làm tốt và tròn vai. Nhưng nếu hiểu và theo dõi sự nghiệp của nàng Á Hậu này, nhiều người cũng sẽ cảm nhận giống tôi rằng, chẳng có gì là dễ dàng, nhất là với người không có đại gia chống lưng, không phụ thuộc vào bất cứ công ty truyền thông nào. Người ta cố gắng 1 thì cô phải cố gắng gấp 100 lần. Cô – lấy gia đình làm chỗ dựa cùng sự yêu mến của những khán giả theo dõi – cứ thế, bước tiếp con đường mình đã chọn. Dù biết, mọi thứ đến với mình quả là chông gai!

HÀNH TRÌNH ĐỂ THÀNH "DUNG ĐẠI CA"

Cơ duyên nào để Hoàng Oanh tham gia bộ phim “ Năm tháng rực rỡ”, trước đó bạn đã biết đến bộ phim này trên phiên bản Hàn Quốc chưa?

Thật sự mà nói thì trước đó Oanh chưa có cơ hội để xem bộ phim Sunny phiên bản Hàn Quốc, bữa đó cũng như bình thường thôi, có một anh trợ lý của đoàn phim mời Oanh lên casting phim, lúc ấy là đã đo ni đóng giày Oanh với vai hoa khôi Tuyết Anh rồi (cười), vì hình tượng của Oanh nữ tính mà. Nhưng lúc cast xong anh Dũng lại bảo mình “ thôi em cast vai Dung đại ca đi” và khi cast thử vai này trong phân đoạn với em Hoàng Yến Chibi, Oanh lại có cảm giác kết nối đặc biệt với nhân vật Dung đại ca. Hai chị em diễn với nhau rất hợp, cả đoàn làm phim lúc ấy cũng bất ngờ khi Oanh hợp với vai diễn này đến như vậy. Sau đó, anh Dũng cũng có nói Oanh cast thêm nhân vật Hoàng Yến và các nhân vật khác để một lần nữa khẳng định mình có hợp vai đó không. Trong quá trình cast lại, Oanh vẫn nói mọi người cho Oanh diễn lại vai Tuyết Anh đi (cười), nhưng rồi diễn thử qua cả hai nhân vật đó thì mọi người vẫn khẳng định Oanh hợp với vai Dung đại ca hơn nên Oanh được nhận vai diễn này.

Nhân vật Dung đại ca hình như trái ngược với tính cách ngoài đời của bạn? Oanh ngoài đời có giỏi võ như Dung đại ca?

Thật ra, tính cách của Dung đại ca không giống Oanh ngoài đời nhưng tinh thần của Dung giống Oanh đến 60-70%. Oanh nữ tính, nhưng trong suy nghĩ lại rất độc lập, trong cuộc sống hay trong công việc đều rất quyết đoán. Nếu 10 năm trước đi casting phim này, mình sẽ vào vai Hiểu Phương, nhưng tính cách bây giờ của mình đã khác lúc đó, mình mạnh mẽ hơn nhiều. Khoảng thời gian bằng tuổi Dung đại ca, Oanh hoàn toàn trái ngược nhân vật này, Oanh nhút nhát, ít nói, đi học hầu như không giao tiếp với ai, lúc nào cũng một mình một góc, có thể nói thì tính cách Oanh lúc đó là Hiểu Phương hoàn toàn, thậm chí mình còn bị bắt nạt chứ chưa bao giờ làm đại ca hay đi bắt nạt người khác.

Hình ảnh mà mọi người thấy Oanh là lúc nào cũng dịu dàng, ngọt ngào, nữ tính, bánh bèo…, nên mọi người rất hoài nghi vào khả năng nhập vai Dung đại ca của Oanh, mọi người bảo “trời, cô này làm sao có thể diễn ra được nhân vật Dung đại ca?”. Những pha hành động trong phim đều do Oanh tập luyện cùng ê-kip hết, từ nhỏ đến giờ tập múa thôi chứ không biết chút võ nào cả. (cười)

Sau bộ phim “Tháng năm rực rỡ”, bạn có thay đổi điều gì trong quan niệm và suy nghĩ của mình? Bạn đã có những trải nghiệm đáng nhớ chứ? Trong phim, nhóm Ngựa Hoang thân thiết là thế, vậy ngoài đời thì sao?

Thực tế, vì Oanh đã thay đổi nên Oanh mới nhận bộ phim này. Nhiều người nói, sau nhân vật Dung đại ca, Oanh thay đổi phong cách, nhưng thực ra Oanh thay đổi rồi thì mới đóng được vai Dung đại ca.  Trong quá trình quay phim, Oanh cùng ê-kíp và bạn diễn có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ, kỉ niệm vui. Đây là duyên may, ngay từ những ngày đầu gặp nhau đã cảm thấy rất hợp nhau. Sáng hôm quay phim ở Đà Lạt thì tối hôm đó cả nhóm đã rủ nhau đi ăn rồi. Trước khi bấm máy bộ phim, tụi Oanh chỉ đơn giản biết nhau trên công việc thôi, nhưng không hiểu sao khi nói chuyện với nhau rồi thì cảm thấy rất vui, rất thân thiết, nên cả quá trình quay đều rất tự nhiên, không có khó khăn gì.

MC là công việc chính của Oanh, vậy diễn xuất có phải công việc mà Oanh hướng đến trong tương lai? Vì sau vai diễn này, ai cũng đều đánh giá cao năng lực đóng phim của bạn. Đó chắc chắn là sự cổ vũ về tinh thần rất lớn rồi đúng không?

MC là nghiệp nhưng diễn xuất cũng là đam mê ấp ủ từ rất lâu của Oanh. Oanh đã từng đóng qua nhiều bộ phim nhưng thực sự vẫn chưa có vai diễn nào nổi bật cho đến khi đóng vai Dung đại ca trong phim “Tháng năm rực rỡ”, có thể nói đây là cái duyên cũng như cột mốc đáng nhớ để phát triển sự nghiệp của mình. Hiện tại, Oanh đã nhận được một số kịch bản phim và những lời mời casting. Oanh đang cân nhắc thêm xem vai diễn nào phù hợp để mình tham gia nhưng tất nhiên Oanh sẽ chú tâm đến phim điện ảnh, đó là đường hướng Oanh muốn theo đuổi trong thời gian tới. Oanh là người rất hứng thú với những thử thách lớn.

TỰ MÌNH SẼ THAY ĐỔI NẾU MÌNH THỰC SỰ MUỐN THAY ĐỔI

Đến bây giờ, tôi vẫn không nghĩ bạn lại là một con người nhút nhát đâu! MC Hoàng Oanh thống trị các đài truyền hình ăn nói lưu loát, đầy vẻ tự tin đến thế mà!

Hồi đó mọi người ai cũng bất ngờ, không nghĩ Oanh làm MC được vì Oanh cứ lầm lầm lì lì, không nói chuyện với ai, không chơi với ai, không ai thèm để ý đến mình, không chút nổi bật nào, cứ như người vô hình trong suốt quãng thời gian đi học. Đến năm 12 tuổi, mình có ước mơ trở thành người dẫn chương trình, Oanh xem ti vi thì thấy chị Quỳnh Hương, chị Đỗ Thụy, Oanh mê lắm, ước ngày nào đó có thể ở trên ti vi nói được như vậy và khán giả cũng ngồi dưới mê mẩn xem mình nói. Ngày nào cũng lên Google xem ai tuyển MC không, quyết tâm học Nhân văn vì nghĩ có gì đó liên quan đến công việc MC của mình, ngày nào cũng đứng bên ban công trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn nhìn qua đài truyền hình và ước mơ một ngày đứng bên ban công đài truyền hình để nhìn lại trường cũ, quyết tâm thực hiện ước mơ này. Sau đó, Oanh có dẫn cho Yeah 1, Today TV, mấy đài truyền hình nhỏ, đi học khóa MC giao tiếp ở nhà văn hóa thanh niên.

Nhớ luôn chương trình đầu tiên được anh Tùng Leo tin tưởng giao dẫn là chương trình Hot Vteen, lên đứng run tới mức chị MC dẫn chung với Oanh bị ảnh hưởng và run theo. Ngày xưa, không có khán giả, một mình mình với máy quay, một câu nói mười mấy lần không xong. Oanh không phải người quá năng khiếu trong công việc dẫn chương trình, Oanh chỉ yêu thích, đam mê rồi tự cố gắng trau dồi thêm thôi. Trước giờ Oanh sinh ra là một người lắng nghe, không phải là người khơi mào câu chuyện, bản năng mình như vậy mình biết, nên khi mình làm công việc này, phải cố gắng gấp 10 -20 lần để có thể nói chuyện được. Cứ làm từ từ rồi nó quen, mạnh dạn lên. Sau đó, Oanh mới thấy là, trước kia nhút nhát, kém tự tin, tự xây bức tường rồi nhốt mình trong đó, còn bây giờ tự tin hơn, tin vào bản thân, có được nhiều thứ hơn.

Ai cũng có năm tháng rực rỡ nhất trong cuộc đời, vậy năm tháng rực rỡ nhất của Hoàng Oanh là giai đoạn nào? Có phải là tình yêu với diễn viên Huỳnh Anh?

Năm tháng rực rỡ nhất của Oanh là hiện tại. Hiện tại của quá khứ cũng rực rỡ và mình tin chắc hiện tại của tương lai cũng rực rỡ không kém. Oanh là người sống trọn từng khoảnh khắc, năm tháng nào cũng là năm tháng rực rỡ nếu trong lòng mình có nhiều ước mơ, hạnh phúc .

Oanh thấy, trong cuộc đời, có những lúc buồn, lúc vui, lúc thành công, lúc thất bại thì mình mới trưởng thành, tất cả những cung bậc cảm xúc ấy làm cho mình được sống. Có những khi Oanh thấy nỗi buồn cũng là cái gì đó rất thi vị trong cuộc sống này. Như thời gian chia tay Huỳnh Anh, Oanh buồn vô cùng, chẳng biết làm gì, chẳng biết sẽ nên thế nào. Có thể nói là trầm cảm luôn vậy đó! Nhưng ngẫm lại thì Oanh thấy ai cũng phải có những vấp ngã, sai lầm, nên cũng không có gì phải lo lắng. Trong cuộc sống của ai cũng đều có rất nhiều tâm trạng đa dạng, lúc này, lúc kia.

Theo Oanh, nếu ngày nào không có cảm xúc gì, thì ngày đó mới vô cùng đáng sợ. Định nghĩa tháng năm rực rỡ là năm tháng sống có ý nghĩa.

Hoàng Oanh từng là Á hậu trong một cuộc thi nhan sắc trước đó, bạn có nghĩ danh hiệu người đẹp là bàn đạp khi mà gần đây có rất nhiều mỹ nhân xuất thân từ người mẫu, ca sĩ, diễn viên... tham gia vào đấu trường sắc đẹp, mong có một ngôi vị để khẳng định chính mình và tiến xa hơn trong sự nghiệp?

Oanh là người không bao giờ chịu an phận, luôn trăn trở làm cách nào để phát triển trong sự nghiệp, muốn làm những điều lớn lao hơn, sau đó thì mình tình cờ thấy cuộc thi hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh, mình nghĩ mình sẽ thi, vì có cách nào để tiếp cận truyền thông, cách nào để có mối quan hệ và làm những điều lớn lao hơn đây? Đó là con đường Oanh đi để có cơ hội. Oanh chỉ nghĩ đơn giản, muốn có cơ hội và mối quan hệ để tiến xa hơn trong sự nghiệp. Oanh thuộc dạng lập nghiệp khó khăn chứ không đơn giản. Bây giờ, khi muốn bước chân vào giới showbiz, chỉ có hai con đường, một là có đầy đủ bệ phóng, có điều kiện tài chính, con nhà nòi thì con đường đi sẽ dễ dàng hơn, hai là những đứa như Oanh hay nhiều bạn khác, nhà không ai theo con đường nghệ thuật, gia đình cũng bình thường không giàu có gì thì đi lòng vòng và không biết đích đến của mình ở đâu, không biết bắt đầu như thế nào.

Góc tối đằng sau người nổi tiếng là gì? Hoàng Oanh nghĩ sao về việc đánh đổi với đại gia để có được sự nghiệp?

Nếu Oanh đồng ý thì giờ đã có rất nhiều thứ rồi chứ không phải nỗ lực, đổ mồi hôi, công sức thậm chí trước đó còn loay hoay trong sự nghiệp của mình. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó, và Oanh không chọn con đường đánh đổi với đại gia. Oanh đã từng nghĩ người này người kia ghê quá, họ như vậy là xấu là không tốt, nhưng càng trưởng thành Oanh lại nghĩ không nên phán xét bất kì ai cả. Mình không sống cuộc đời của người ta, Oanh chỉ biết là bản thân mình thì mình không chọn đi theo con đường đó. Oanh muốn tự làm chủ cuộc sống của mình, làm những điều mình thích và sống là chính mình.

Oanh có quan trọng vật chất không? Điều này vô cùng thẳng thắn, ai cũng cần vật chất để sống!

Không. Oanh nghĩ tiền bạc, vật chất nó chỉ là công cụ, phương tiện. Nếu bạn có khả năng, bạn sẽ làm ra tiền. Với một người có nhiều tiền và một người có nhiều kiến thức, kinh nghiệm, Oanh vẫn chọn người có kinh nghiệm. Ai cũng cần tiền, nhưng Oanh trân trọng tiền do chính mình làm ra hơn là người khác mang tới. Điều đó khiến tâm của mình thanh thản lắm.

Cảm ơn Hoàng Oanh về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều vai diễn trong nghệ thuật.

 

Thực hiện: Tây Phạm

Art Director: Alex Fox

Photographer: Milor Trần

Make up & Hair: Tùng Châu

Stylist: Nhật Thiện

Hoàng Oanh trong trang phục và phụ kện của Bottega Veneta; trang sức của Bottega Veneta, Chopard

Theo: L’Officiel Vietnam, tháng 4/2018

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận