Bức thư cảm động ông chủ Facebook gửi con gái đầu lòng

02/12/2015

Ngay khi con gái đầu lòng chào đời, ông chủ Facebook không chỉ vui mừng thông báo trên trang cá nhân mà còn viết một bức thư dài và cảm động gửi tới cô bé. Bức thư của anh đề cập tới nhiều vấn đề nóng đang diễn ra trong xã hội hiện đại như khai thác và sử dụng năng lượng sạch, nâng cao chất lượng y tế, xóa đói giảm nghèo,...

Sau một thời gian phải đối mặt với nỗi đau sảy thai, vợ chồng ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cuối cùng cũng được đón con gái đầu lòng. Vào 1/12 vừa qua, Mark đã chính thức thông báo tin vui này trên Facebook cá nhân kèm theo một bức thư dài và cảm động gửi tới con gái. Bức tâm thư của ông chủ Facebook đã thu hút được hơn một triệu lượt "like" và hơn 70.000 lượt bình luận. Chi tiết gây chấn động nhất trong thư là lời tuyên bố sẽ hiến tặng 99% tổng số cổ phiếu (ước tính trị giá 45 tỉ USD) tại Tập đoàn Facebook cho hoạt động từ thiện của ông bố 31 tuổi.

Hình ảnh đảm đang của "ông bố vĩ đại"
Hình ảnh đảm đang của "ông bố vĩ đại"

Dưới đây là trọn vẹn bức thư cảm động gửi con gái đầu lòng của Mark Zuckerberg:

"Max yêu thương,

Mẹ và cha không thể diễn tả hết niềm hy vọng mà con dành cho cha mẹ về tương lai. Cuộc đời mới của con ngập tràn những hứa hẹn và cha mẹ mong con sẽ được hạnh phúc, khỏe mạnh để có thể khám phá trọn vẹn cuộc đời đó. Con đã trao cho cha mẹ lý do để suy ngẫm về thế giới mà cha mẹ hy vọng con sẽ được lớn lên trong đó.

Cũng như mọi phụ huynh khác, cha mẹ muốn con được sống trong thế giới tốt đẹp hơn thế giới chúng ta đang sống hôm nay.

Mặc dù báo chí thường chú trọng vào những tin tức xấu, nhưng trên nhiều phương diện, thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn. Sức khỏe con người đang được cải thiện. Nghèo đói đang giảm dần. Trình độ học vấn đang được nâng cao. Mọi người đang kết nối với nhau. Tiến bộ công nghệ trong mọi lĩnh vực cho thấy cuộc sống của con sẽ tốt hơn đáng kể so với cuộc sống của cha mẹ bây giờ.

Cha mẹ sẽ đóng góp sức mình để giúp điều đó thành hiện thực, không phải chỉ vì cha mẹ rất yêu con, mà còn vì chúng ta cũng mang trách nhiệm đạo đức với tất cả những trẻ em trong thế hệ tương lai.

Cha mẹ tin rằng mọi con người trên đời đều bình đẳng, và số người sẽ sống trong thế giới tương lai còn đông hơn số người đang sống hôm nay. Xã hội chúng ta có trách nhiệm đầu tư để cải thiện cuộc sống của tất cả những người sẽ gia nhập thế giới này, chứ không phải chỉ những người vốn đã có mặt ở đây.

Mark Zuckerberg và Priscilla Chan trong ngày cưới. Hai người đã trải qua liên tục 3 lần sảy thai mới có được con gái đầu lòng.
Mark Zuckerberg và Priscilla Chan trong ngày cưới. Hai người đã trải qua liên tục 3 lần sảy thai mới có được con gái đầu lòng.

Nhưng ở thì hiện tại, không phải lúc nào chúng ta cũng dành mọi nguồn lực cho các cơ hội cũng như những thách thức lớn nhất mà thế hệ của con sẽ phải đối mặt.

Hãy bàn tới vấn đề bệnh tật. Hiện chúng ta đang phải chi trả cho việc điều trị bệnh nhiều gấp 50 lần so với khoản tiền đầu tư cho những nghiên cứu để con người không mắc bệnh ngay từ đầu.

Y tế mới chỉ thực sự trở thành một ngành khoa học trong khoảng 100 năm qua nhưng chúng ta đã được chứng kiến những liệu pháp điều trị triệt để với một số căn bệnh và các tiến bộ khả quan cho các bệnh khác. Khi công nghệ phát triển trong 100 năm tới, chúng ta cũng sẽ tạo được bước tiến trong việc phòng ngừa, chữa trị và kiểm soát tất cả, hoặc gần như tất cả những căn bệnh còn lại.

Ngày nay, hầu hết con người đều tử vong vì 5 loại bệnh: tim mạch, ung thư, đột quỵ, thoái hóa thần kinh, các bệnh truyền nhiễm - và chúng ta có thể tạo ra bước đột phá nhanh hơn trong những vấn đề này và những vấn đề khác nữa.

Khi cha mẹ hiểu được rằng thế hệ của con cũng như thế hệ con cái con rất có thể sẽ không phải chịu đựng bệnh tật nữa, cha mẹ đã cùng nhận trách nhiệm sẽ đầu tư cho tương lai để hiện thực hóa điều này.

Chữa bệnh mất nhiều thời gian. Trong một khoảng thời gian ngắn 5 hay 10 năm, có vẻ như chúng ta sẽ không tạo được nhiều khác biệt. Nhưng về lâu dài, các hạt mầm đã gieo hôm nay sẽ nẩy chồi. Đến một ngày nào đó, con và các con của con sẽ được chứng kiến điều chúng ta có thể mường tượng hôm nay: một thế giới không còn bệnh tật.

Ông chủ Facebook khoe ảnh vợ mang thai hồi tháng 8 năm nay. Priscilla Chan tốt nghệp ngành Y và dành rất nhiều tâm huyết lẫn tiền bạc cho lĩnh vực này.
Ông chủ Facebook khoe ảnh vợ mang thai hồi tháng 8 năm nay. Priscilla Chan tốt nghệp ngành Y và dành rất nhiều tâm huyết lẫn tiền bạc cho lĩnh vực này.

Còn rất nhiều cơ hội tương tự. Nếu xã hội tập trung nhiều nguồn lực hơn và những thách thức lớn đó, chúng ta sẽ để lại cho thế hệ của con một thế giới tốt đẹp bội phần.

Hy vọng của chúng ta dành cho thế giới của các con tập trung vào hai yếu tố: khơi dậy tiềm năng con người và thúc đẩy quyền bình đẳng.

Con có thể học hỏi và trải nghiệm nhiều gấp trăm lần cha mẹ ngày nay hay không?

Thế hệ của con liệu có thể chữa được hết mọi loại bệnh tật để con sống khỏe mạnh và trường thọ hơn?

Liệu chúng ta có thể mang cả thế giới lại gần nhau để con được tiếp cận với mọi ý tưởng, con người và cơ hội?

Liệu chúng ta có thể khai thác nhiều nguồn năng lượng sạch hơn để con được đầu tư vào những lĩnh vực mà ngày nay chúng ta không thể vì phải bảo vệ môi trường?

Liệu chúng ta có thể bồi bổ tinh thần kinh doanh để con được xây dựng mọi doanh nghiệp và giải quyết mọi thách thức mà sao cho đảm bảo nền hòa bình, thịnh vượng?

Thúc đầy quyền bình đẳng nghĩa là đảm bảo mọi con người đều được trao cơ hội - không phân biệt việc họ sinh ra ở dân tộc, gia đình hay hoàn cảnh nào.

Xã hội chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ này, không chỉ vì sự công bằng hay từ thiện mà còn là vì sự tiến bộ của nhân loại.

Cách duy nhất để chúng ta khơi dậy được tiềm năng trọn vẹn là kết nối những tinh hoa, ý tưởng và sức lực của mọi con người trên thế giới.

Thế hệ của chúng ta có thể xóa bỏ đói nghèo không?

Chúng ta có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản cho toàn nhân loại không?

Chúng ta có thể xây dựng một cộng đồng thống nhất và thân ái không?

Chúng ta có thể nuôi dưỡng mối quan hệ hòa hiếu và đồng cảm giữa công dân của tất cả các quốc gia không?

Nếu thế hệ chúng ta đầu tư đúng đắn, câu trả lời cho mỗi câu hỏi trên đều có thể là "có" - và cha mẹ hy vọng đó chính là thời đại con lớn lên.

...

Rất nhiều những cơ hội tuyệt vời nhất cho thế hệ con sẽ bắt đầu từ việc tạo điều kiện để mọi người được tiếp cận Internet.

Mọi người thường nghĩ Internet chỉ dùng để giải trí và liên lạc. Nhưng với rất nhiều người trên thế giới, Internet có thể còn là lẽ sống còn.

Nó mang lại giáo dục nếu con không sống gần một ngôi trường tử tế. Nó giúp con thông tin về cách phòng chống bệnh tật hay nuôi dưỡng con cái khỏe mạnh nếu con không sống gần một bác sĩ. Nó cung cấp các dịch vụ tài chính nếu con không sống gần một ngân hàng. Nó giúp con tiếp cận việc làm và các cơ hội nếu con không sống trong một nền kinh tế tốt.

Internet quan trọng đến nỗi cứ 10 người được tiếp cận Internet, lại có một người thoát khỏi đói nghèo và một công việc mới lại được tạo ra.

Dù vậy vẫn còn tới hơn một nửa dân số thế giới - hơn 4 tỷ người - chưa được tiếp cận Internet.

Nếu thế hệ chúng ta có thể kết nối họ, hàng trăm triệu người sẽ có cơ hội thoát nghèo. Chúng ta cũng có thể giúp hàng trăm triệu đứa trẻ được học hành và cứu được hàng trăm triệu mạng sống thông qua việc tuyên truyền thông tin phòng tránh bệnh tật.

Đây lại là một nỗ lực dài hơi khác có thể được thúc đẩy nhờ công nghệ và sự hợp tác. Nó sẽ đòi hỏi việc sáng tạo thêm công nghệ mới để giúp Internet có giá thành hợp lý hơn và giúp các vùng không có mạng Internet có cơ hội kết nối.

Nhiệm vụ này sẽ cần sự hợp tác với các chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận và các doanh nghiệp. Nó cần sự gắn kết với cộng đồng để hiểu rõ họ muốn gì. Người tài ba luôn có những tầm nhìn khác nhau về các lộ trình đi tới điểm đến xán lạn nhất, và chúng ta sẽ phải nỗ lực rất nhiều thì mới có được thành công.

Nhưng nếu bắt tay nhau, chúng ta chắc chắn sẽ thành công và tạo ra một thế giới bình đẳng hơn.

Nếu chỉ riêng bản thân công nghệ sẽ không thể giải quyết mọi vấn đề. Xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn sẽ phải bắt đầu bằng việc xây dựng những cộng đồng khỏe mạnh.

Trẻ em có được những cơ hội tốt nhất khi chúng có thể học hành. Và chúng sẽ chỉ học tốt nhất khi chúng khỏe mạnh.

Khỏe mạnh ngay từ đầu đời - với gia đình yêu thương, dinh dưỡng tốt và một môi trường ổn định, an toàn.

Những đứa trẻ phải đối mặt với những trải nghiệm bi kịch đầu đời thường sẽ có tâm lý và thể trạng phát triển kém lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy các biến đổi thực tiễn trong sự phát triển của não bộ sẽ dẫn tới khả năng nhận thức kém hơn.

Mẹ con là bác sĩ và cũng là một nhà giáo dục, mẹ con nhận thức rất rõ điều này.

Nếu con có một tuổi thơ không lành mạnh, sẽ rất khó để con phát huy hết tất cả tiềm năng của mình.

Nếu con còn phải lo lắng về việc có đủ thức ăn không hay phải thuê nhà, hay lo lắng về các nạn lạm dụng hay tội phạm, cũng thật khó để con có thể phát huy hết tiềm năng bản thân.

Nếu con sợ mình sẽ phải vào tù mà không được vào đại học chỉ vì màu da, hay sợ gia đình con sẽ bị trục xuất vì tình trạng cư trú của mình, hay con có thể là nạn nhân của bạo lực chỉ vì tôn giáo, vì xu hướng tình dục hay vì xác định giới tính của con, khi đó cũng thật khó để con có thể phát triển toàn diện năng lực bản thân”.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận