Bùi Việt Hà: "Tôi hạnh phúc vì hiểu chính mình"

06/02/2016

Bùi Việt Hà là một cái tên không mới nhưng đầy ẩn số. Đằng sau khuôn mặt thanh tao, dáng vẻ mảnh khảnh ấy là một người phụ nữ đầy tiềm năng, sức mạnh, rất đằm thắm và cũng không kém phần khéo léo.

Trong một buổi chiều nắng đẹp rực rỡ, L’Officiel đã có một cuộc trò chuyện cùng Bùi Việt Hà - cái tên vừa lạ vừa quen với công chúng. Người phụ nữ 5 năm trước rời bỏ showbiz khi đang khá nổi tiếng bây giờ vẫn tươi tắn và tràn đầy cảm hứng như nắng, nhưng cũng đã đằm thắm hơn, hiểu mình, hiểu đời hơn...

bùi việt hà cười ngồi trên bậc thang ảnh trắng đen
“Điều khiến tôi hạnh phúc nhất là thấu hiểu bản thân và được làm công việc mình thích"

5 năm trước, khi quyết định sang Mỹ học, chị là một Bùi Việt Hà mạnh mẽ, nghị lực, dám nghĩ dám làm. Đến hôm nay, người phụ nữ ấy có thay đổi nhiều không?

Tôi vẫn là Bùi Việt Hà nhưng tất nhiên cũng có thay đổi. Trong những năm đi học, tôi có nhiều thời gian hơn cho bản thân và nghệ thuật. Suốt khoảng thời gian đó tôi đã nuông chiều mình bằng những thú vui như vẽ tranh, cắm hoa, nấu nướng, décor, may vá.... Người phụ nữ trong tôi đã mềm mại và đàn bà hơn.

Chị sang Mỹ học khi con còn rất nhỏ và cần mẹ, đó không phải là một lựa chọn dễ dàng. Lựa chọn ấy đã trả lại cho chị những gì xứng đáng?

Lựa chọn nào cũng là đánh đổi, với tôi cũng vậy. Khi mới sang mỹ, khoảng một năm đầu tôi rất nhớ con và không ít lần nghi ngờ quyết định của mình, nhưng khi đã quen hơn với môi trường mới, bắt đầu có bạn bè, mọi chuyện cũng đâu vào đấy. Những người bạn đã cho tôi biết rằng khó khăn khi mới sang là một phần của sự thay đổi mà ai cũng trải qua. Sau đó, cuộc sống dần ổn định theo thời gian và hiện tại tôi đã được trả lại những gì xứng đáng.

bùi việt hà trong khung cửa sổ đầm hồng chụp từ dưới lên
"Những gì tôi làm không có gì là quá đối với một người phụ nữ"

Nhìn lại chị đã có những quyết định rất cứng rắn và mạnh mẽ, như thế có quá bản lĩnh so với một người phụ nữ?


Những gì tôi làm không có gì là quá đối với một người phụ nữ. Chúng ta đã tiến bộ hơn, văn minh hơn, người phụ nữ cũng có cơ hội để thể hiện mình, sống vì chính mình và làm điều mình muốn. Tôi nghĩ không chỉ tôi mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng nên nắm lấy cơ hội thể hiện bản thân qua công việc, phong cách sống.

Theo chị, điều thành công nhất của chị cho đến nay là gì?


Đó là những trải nghiệm đã qua và sự hiểu biết về chính bản thân mình. tôi đã đi qua những nốt cao và cả những nốt trầm của cuộc đời, đến cuối cùng thấy mình có thể vượt qua được tất cả và làm chủ cuộc sống, biết mình muốn gì và phải làm gì tiếp theo.

bùi việt hà đầm hồng ngồi trên chiếc ghế
“Tôi nghĩ không chỉ tôi mà bất cứ phụ nữ nào cũng nên nắm lấy cơ hội để thể hiện cá tính"

Và điều khiến chị hạnh phúc nhất đến nay là gì?

Tôi được sống là chính mình, được làm công việc mình yêu thích.

Là một người trong nghề, cụ thể là một người “dẫn lối phong cách”, theo chị điều gì là quan trọng nhất để đẹp về khía cạnh thời trang?


Theo tôi, điều quan trọng nhất mà mọi người cần để mặc đẹp đó là hiểu cơ thể mình. trước tiên cần hiểu loại hình thể của bạn, sau đó cân bằng giữa các yếu tố đòi hỏi của môi trường sống và nơi làm việc, bạn sẽ biết được phải mặc gì và mặc sao cho đẹp. Khi làm personal stylist tôi càng thấm thía điều này. Nhiều người bối rối vì có nhiều món đồ chúng ta thấy người khác mặc đẹp nhưng mình mặc không đẹp, đó là vì không phù hợp với hình thể.

bùi việt hà ngồi trên bậc thang đầm hồng
"Phong cách của Dior và Balmain hòa trộn lại sẽ là phong cách của tôi"

Là một người rất am hiểu thời trang, lại rất có gu, chị có thể chia sẻ một chút về phong cách cá nhân của mình?


Tôi thích phong cách gợi cảm pha chút phóng khoáng. Gợi cảm mà tôi muốn nói đến không chỉ là những chiếc áo váy cắt cúp sâu mà là sự gợi cảm của một người đàn bà đã từng trải. Tôi cũng thích một chút táo bạo nhưng phải đơn giản. Nói một cách cụ thể, phong cách của Dior và Balmain hòa trộn lại sẽ là phong cách của tôi, sang trọng, gợi cảm nhưng vẫn phóng khoáng và cá tính.

Chị có dự định gì mới với thời trang không?

Dự định tiếp theo và lý do mà tôi trở về Việt Nam lần này là xây dựng BVH Collections - một dòng sản phẩm dành cho những phụ nữ đã có chút trải đời, có phong cách, tự tin, hiểu mình, gợi cảm và sang trọng. ngoài ra tôi cũng đang ấp ủ dự án làm một Youtube Channel về stylist do chính tôi lên ý tưởng và tham gia sản xuất.

Đã qua nhiều thăng trầm trong nghề, vinh quang có, thất bại có, động lực nào giúp chị luôn gắn bó với thời trang như vậy?


Đầu tiên đó là đam mê, thời trang là việc tôi muốn làm và gắn bó lâu dài. Kế đến là những niềm vui khi được chia sẻ khả năng của mình để làm đẹp cho người khác, cho đời. Khi làm việc, tôi thường nhận được những lá thư cảm ơn rất đáng yêu. Khách hàng nói rằng những gì tôi làm đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ, họ vui hơn, yêu đời, đẹp và tự tin hơn. Từng niềm vui nho nhỏ như vậy góp lại thành sức mạnh, nghị lực, đam mê để tôi tiếp tục với thời trang. Nói ngắn gọn thì đó là cảm giác khi được chia sẻ khả năng đặc biệt của mình để khiến thế giới xung quanh đẹp hơn (cười).

bùi việt hà đầm hồng đằng sau tấm màn cửa sổ
Tình cảm là chuyện tùy duyên

Về chuyện tình cảm, chị có ý định lập gia đình lần nữa hay sẽ chọn cuộc sống độc thân tươi đẹp như thế này?


Cái này cũng tùy duyên. Nếu gặp được một người tốt đúng thời điểm, tôi vẫn mong muốn có một gia đình hạnh phúc và có thêm con. Đó là khao khát của bất kỳ phụ nữ nào, không chỉ riêng tôi. Tuy nhiên tôi không quá cưỡng cầu để cảm thấy bất hạnh nếu không đạt được điều đó. Như tôi đã nói, vạn sự tùy duyên.

Chị có điều gì muốn nhắn nhủ với độc giả của L’Officiel không?


Theo tôi, độc giả của L’officiel là những người quan tâm, am hiểu và yêu thích thời trang. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến họ vì họ chính là động lực và lý do để những người làm nghề như chúng tôi tiếp tục công việc. Trên hết, tôi cám ơn họ vì đã là những bông hoa đẹp cho cuộc đời.

Text: Thái Anh - Photographer: Thiên Minh

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận