Đầu bếp Pierre Gagnaire - Người nghệ sĩ của mỹ vị

26/04/2016

Bậc thầy Pierre Gagnaire, người được bình chọn là một trong 10 đầu bếp giỏi nhất thế giới, đã gắn bó cùng ẩm thực hơn 30 năm với mong muốn tạo ra những trải nghiệm và cảm xúc mới cho mỗi món ăn. Trên chuyến chu du ẩm thực của đời mình, ông đã dừng chân tại Việt Nam để đón nhận và sáng tạo những điều mới mẻ trong thế giới mỹ vị.

Nhân dịp đến Việt Nam với tư cách bếp trưởng nhà hàng La Maison 1888, một trong 10 nhà hàng đẹp nhất thế giới do CNN bình chọn, thuộc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, đầu bếp 3 sao Michelin đã dành riêng cho L’Officiel Vietnam những chia sẻ thú vị về công việc, gia đình và nghệ thuật ẩm thực.

Chân dung bậc thầy ẩm thực người Pháp
Chân dung bậc thầy ẩm thực người Pháp

Là một đầu bếp nổi tiếng thế giới 3 sao Michelin, tài năng của ông là không thể phủ nhận, điều đó có nghĩa ông có rất nhiều lựa chọn làm việc. Điểm đặc biệt nào ở Việt Nam đã đủ sức thu hút và khiến ông dừng chân ở lại đất nước này?

Cơ duyên làm việc đến với tôi khá tình cờ sau một chuyến du lịch đến Đà Nẵng. Tôi chọn đất nước các bạn làm điểm dừng tiếp theo với nhiều lý do. Thứ nhất vì khí hậu ôn hòa, ví dụ như hôm nay, trời rất đẹp (cười). Con người Việt Nam hiền hòa, dễ chịu, điều này giúp tôi hòa nhập tốt khi đến đây. Ngoài ra, La Maison 1888 là một con tàu lớn vô cùng tiềm năng. Tôi nhận công việc này một cách khá tình cờ, để thay thế một đầu bếp đã hết nhiệm kỳ, rồi tôi nhận thấy đây là một địa điểm đẹp để làm việc, điều kiện bếp ở đây cũng rất tuyệt.

Món ăn và điều khiến ông thích nhất khi đến Việt Nam là gì?

Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều hương vị, nhưng không quá mạnh hay phô trương. Có những món rất đặc sắc ví dụ như Phở, một món ăn danh tiếng tương tự như Vịt quay của Bắc Kinh. Phở là một món ăn đường phố đáng kinh ngạc của Việt Nam. Tôi thực sự cảm động khi bắt đầu làm việc ở đất nước của các bạn, đây là thị trường của những người làm ẩm thực trong niềm vui, người bán cũng như người mua vừa làm vừa thưởng thức và cười nói. Tất cả những gì tôi thấy ở đất nước này đều rất tuyệt vời.

Đã gắn bó với nghề hơn 30 năm, kỷ niệm đáng nhớ nhất trong công việc của ông là gì, thưa ông? 

Có thể là khi tôi nhận ngôi sao Michelin thứ 3, đó là tấm hộ chiếu rất quyền năng để làm việc. Danh hiệu 3 sao Michelin là một viên đá quý có giá trị thông hành giúp tôi có thể đi bất cứ đâu tôi muốn.

Với trải nghiệm của đầu bếp được chứng nhận 3 sao Michelin cho các nhà hàng từng làm việc, theo ông để đạt được danh hiệu này khó đến mức nào?

Thực sự rất khó, nhưng không phải là bất khả. Một khi đã đạt được danh hiệu này, người sở hữu phải làm việc cật lực để giữ “ngôi sao” này. Phải luôn tập trung, không thể vừa làm việc này vừa làm việc khác. Đây cũng là quy tắc tôi tự đặt ra và giữ trong tim để nhắc nhở mình mỗi ngày. Tôi đã 65 tuổi, đứng bếp hơn 50 năm và bây giờ vẫn tập trung vào công việc mặc dù cũng muốn dành thời gian cho gia đình và nhiều việc khác.

Điều quan trọng nhất đã mang lại cho ông ngôi sao Michelin là gì?

Sao Michellin không chứng nhận các món ăn mà chứng nhận phong cách nấu. Giống như nghệ sỹ chơi nhạc hay họa sỹ, tôi cũng có phong cách nấu ăn riêng.

Ông có thể mô tả kỹ hơn về phong cách ẩm thực của riêng mình?

Phong cách của tôi là kết hợp các khẩu vị, nguyên liệu để đem đến cho thực khách những trải nghiệm mới. Tôi thường tạo ra hương vị mới cho món ăn bằng những nguyên liệu bình thường như một vài loại cây cỏ, sò, rong biển hoặc sirô hoa quả... Từ đó, người thưởng thức sẽ có cảm nhận và cảm xúc mới về món ăn. Tôi không chấp nhận sự lặp lại, chính điều đó biến tôi thành nghệ sỹ nấu nướng.

Một góc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort
Một góc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Ai là người đã ảnh hưởng nhiều nhất đến phong cách ẩm thực của đầu bếp Pierre Gagnaire? 

Ở tuổi tôi, không ai có thể ảnh hưởng đến tôi nữa. Tôi là tôi, với phong cách độc đáo của mình, nhưng tôi cũng là một người luôn tò mò và quan sát xung quanh.

Một nghệ sỹ luôn cần đến cảm hứng vậy nguồn cảm hứng sáng tạo của ông đến từ đâu? 

Giá mà tôi có thể biết được cảm hứng của mình đến từ đâu, tôi không biết nữa (cười).

Ngoài ẩm thực, ông còn có những mong muốn hay sở thích đời thường nào khác không? 

Ngoài nấu nướng tôi chỉ muốn ở bên cạnh gia đình. Tôi cũng yêu âm nhạc, hội họa và nhiều thứ khác, nhưng đặc biệt không thích đi du lịch, trong khi đó lại rất yêu con người.

Trong tương lai, ông có dự định mở nhà hàng ở Việt Nam không?

Tôi chỉ vừa đến đây, tất cả mọi thứ còn khá mới mẻ nên cũng chưa nói trước điều gì.

Là một nghệ sỹ hương vị đến từ Paris - kinh đô thời trang lớn nhất thế giới, ông thấy có sự kết nối nào giữa nghệ thuật ẩm thực và thời trang không, thưa ông?

Theo tôi là có, nếu ta so sánh theo nhiều cấp độ. Cả thời trang và ẩm thực đều là nghệ thuật, thủ công, kinh doanh và đằng sau đó là cả một nền kinh tế. Khi mới bắt đầu, khoảng 30 năm trước, tôi nghĩ mình là người thợ thủ công, đến hôm nay dù không muốn tôi cũng trở thành người kinh doanh. Cả hai ngành nghề này đều khó khăn ở chỗ phải trung thành với bản thân, là chính mình. Đối với kinh doanh thời trang, khi may một chiếc đầm, bạn phải có thêm vài loại nước hoa, túi xách... tất cả phụ kiện ai cũng có thể mua. Và để kinh doanh, những món đồ đó phải gắn liền với hiện trạng kinh tế.

Theo ông, điều gì đã khiến Paris trở thành kinh đô ẩm thực và thời trang? 

Tôi cũng không chắc. Nước Pháp như một khu vườn phong phú, có rừng, núi, biển và nghệ thuật ẩm thực Pháp đã có từ lâu đời. Về thời trang có lẽ do tay nghề, bí quyết của những nghệ nhân làm da cũng được áp dụng thuần thục trên vải. Và có thể điều này còn phụ thuộc khâu đào tạo và trường lớp, những điều này chúng tôi phần nào kế thừa từ người hàng xóm Italia từ thời Phục hưng, khoảng thế kỷ 15.

Bếp trưởng 3 sao Michelin duy nhất tại Việt Nam
Bếp trưởng 3 sao Michelin duy nhất tại Việt Nam

Hiện nay, bếp trưởng Pierre Gagnaire là đầu bếp 3 sao Michelin duy nhất làm việc tại Việt Nam. Michelin là thuật ngữ, hay chính xác hơn là một phương thức đánh giá chất lượng món ăn, cấu trúc thực đơn, cung cách phục vụ... tại các nhà hàng cao cấp trên toàn thế giới. Việc gắn sao Michelin cho bất cứ nhà hàng nào đều phải tuân theo những nguyên tắc hết sức chặt chẽ trong “Michelin Guide” được định hướng từ năm 1900 tại Pháp.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận