Để luôn sống hạnh phúc dù trong hoàn cảnh nào

22/12/2015

Nền văn hóa bao phủ chúng ta trong cuộc sống hiện đại này khiến nhiều người tin rằng hạnh phúc là niềm vui mà ta có được mỗi ngày. Một ngày nhiều niềm vui là một ngày hạnh phúc và ngược lại, một ngày không vui là một ngày bất hạnh.

Nghe có vẻ hợp lý nhưng từ thời cổ đại, các triết gia đã có những định nghĩa hoàn toàn khác về sống hạnh phúc. Gần đây, ngành tâm lý học hiện đại cũng đang hướng sự quan tâm của mình về quan điểm hạnh phúc cổ xưa. Trong triết học thế kỷ thứ Nhất, Epictetus đã tin tưởng và lý luận rằng hạnh phúc bắt đầu ở sự tin tưởng và kết thúc trong tâm trí chúng ta. Theo logic này thì nhận thức là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc lâu bền. Aristotle thì tin rằng hạnh phúc là hành động chứ không phải cảm giác và chúng ta chỉ đạt được hạnh phúc qua một cuộc sống cân bằng và đức hạnh. Thật khó để nói rằng ai là người đúng nhất, nhưng quan điểm của các triết gia này sẽ giúp ích cho chúng ra rất nhiều trên con đường tìm kiếm hạnh phúc.

Dựa trên định nghĩa của các triết gia, chúng ta có thể rút ra một số quy tắc chung để đạt đến cuộc sống hạnh phúc. Thực ra những quy tắc này không quá cao siêu, mà mỗi người trong chúng ta đều có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình để trở nên hạnh phúc hơn.

Hãy sống trong giây phút hiện tại
Hãy sống trong giây phút hiện tại

Quan trọng nhất để sống hạnh phúc vẫn là trân trọng hiện tại

Một trong những cách để sống trong sự thoải mái đó là hãy sống trong giây phút hiện tại. Đừng luyến tiếc hay suy nghĩ chuyện quá khứ, đó là vùng đất mà bạn vĩnh viễn không thể thay đổi được điều gì ngoài cách nghĩ về nó. Cũng đừng lo lắng chuyện tương lai, sự chuẩn bị khác với lo lắng, làm tốt nhất ở hiện tại là có lẽ mới cách chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Hạnh phúc là con đường

Nếu xem cuộc sống là nơi để nhận những điều tốt đẹp thì có thể thứ mà bạn nhận được là thất vọng. Thay vì hy vọng, hãy cứ chấp nhận rằng hạnh phúc chính là chặng đường, đích đến chỉ là nơi kết thúc chặng đường và cũng là nơi bắt đầu một chặng đường mới. Hạnh phúc khi bạn còn được bắt đầu một con đường mới, hạnh phúc vì có thể vượt qua khó khăn, hạnh phúc vì đã đến được điểm cuối con đường… Không trông đợi gì là cách để bản thân luôn ngạc nhiên với những điều tốt đẹp và dễ dàng chấp nhận những khó khăn.

Chấp nhận rằng hạnh phúc chính là chặng đường
Chấp nhận rằng hạnh phúc chính là chặng đường

Chấp nhận hoàn cảnh

Không thể phủ nhận rằng hoàn cảnh có một tác động rất lớn đến chúng ta nhưng có một thứ có thể vượt lên hoàn cảnh đó là nhận thức. Thái độ và sự chấp nhận của chúng ta đối với hoàn cảnh mới chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hạnh phúc, chứ không phải hoàn cảnh.

Chúng ta dễ hạnh phúc hơn khi có niềm tin

Kiến thức về triết học và tâm lý học nghe có vẻ cao siêu nhưng cũng không đến nỗi quá khó hiểu và còn có thể giúp bạn gắn kết thế giới quan xung quanh mình. Bạn tin vào một lý thuyết nào đó, một cơ chế hoạt động nào đó, bạn sẽ có cách để chấp nhận những gì đến với mình và hiểu rằng điều gì sẽ đến, cần buông bỏ thứ gì để được hạnh phúc.

Chúng ta không thể lựa chọn quân bài trong ván bài đang chơi nhưng hoàn toàn có thể điều khiển cách chơi của chính mình. Hạnh phúc là một cuộc hành trình phát triển quan điểm và nhận thức. Bạn không thể luôn cảm thấy hạnh phúc nhưng nếu bạn luôn chú ý đến thái độ và tính cách cá nhân, hạnh phúc chắc chắn sẽ quay trở lại với bạn.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận