Diễn viên Thanh Tú: Tuổi 21 ngây thơ và từng trải

30/10/2018

Lần đầu xuất hiện trong phim Dịu Dàng, Thanh Tú thực sự khiến người ta sững sờ. Cô bé 16 tuổi hóa thân rất ngọt vào vai Linh – một phụ nữ mạnh mẽ, kiêu hãnh và gặp nhiều bất hạnh. Quả táo không rụng xa cây táo. Thanh Tú đúng là con gái của mẹ Kiều Trinh. Năng khiếu về diễn xuất đã kéo cô trở lại với điện ảnh cho dù cô đã từng lựa chọn một hướng đi khác

Riêng trong năm nay, Thanh Tú góp mặt trong 4 phim điện ảnh. Với Tháng Năm Rực Rỡ, cô vào vai một học sinh cá biệt, nghiện ngập, nhiều thù hằn với cuộc đời. Trong Song Lang, cô đóng vai con gái của một chủ tiệm cầm đồ, có lối sống khá “bạo”. Sắp tới, Thanh Tú sẽ xuất hiện trong Người Bất Tử của đạo diễn Victor Vũ. Cô là một trong ba nữ chính, một trong những mối tình ám ảnh nhất của Hùng – nam chính trong phim.

Nữ chính hay nữ phụ, thời gian xuất hiện dài hay ngắn, Thanh Tú đều gây ấn tượng với khán giả và được người ta nhớ lâu. Trong phim diễn xuất rất già dặn, nhưng ngoài đời Tú nói chuyện khá hồn nhiên, chân chất.

Tú mới 21 tuổi. Cô xưng “em” khi trả lời phỏng vấn. Nếu sửa hết câu trả lời của Tú sang xưng hô là “tôi”, có lẽ sẽ bị gồng quá, không phù hợp với hình ảnh giản dị, khiêm nhường của cô. Người viết sẽ giữ nguyên khẩu khí của Tú để độc giả dễ cảm nhận hơn sự mộc mạc của cô gái trẻ này.

EM ÐÃ CÓ DỰ ÐỊNH KHÁC NHƯNG DIỄN XUẤT LÀ NGHIỆP

Chào Thanh Tú, sắp tới em sẽ xuất hiện trong phim Người Bất Tử của Victor Vũ. Em có thể bật mí một chút về vai diễn? Nó có gì thú vị so với những vai trước đây của em?

Trong phim, em sẽ thủ vai Duyên, một cô gái miền biển có số phận hẩm hiu, sống cô độc một mình. Tình cờ Duyên gặp Hùng, một người đã trải qua rất nhiều chuyện nên cảm thấy cô đơn lạc lõng. Hai tâm hồn lẻ loi gặp nhau, đồng điệu và có tình cảm với nhau.

Đây là lần đầu tiên em làm việc với anh Victor Vũ, em thích phim của anh ấy từ lâu rồi. Vai diễn này như một cột mốc, đánh dấu sự trưởng thành của em. Em còn khá trẻ, còn Duyên là một người đàn bà thực thụ, đã trải qua nhiều truân chuyên biến cố. Em đã có gắng 200% sức lực để hóa thân vào vai diễn này.

Khởi đầu của Thanh Tú là vai nữ chính trong phim Dịu Dàng nhưng bây giờ em đóng toàn vai nữ phụ. Tại sao vậy? Em có bao giờ chạnh lòng vì điều này?

Em biết nhiều người thắc mắc về vấn đề đó nhưng nói thật em không tự ái hay ấm ức gì đâu. Em làm diễn viên một phần vì đam mê, phần khác là vì nó là cái nghiệp của mình. Chứ đúng ra, em lựa chọn học thiết kế đồ họa và dự định đi học, tốt nghiệp rồi đi làm.

Cái duyên của tổ nghiệp trao cho em, em rất trân trọng và cố gắng hết sức ở những vai diễn đến với mình. Em còn rất trẻ, mới có 21 tuổi và mới theo nghề diễn được 5 năm. Biết đâu rồi em sẽ gặp một vai nữ chính đòi hỏi kinh nghiệm, khả năng diễn xuất cao hơn và chỉ lúc đó em mới đủ độ chín để thực hiện vai đó thì sao? Em quan niệm mọi thứ tùy duyên.

Em đã làm việc với nhiều đạo diễn khác nhau. Cảm nhận của em về các đạo diễn như thế nào?

Thật ra, mỗi người có cách làm việc khác nhau nên rất khó so sánh. Đối với em, ai làm việc càng khó, càng gắt gao với diễn viên thì diễn viên đó càng dễ có cơ hội thành công sau này.

Em rất biết ơn anh Lê Văn Kiệt vì anh Kiệt là người tìm thấy em một cách tình cờ. Anh là người chỉ dẫn giúp em thể hiện một vai Linh rất tròn trịa trong phim Dịu Dàng. Anh Victor là người cho em nhiều kinh nghiệm, giúp em trưởng thành hơn trong diễn xuất. Anh Leon là người làm việc khá lạ, một cái gì đó tươi mới, giàu năng lượng và đơn giản.

CÔ GÁI ...TRẢI ÐỜI

Khi diễn một nhân vật có cuộc đời, tính cách khác hẳn, làm thế nào để em nhập vai tốt?

Mọi người nhìn vẻ ngoài của em thì thấy tươi mới, nhiều sức sống, nhưng thực sự những gì em trải qua khác các bạn cùng trang lứa. Em nghĩ mình trải đời hơn, nói đơn giản là vậy. Một phần nào, nó giúp em nhập vai dễ hơn, phần còn lại là khả năng của mình.

Em có hâm mộ một diễn viên nào hoặc được truyền cảm hứng  trong việc diễn xuất bởi ai không?

Em xem rất nhiều phim nhưng không thực sự thần tượng một ai. Nếu nói một hình mẫu nào đó truyền cảm hứng cho em thì đó là Maya trong bộ truyện tranh Mặt Nạ Thủy Tinh. Đó là một cô gái vô cùng đam mê diễn xuất, cực kỳ lăn xả về nghề. Nhìn lại, em thấy mình giống cô gái này ở sự kiên trì, luôn cố hết sức mình ở vai diễn, càng khó khăn thì lại càng thành công. Bộ truyện này em đọc từ hồi cấp 1, từ đó vẫn thỉnh thoảng đọc đi đọc lại, bản hoạt hình cũng xem luôn. Đó là cô gái ám ảnh em đến tận bây giờ.

Tú thử sức ở nhiều lĩnh vực. Em đóng phim, đi thi hoa hậu, học thiết kế đồ họa, thiết kế mỹ thuật. Đâu là trọng tâm chính của em?

Công việc chính của em là học thiết kế đồ họa ở trường đại học Hoa Sen. Từ lớp 4 em đã yêu mỹ thuật. Em nuôi dưỡng tình yêu ấy từ rất lâu rồi. Đến bây giờ em vẫn ưu tiên truyện tranh hoặc hoạt hình nhiều khi còn hơn phim ảnh nữa. Em rất thích hoạt hình Nhật Bản, đặc biệt phim hoạt hình của Ghibli là chạm đến tim em nhiều nhất.

Đối với em, cái gì cũng quan trọng cả nhưng em muốn ưu tiên hàng đầu việc học của mình. Tại vì mình trẻ, việc học rất quan trọng. Có thể sự nghiệp đến sớm với mình một cách rất may mắn nhưng em nghĩ mình phải biết nhìn xa trông rộng. Cái gì chắc chắn cho tương lai của mình hơn thì mình nên chọn cái ấy.

Em dự định trở thành một hoạ sĩ hoạt hình? Như vậy con đường sẽ chông gai hơn là theo đuổi nghề diễn viên đấy chứ?

Thực ra em cũng không theo hướng hoạt hình đâu chị ạ vì em biết thị trường hoạt hình ở Việt Nam đến bây giờ rất khó, 5 năm hay 10 năm nữa vẫn sẽ khó.

Cách đơn thuần nhất là thiết kế poster hoặc cái gì đấy tương tự. Đồ họa rất rộng, em phải nhắm cái nào hợp lý nhất cho mình để phát triển. Quan trọng là để vững chãi và nuôi được được gia đình.

Em là người lo xa lắm, lo nghĩ đủ thứ. Nhiều khi người ta nói một cái em đã nghĩ cả tới ngàn năm (cười to).

Trong nhiều bài phỏng vấn trước, em chia sẻ gia đình em khá khó khăn. Bây giờ mọi thứ đã ổn định hơn chưa?

Gia đình em bây giờ ổn định hơn. Mẹ duy trì tiệm may và vẫn thỉnh thoảng đóng phim. Em tập trung việc học và tham gia các dự án điện ảnh khi sắp xếp được thời gian. Tuy không dư dả lắm nhưng đối với em, chỉ cần ổn định là vui rồi.

THẬN TRỌNG TỪNG BƯỚC ÐỂ KHÔNG RƠI VÀO BI KỊCH GIỐNG MẸ

Ở Tú hình như có hai con người: một trẻ trung, giàu năng lượng của tuổi trẻ, một mặt nào đó thì lại già dặn, lo xa?

Có thể do những gì em đã trải qua ở độ tuổi còn khá trẻ. Độ tuổi đó phải vui chơi ăn học trải nghiệm chứ không phải là để trải qua những biến cố khó khăn trong cuộc đời. Cái đó đến với em quá sớm. Có thể đó là lí do cho hai luồng suy nghĩ đối lập trong em.

Cuộc đời mẹ em rất nhiều bi kịch liên quan đến tình yêu. Tú có sợ tình yêu không?

Có một thời gian em cũng gặp vấp ngã khá là đau nhưng qua 2,3 năm rồi em nghĩ cứ để mọi thứ tự nhiên đi. Mình cũng không cần quá dè dặt, làm khổ người khác. Nếu mình nghĩ quá nhiều, sẽ tội cho người đến sau.

Ở ngoài đời, tính cách của Tú như thế nào?

Khi gặp người lạ, em rất thận trọng đến mức có người nghĩ em chảnh. Khi thân rồi, mọi người mới bảo sao em khùng quá. Mà em thấy mình cũng khùng thiệt (cười lớn). Nói chứ, khi cảm thấy người này đáng tin được thì em sẽ tình cảm hết mình.

Mà em nghĩ cuộc sống bây giờ cũng nên như vậy. Mình không thể lường trước bất cứ chuyện gì nên luôn phải tạo sự an toàn cho bản thân. Luôn phải cân nhắc mình đi bước đó đúng hay sai để không lún quá sâu, có lún thì cũng chỉ lún vừa đủ thôi.

Đối với em, hẳn gia đình là quan trọng nhất, chi phối đến mọi quyết định?

Đúng rồi, bây giờ em chỉ có gia đình là chỗ an toàn nhất thôi chị ạ. Mình luôn phải nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà cha mẹ. Có thể mình không báo đáp được gì nhiều nhưng mình luôn phải coi gia đình là nhất. Thời gian mình ở với gia đình chỉ vài chục năm. Nói thì nghe thật lâu nhưng thời gian trôi nhanh lắm, mình trân trọng được lúc nào hay lúc đó.

Sắp tới Tú có dự định gì không?

Trước mắt em sẽ tập trung việc học. 29/10 em vô học rồi và khi đó sẽ rất bận rộn. Tương lai xa, em hy vọng mình có cơ hội được thử sức trên sân khấu, nhạc kịch chẳng hạn. Em khá là cuồng vở The Phantom of The Opera. Em rất mong mình sẽ có cơ hội thử sức.

Cảm ơn Thanh Tú! Chúc Tú sẽ gặp nhiều thành công trong những dự định sắp tới của mình!

Thực hiện: Anh Trâm

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận